Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media, cho biết khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tiền tệ ổn định.

Đồng bảng Anh đã giảm 4%, xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 1,0382 USD/ bảng Anh vào thứ Hai (26/9) ở châu Á, sau khi chính phủ mới của Vương quốc Anh tuần trước thông báo rằng họ sẽ thực hiện cắt giảm thuế và khuyến khích đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng.

Rất nhiều đồng tiền đang suy yếu so với USD khi Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản. Cả đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng yên Nhật cũng giảm mạnh do hai nền kinh tế duy trì các chính sách tiền tệ dễ chịu hơn so với Mỹ.

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua - Ảnh 1.

Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào sáng thứ Hai tại châu Á, sau thông báo tuần trước của chính phủ mới của Vương quốc Anh rằng họ sẽ thực hiện cắt giảm thuế và khuyến khích đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: Internet

"Không có ngân hàng trung ương nào - hầu như không có - nói về tiền tệ ổn định trong thời điểm này. Forbes cho biết tại Hội nghị Giám đốc điều hành toàn cầu của Forbes được tổ chức ở Singapore vào hôm thứ Hai.

Forbes, một đảng viên Đảng Cộng hòa từng hai lần tranh cử Tổng thống, kêu gọi áp thuế thu nhập đồng đều, cho biết nhiều nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách đã mắc kẹt vào một "giáo điều" tiêu chuẩn hoặc tư duy về lạm phát bằng cách tăng lãi suất và không nhìn xa hơn, chẳng hạn như bằng cách thực hiện các bước để tăng cường tiền tệ.

'Phương pháp chữa bệnh hiệu quả'

Forbes đã trích dẫn một ví dụ từ những năm 1980: Sau khi Chủ tịch Fed thời điểm đó là Paul Volcker kiềm chế lạm phát với mức tăng lãi suất đáng kể hơn 20%, Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đã ổn định nền kinh tế và tăng sản lượng bằng cách cắt giảm thuế và bãi bỏ quy định.

Chính quyền TT Reagan cũng điều phối các nỗ lực toàn cầu để bán USD và mua các loại tiền tệ khác.

"Thật không may, ngày nay không chỉ chính quyền TT Biden đang đặt ra những trở ngại để giải quyết các vấn đề từ phía cung, mà cả Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác cũng cho rằng bạn phải làm suy giảm nền kinh tế để giảm lạm phát", ông phản bác ý kiến cho rằng tăng lãi suất là giải pháp duy nhất để chống lạm phát.

"Họ làm điều đó bằng cách tăng lãi suất một cách giả tạo. Vì vậy, họ có ít người được vay tiền hơn... đó không phải là cách chữa bệnh thực sự", ông nói.

"Cách chữa trị thực sự là ổn định tiền tệ. Bạn không cần phải làm cho mọi người nghèo đi để chinh phục lạm phát", ông nói thêm.

Sự mất cân bằng tiền tệ có thể tạo ra nhiều vấn đề cho các nền kinh tế. Đồng USD cao hơn có nghĩa là xuất khẩu đắt hơn, trong khi đồng tiền yếu hơn có thể đồng nghĩa với các vấn đề như dự trữ ngoại hối thấp hơn.

Forbes đề xuất sử dụng vàng để ổn định tiền tệ - ví dụ, buộc đồng USD với vàng để đồng USD có giá trị cố định.

Ông nói: "Vàng giữ giá trị nội tại của nó tốt hơn bất cứ thứ gì khác trên trái đất… vàng không hoàn hảo như một giá trị ổn định nhưng nó tốt hơn bất cứ thứ gì chúng ta đã tìm thấy trong hơn 4.000 năm qua".

"Với các loại tiền tệ không ổn định, bạn sẽ nhận được các khoản đầu tư dài hạn kém hiệu quả hơn, đó là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế", ông nói thêm.

Forbes cho biết sau khi tiêu chuẩn vàng Bretton Woods được giới thiệu vào những năm 1940 - theo đó đồng USD được cố định vào vàng và các đồng tiền khác được cố định vào USD - tốc độ tăng trưởng kinh tế đã cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, hệ thống Bretton Woods đã sụp đổ vào những năm 1970.

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng toàn cầu của HSBC, Janet Henry, cho biết tại một hội này rằng bà sẽ không ngạc nhiên nếu đồng bảng Anh tiếp tục giảm xuống dưới mức thấp nhất là 1,0382 USD/bảng Anh vào thứ Hai, nhưng bà không mong đợi nó sẽ ở mức đó.

Bà Henry nói: "Tôi không nghĩ rằng sẽ có sự can thiệp tiền tệ vào đồng bảng Anh… nhưng ngân hàng trung ương phải làm nhiều hơn nữa để thắt chặt các chính sách nhằm ổn định tình hình.

"Tôi nghĩ trừ khi chúng tôi gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng, họ [ngân hàng] sẽ đợi cho đến cuộc họp tiếp theo để đưa ra hành động quyết định nhằm tăng lãi suất mạnh mẽ trong một vài cuộc họp tiếp theo".

(Nguồn: CNBC)

N.MINH