Sốt đất ảo đã gây mất trật tự tại huyện Hớn Quản, Bình Phước

 Những ngày gần đây, nhiều nhà đầu tư từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã tìm đến Hớn Quản để mua đất, từ đó tạo ra cơn "sốt đất ảo", gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. 

Một số nhà đầu tư cho biết, cơn "sốt đất" ở Bình Phước thực chất được tạo bởi một nhóm khách đã mua với giá rẻ trước đó. Sau khi có thông tin Bình Phước chuẩn bị xây dựng sân bay thì những người này bung hàng ra bán, tạo cơn sốt ảo để lôi kéo người mua.

Cũng theo các nhà đầu tư, giá đất tăng đột biến trong thời gian ngắn nhưng nhu cầu sử dụng đất không có thật. Hầu hết các giao dịch thực hiện bằng hình thức sang tay. Ăn theo, một số "cò đất" còn chào bán đất sổ giả được làm rất tinh vi lừa đảo khách hàng.

Câu chuyện tại Bình Phước hiện nay giống như kịch bản đã diễn ra ở xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cách đây một năm, hay xa hơn vào năm 2019 tại Phan Thiết.

Cảnh giác

Đầu tháng 2 năm ngoái, thông tin một tập đoàn BĐS lớn trong nước khảo sát vị trí làm dự án tại xã Bình Ba đã thu hút sự tập trung đông đúc của nhà đầu tư từ TP HCM, Đồng Nai và các tỉnh thành phía Bắc. Giá đất ở khu vực Bình Ba theo đó thay đổi theo từng giờ và gấp 3 lần chỉ sau một tuần, đơn cử như một mét ngang mặt tiền Quốc lộ 56 trước đó 250 triệu đồng đã bất ngờ tăng lên 400-450 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi giới chuyên gia và chính quyền địa phương cùng lên tiếng cảnh báo về hiện tượng sốt đất bất thường này, đặc biệt là lượng hồ sơ giao dịch tại Văn phòng đăng kí đất đai địa phương thực tế giảm sút chứ không tăng, cơn sốt đã nhanh chóng nguội lạnh chỉ sau hai tuần.

Liên quan đến nguy cơ sốt đất ảo ăn theo quy hoạch sân bay lưỡng dụng (vừa phát triển kinh tế vừa thực hiện nhiệm vụ quốc phòng) tại Bình Phước, hôm nay (25/2), lãnh đạo huyện Hớn Quản cho biết, đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn và khuyến cáo người dân cảnh giác, cân nhắc kỹ trước khi giao dịch mua bán đất động sản.

Theo lãnh đạo huyện Hớn Quản, việc nhiều đối tượng đầu cơ, môi giới đất đai trong và ngoài tỉnh Bình Phước tụ tập đông người, đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá thực tế dẫn đến nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Mặt khác, một số đối tượng lôi kéo, xúi giục người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số bán đất, dẫn đến không còn đất sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói, nghèo.

Thực tế, ngoại trừ khu vực dự kiến làm sân bay được cho là sốt ảo như hiện nay, giá đất tại Bình Phước, đặc biệt là khu vực xung quanh thị xã Đồng Xoài vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội sau những thông tin tích cực về phát triển các khu công nghiệp.

Sau thông tin Bình Phước khảo sát vị trí làm sân bay lưỡng dụng 500 ha tại Hớn Quản, thị trường đất nền tại khu vực này ngay lập tức nóng sốt. Khoảng từ đầu tuần đến nay, các xe ô tô có biển số ở các tỉnh thành giáp ranh như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… đổ bộ về khu vực này hết lớp này đến lớp khác, thậm chí có cả những khách săn đất đến từ Hà Nội.

Lãnh đạo huyện Hớn Quản cho biết, đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn và khuyến cáo người dân cảnh giác, cân nhắc kỹ trước khi giao dịch mua bán đất.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)