Sẽ nhập khẩu heo sống của Thái Lan từ ngày 12/6

Ngày 11/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Cục Thú y về việc nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý Cục Thú y về việc nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6/2020.

Bộ cũng giao Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật cụ thể việc kiểm dịch nhập khẩu heo sống vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm theo các quy định hiện hành, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn heo.

  Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan từ ngày mai (12/6).

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan từ ngày mai (12/6).

Cục trưởng Cục Thú y chịu trách nhiệm tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu heo sống vào Việt Nam, chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu heo sống vào Việt Nam.

Sau khi đạt được các mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và dịch COVID-19 được kiểm soát, hoạt động kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành. Trước khi dừng áp dụng biện pháp nhập khẩu này 1 tháng, Cục Thú y có trách nhiệm thông báo cho các đơn vị liên quan biết để chủ động thực hiện, theo TTXVN.

  Đã có 8 doanh nghiệp Thái Lan đăng ký xuất khẩu heo sống vào Việt Nam.

Đã có 8 doanh nghiệp Thái Lan đăng ký xuất khẩu heo sống vào Việt Nam.

Ông Phạm Văn Đông chia sẻ với Dân Việt, Cục Thú y và đại diện phía Thái Lan đã thỏa thuận xong mẫu chứng nhận kiểm dịch, đề nghị phía Thái Lan cung cấp mẫu kiểm dịch.

Quy định nhập thịt heo từ Thái Lan cũng rất nghiêm ngặt, trong đó heo xuất khẩu sang Việt Nam phải nằm trong vùng bán kính 10km không có dịch bệnh trong 12 tháng, heo không được tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nơi xuất hàng, không có biểu hiện bệnh vào ngày xuất khẩu. 

Heo giết mổ không được sử dụng thức ăn có chất cấm, tiêm phòng các loại dịch bệnh lở mồm long móng, heo tai xanh, được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày và âm tính với dịch tả heo châu Phi

Heo có nguồn gốc từ trang trại được quản lý theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, vận chuyển xe chuyên dụng trên đất liền, phải đảm bảo vệ sinh thú y, được tiêu độc khử trùng theo đúng quy định.

Được biết, hiện đã có 8 doanh nghiệp Thái Lan có các trang trại chăn nuôi đủ điều kiện xuất khẩu heo sống sang Việt Nam.

PHƯỢNG LÊ (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương