Sự phục hồi của đồng euro diễn ra khi đồng USD giảm trên diện rộng

Sự phục hồi của đồng euro diễn ra khi đồng USD giảm trên diện rộng, với một đợt bán tháo bắt đầu từ tuần trước và đang có dấu hiệu tăng nhanh dần.

Trên thị trường tài chính rộng lớn, chứng khoán Mỹ theo sau chứng khoán châu Âu đồng loạt tăng, đảo ngược xu hướng giảm vào tuần trước.

Trong số các đồng tiền đối tác của USD, đồng euro tăng giá mạnh nhất, tăng 0,92% vào lúc kết thúc ngày 23/5 theo giờ Việt Nam, lên 1,0666 USD. So với mức thấp nhất trong vòng nhiều năm chạm tới hôm 13/5 (1,0349 USD), EUR hiện đã tăng 3,3%.

Chỉ số Dollar index (DXY) – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – phiên vừa qua giảm 0,73%, xuống 102,19. Tuy nhiên, DXY vẫn tăng khoảng 16% trong trong vòng 12 tháng tính đến giữa tháng 5/2022, đạt 105,01 vào thời điểm đó.

Tuần trước, định vị dài hạn ròng của các nhà đầu cơ đối với đồng đô la Mỹ đã giảm, sau khi chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 11 trong tuần trước nữa, theo tính toán của Reuters và dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ công bố vào thứ Sáu (20/5).

Các nhà phân tích của Tinkoff Investments cho biết trong khi ngân hàng trung ương và chính phủ bỏ dần các hạn chế, đồng rúp có thể sẽ ổn định trở lại. "Gần đến mùa thu, tỷ giá hối đoái có thể bắt đầu ổn định gần mức 60-65 khi nhập khẩu phục hồi và các hạn chế có khả năng được dỡ bỏ."

Trong khi đó, các nhà phân tích của Ngân hàng Otkritie cho biết đồng rúp có thể ổn định ở mức 55 đô la trong vòng một tháng trước khi suy yếu xuống 70-80 vào cuối năm. Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng hồi phục mạnh trong phiên vừa qua nhờ tâm lý lạc quan hơn về triển vọng kinh tế nước này.

Thành phố Thượng Hải đang thoát dần khỏi tình trạng phong tỏa, và động thái Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuần trước giảm mạnh lãi suất một cách bất ngờ góp phần trấn an các nhà đầu tư. Truyền hình nhà nước Trung Quốc dẫn thông tin từ Nội các nước này cho biết, bên cạnh việc giảm lãi suất, Trung Quốc có thể sẽ mở rộng các khoản giảm thuế tín dụng, hoãn thanh toán an sinh xã hội và hoàn trả các khoản vay, triển khai các dự án đầu tư mới và thực hiện các bước khác để hỗ trợ nền kinh tế.

Sau tuần tăng giá mạnh nhất trong vòng gần 1,5 năm, đồng nhân dân tệ tiếp tục tăng trong phiên 23/5, tăng 287 pip hay 0,43% trên thị trường trong nước, lên 6,6921 CNY/USD. Trên thị trường quốc tế, nhân dân tệ được giao dịch ở mức 6.6709. Tâm lý nhà đầu tư đối với nhân dân tệ càng được cải thiện sau lời bình luận của Tổng thống Mỹ, Joe Biden, rằng ông đang cân nhắc giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Theo Erik Nelson, chiến lược gia kinh tế vĩ mô của Wells Fargo (ở New York), các nhà đầu tư có hứng thú hơn với các tài sản rủi ro sau bình luận của bà Lagarde. Họ đã giảm bớt lo ngại về nguy cơ một cuộc suy thoái ở châu Âu sắp xảy ra, trong khi triển vọng nền kinh tế Mỹ có vẻ không tạo được nhiều ‘cảm hứng’.

"Chúng tôi nhận thấy có sự lạc quan hơn về tăng trưởng toàn cầu - tăng trưởng của châu Âu, tăng trưởng của Trung Quốc, tăng trưởng của Vương quốc Anh, và ít lạc quan hơn một chút về tăng trưởng của Mỹ. Do mức độ tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn có sự khác biệt như vậy, thực sự là không có lợi cho đòng USD", ông Nelson nói.

Đồng đô la Mỹ đã tăng vọt trong năm nay nhưng với kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhiều lần đúng như dự đoán của thị trường, USD có thể đi ngang trong một thời gian, ông Nelson cho biết. "Fed sẽ gặp khó khăn trong việc trở nên ‘diều hâu’ hơn", ông nói.

Đồng đô la Australia tăng 0,89% lên 0,7113 USD trong phiên vừa qua. Franc Thụy Sỹ cũng tăng so với USD sau khi một thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ, Andrea Maechler, trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai (23/5) đã nói rằng ngân hàng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nếu lạm phát ở Thụy Sĩ tiếp tục ở mức cao. Đồng USD đã giảm 0,96% so với đồng franc Thụy Sĩ vào lúc kết thúc phiên vừa qua, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng Tư.

Rúp Nga bất ngờ tăng vọt thêm hơn 6% so với đồng euro trong phiên vừa qua, lên mức cao nhất trong vòng 7 năm, bất chấp việc EUR tăng mạnh so với USD. Rúp tăng bởi các biện pháp kiểm soát vốn của Nga, và do giá dầu cao cũng như việc kỳ tính thuế cuối tháng sắp tới.

Tổng Hợp