Shipper ở TP.HCM không thuộc diện được công an cấp giấy đi đường

Shipper không thuộc diện được Công an TP.HCM cấp giấy đi đường, việc kiểm soát thông qua nhận diện, đặc điểm, trang phục, thẻ, đơn hàng, băng tay.

Chiều 16/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tiếp tục tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch trong 24 giờ qua.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, kiểm soát giãn cách xã hội từ 16/9, Công an TP.HCM quy định một số biện pháp kiểm soát đối với lực lượng lưu thông trên đường. Trong đó, shipper không thuộc diện được Công an TP.HCM cấp giấy đi đường, việc kiểm soát thông qua nhận diện, đặc điểm, trang phục, thẻ, đơn hàng, băng tay.

Shipper phải khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an, đồng thời có giấy xét nghiệm âm tính trong 2 ngày. Sở Công Thương gửi Công an TP.HCM danh sách shipper đăng ký hoạt động, từ đó, Công an TP.HCM sẽ cập nhật vào phần mềm VN-eID để kiểm soát.

nld03017-1631761141361119452616.jpeg

Theo zing.vn, về việc cấp bổ sung giấy đi đường đối với cơ quan báo chí, Công an TP.HCM vừa qua có cấp số lượng hạn chế trên nguyên tắc tối thiểu, cần thiết để các ngành hoạt động, Công an TP.HCM cũng giải quyết các trường hợp tùy theo nhu cầu thực tế trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc giãn cách, làm việc theo phương thức 3 tại chỗ.

Về kế hoạch kiểm soát của Công an TP.HCM sau 16/9, thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay, Giám đốc Công an TP.HCM đã ban hành thông báo số 3660 để triển khai, thực hiện công văn 3072 của UBND TP. Trong đó có quy định các phương thức kiểm soát lưu thông trên đường.

Theo đó, shipper theo quy định mới được giao hàng liên quận, huyện, với điều kiện xét nghiệm mẫu gộp 2 ngày/lần. Nhân viên giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp hoạt động trong quận, huyện theo chỉ đạo UBND TP; phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Công an TP.HCM cũng giải quyết các vướng mắc liên quan việc đi đường của khối ngành luật sư tham gia tố tụng có văn bản yêu cầu của Cơ quan tố tụng. Luật sư phải có thẻ, khai báo y tế của Bộ Công an…

Trong khi đó, theo Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương, sau khi TP.HCM cho phép shipper hoạt động liên quận thì số lượng đăng ký tăng lên rất nhiều. Hai ngày nay, các doanh nghiệp đang tập trung hỗ trợ shipper thủ tục đăng ký, rà soát đủ điều kiện, đáp ứng đúng yêu cầu mới được hoạt động.

Theo thông tin báo cáo ngày 14/9, tổng shipper hoạt động là 20.284 người và đã giao nhận được 414.109 đơn hàng.

Số lượng tăng cao hơn rất nhiều. Hiện đã có hơn 30.000 shipper đã tiêm mũi 1, đủ thời gian tham gia hoạt động theo đúng quy định. Số lượng này sẽ được phép đăng ký.

Theo Sở Công Thương, điểm trung chuyển hàng hóa Chợ đầu mối Bình Điền đã hoạt động trở lại từ 7/9. Điểm trung chuyển hàng hóa Chợ đầu mối Thủ Đức dự kiến hoạt động lại vào đêm nay và Chợ đầu mối Hóc Môn dự kiến là 0h ngày 19/9.

Ngoài ra, theo Sở Công Thương TP.HCM từ 17/9, người dân quận 7 sẽ thực hiện đi chợ hộ 1 tuần/lần. Hơn 51.000 hộ dân thuộc vùng xanh sẽ được phát thẻ đi chợ. Mỗi hộ một phiếu và người đi chợ phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine, thực hiện 5K và chỉ đi chợ trong địa bàn phường.

HẢI MY

Đọc nhiều nhất