Tai nạn hy hữu do nuốt phải tăm xỉa răng trong khi ngủ

Ngày 22/5, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa nội soi thành công khi gắp 1 cây tăm xỉa răng ra khỏi hậu môn một bệnh nhân nữ.

Theo đó, Đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết đây là một trường hợp hy hữu được bệnh viện cứu chữa thành công.

Trước đó, vào lúc 14h, ngày 21/5/2020, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận một trường hợp tự gây hậu quả nghiêm trọng vì “vừa ngậm tăm xỉa răng vừa ngủ”. Bệnh nhân tên T 48 tuổi, đến từ huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Chị T đến khám chuyên khoa Tiêu hóa của Bệnh viện trong tình trạng đau dữ dội vùng hậu môn.

Nội soi để lấy tăm xỉa răng ra. Ảnh: Minh họa.
Nội soi để lấy tăm xỉa răng ra. Ảnh: Minh họa.

Theo lời kể bệnh nhân, chiều 20/5 sau khi ăn xong, bệnh nhân xỉa răng theo thói quen, sau đó thì ngậm tăm và ngủ quên lúc nào không hay. Bệnh nhân không biết rằng mình đã nuốt luôn đoạn tăm khi đang ngủ. Sáng 21/5 khi thức dậy, bệnh nhân thấy đau dữ dội ở vùng hậu môn, sau đó bệnh nhân được người nhà chở đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Trưa cùng ngày, bệnh nhân thấy có chảy máu ở vùng hậu môn. Nghi ngờ có dấu hiệu không tốt, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định thực hiện nội soi trực tràng.

Sau khi nội soi, bác sĩ Lý Thanh Thư, Khoa Nội tiêu hóa – Gan mật – Nội tiết, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phát hiện có dị vật đâm vào ống hậu môn. Dị vật là đoạn tăm tre dài khoảng 2 cm, tương đương nửa cây tăm bệnh nhân đã ngậm vào tối hôm qua. Một đầu nhọn của tăm đâm vào ống hậu môn, đầu còn lại trong lòng trực tràng. Bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật thành công. Sau thủ thuật, bệnh nhân đã trở lại bình thường, không còn đau và không có biến chứng. Bác sĩ Thanh Thư chia sẻ: “may mắn là bệnh nhân đi khám và phát hiện kịp thời. Nếu để lâu, có thể dẫn tới biến chứng: Thủng ống tiêu hóa và tạo nhiễm trùng trong ổ bụng”

Bác sĩ Lý Thanh Thư khuyến cáo, người dân nên đề cao cảnh giác đối với những thói quen tưởng chừng như vô hại; có thể thay thế tăm xỉa răng bằng chỉ nha khoa, không nên có thói quen ngậm tăm, đặc biệt là khi ngủ. Nếu có dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện kiểm tra ngay để không gây hậu quả đáng tiếc.

(Nguồn: TTXVN)

PV (t/h)

Tin nổi bật