S&P cho biết Nga đã vỡ nợ nước ngoài

Nga đã vỡ nợ nước ngoài vì nước này đề nghị các trái chủ thanh toán bằng đồng rúp, cơ quan xếp hạng tín dụng S&P cho biết.

Nga đã cố gắng thanh toán bằng đồng rúp cho hai trái phiếu mệnh giá USD đáo hạn vào ngày 4/4, S&P cho biết trong một ghi chú vào thứ Sáu.

Cơ quan này cho biết điều này dẫn đến "vỡ nợ có chọn lọc" vì các nhà đầu tư khó có thể chuyển đồng rúp thành "USD tương đương với số tiền đến hạn ban đầu".

Theo S&P, một khoản vỡ nợ có chọn lọc được tuyên bố khi một tổ chức không trả được nợ cho một nghĩa vụ cụ thể nào đó chứ không phải toàn bộ khoản nợ của mình.

Moscow có thời gian ân hạn 30 ngày kể từ ngày 4/4 để thực hiện các khoản thanh toán vốn và lãi suất, nhưng S&P cho biết Nga khó chuyển chúng thành USD do các lệnh trừng phạt của phương Tây làm suy yếu "sự sẵn sàng và khả năng kỹ thuật" để nước này tuân theo các điều khoản và điều kiện nghĩa vụ của hợp đồng.

220228043808-russia-atm-line-02272022-exlarge-169.jpg
Kinh tế Nga gần như sụp đổ trước các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Một vụ vỡ nợ hoàn toàn bằng ngoại tệ sẽ là vụ vỡ nợ đầu tiên của Nga trong hơn một thế kỷ, khi nhà lãnh đạo Bolshevik Vladimir Lenin từ chối trái phiếu do chính phủ Sa hoàng phát hành.

Nga không thể tiếp cận khoảng 315 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của mình do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt sau cuộc tấn công Ukraina.

Cho đến tuần trước, Hoa Kỳ đã cho phép Nga sử dụng một số tài sản bị đóng băng của mình để trả lại cho các nhà đầu tư nhất định bằng USD. Nhưng Bộ Tài chính Mỹ sau đó đã chặn nước này tiếp cận nguồn dự trữ của mình tại các ngân hàng Mỹ, một phần trong nỗ lực nhằm gia tăng sức ép lên Tổng thống Nga Vladimir Putin.

JPMorgan ước tính rằng Nga có khoảng 40 tỷ USD nợ ngoại tệ vào cuối năm ngoái, với khoảng một nửa trong số đó do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ.

Moscow chuẩn bị kiện ra tòa

Nga hiện đang lên kế hoạch hành động pháp lý. "Chúng tôi sẽ kiện vì chúng tôi đã tiến hành mọi hành động cần thiết để các nhà đầu tư nhận được khoản thanh toán", Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov nói với tờ báo thân Kremlin Izvestia hôm thứ Hai.

"Chúng tôi sẽ trình cho tòa án bằng chứng về các khoản thanh toán của chúng tôi, để xác nhận nỗ lực của chúng tôi trong việc thanh toán bằng đồng rúp, giống như chúng tôi đã làm bằng ngoại tệ. Đây sẽ không phải là một quá trình đơn giản", ông nói thêm. Ông không cho biết Nga định kiện ai.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc họp báo tuần trước rằng bất kỳ vụ vỡ nợ nào cũng sẽ là "giả tạo" vì Nga có tiền để trả nhưng không thể sử dụng.

"Không có căn cứ cho một vụ vỡ nợ thực sự", Peskov nói.

Nga đã đi rất nhiều thời gian để nâng đỡ đồng rúp một cách giả tạo, giảm từ 40% đến dưới 1 xu của Mỹ trong những ngày đầu cuộc tấn công, bao gồm bằng cách tăng lãi suất lên 20% và bằng cách buộc các nhà xuất khẩu phải hoán đổi hầu hết thu ngoại tệ của họ đối với đồng rúp.

Biện pháp đó vẫn được áp dụng nhưng ngân hàng trung ương đã quyết định nới lỏng một số hạn chế khác, Reuters đưa tin hôm thứ Hai và tuần trước đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm lãi suất xuống 17%.

Đồng rúp được giao dịch ở mức 79 rúp/USD vào thứ Hai, theo dữ liệu từ Refinitiv. Con số này yếu hơn khoảng 5% so với ngày thứ Bảy.

(Nguồn: CNN)

CHẤN HƯNG

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương