Tại sao Apple tạm ngừng bán các mẫu đồng hồ thông minh mới nhất tại Mỹ?

Apple chuẩn bị tạm dừng bán Apple Watch Series 9 và Ultra 2, những chiếc đồng hồ thông minh mới nhất của hãng, tại các cửa hàng trực tuyến và cửa hàng thực tế ở Mỹ chỉ vài ngày trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Lệnh cấm được đưa ra sau khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) ra phán quyết rằng Apple đang vi phạm một cặp bằng sáng chế công nghệ y tế và sẽ phải ngừng bán các thiết bị vi phạm ở Mỹ. 

Động thái của Tập đoàn Apple diễn ra hơn 1 tháng sau khi USITC khuyến nghị cấm nhập khẩu các mẫu đồng hồ thông minh Apple Watch vi phạm bản quyền công nghệ do hãng Masimo phát triển.

Chuyện gì đã xảy ra?

Masimo, một công ty công nghệ y tế của Mỹ, đã kiện Apple, cho rằng gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino, California đang vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến cảm biến oxy trong máu. 

Đó là tính năng trên Apple Watch, được giới thiệu vào năm 2020 cùng với Series 6, cho bạn biết lượng oxy trong máu của bạn. Hầu hết người dùng đang tìm kiếm kết quả đọc từ 95% đến 100%. 

Theo đó, ngày 26/10, USITC đã ban hành "lệnh loại trừ có giới hạn", có hiệu lực sau 60 ngày, trừ khi chính quyền Tổng thống Joe Biden phủ quyết lệnh này. Nếu chính quyền Tổng thống Biden không bác bỏ, lệnh này sẽ có hiệu lực từ sau Giáng sinh.

Tại sao Apple tạm ngừng bán các mẫu đồng hồ thông minh mới nhất tại Mỹ?- Ảnh 1.

Masimo, một công ty công nghệ y tế của Mỹ, đã kiện Apple, cho rằng gã khổng lồ công nghệ này đang vi phạm bằng sáng chế của họ liên quan đến cảm biến oxy trong máu. Ảnh: Bloomberg

USITC ban hành "lệnh loại trừ có giới hạn" trên sau khi nhận được đơn khiếu nại của hãng công nghệ y tế Masimo vào giữa năm 2021, trong đó cáo buộc Apple Watch vi phạm công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của công ty này về sử dụng tín hiệu ánh sáng đo nồng độ oxy trong máu. 

Sau khi USITC đưa ra quyết định trên, Apple cho biết sẽ kháng cáo lên tòa án liên bang và cho rằng Masimo đã khiếu nại sai mục đích nhằm ngăn chặn một sản phẩm có khả năng cứu sống hàng triệu người tiêu dùng Mỹ, đồng thời quảng bá cho sản phẩm đồng hồ thông minh của Masimo. 

Apple cho biết đội ngũ nhân viên của hãng này đang nỗ lực tạo ra các sản phẩm và dịch vụ đi đầu với các tính năng về an toàn, sức khỏe và thể chất.

Những mẫu xe nào bị ảnh hưởng?

Series 9 tầm trung và Ultra 2 cao cấp bị ảnh hưởng chủ yếu. Chúng bao gồm tính năng oxy trong máu và được tung ra vào tháng 9. 

Apple cũng bán Apple Watch SE, sản phẩm này không nằm trong phán quyết vì nó không có tính năng này. Các mẫu Apple Watch cũ hơn, bao gồm Series 6, 7 và 8, có tính năng này nhưng không còn được Apple bán trực tiếp nữa. 

Một lưu ý là Apple vẫn cung cấp các mẫu Series 8 tân trang với số lượng hạn chế. Việc bán hàng đó cũng sẽ dừng lại.

Khi nào lệnh cấm bắt đầu?

Lệnh cấm về mặt kỹ thuật bắt đầu sau khi Ngày Giáng sinh kết thúc. Nhưng Apple đang bắt đầu giảm doanh số bán thiết bị này. 

Các mẫu máy bị ảnh hưởng sẽ rời khỏi cửa hàng trực tuyến của Apple trước 15h chiều theo giờ New York vào ngày 21/12. Công ty có kế hoạch ngừng bán hàng tại các cửa hàng thực tế của mình trước ngày 24/12, các cửa hàng đóng cửa vào ngày Giáng sinh.

Bạn có thể mua Apple Watch ở đâu?

Ít nhất là ở thời điểm hiện tại, Best Buy, Target, Walmart và Amazon dự kiến sẽ tiếp tục bán Series 9 và Ultra 2. Đó là vì lệnh này chỉ áp dụng cho việc bán hàng trực tiếp từ Apple. 

Nhưng các nhà bán lẻ bên thứ ba có thể hết đồng hồ trước khi vấn đề được khắc phục và họ có thể sẽ không thể nhập thêm nguồn cung từ nước ngoài. (Hầu hết Đồng hồ Apple đều được sản xuất tại Trung Quốc.)

Đã sở hữu Series 9 hoặc Ultra 2 thì sao?

Phán quyết này không có hiệu lực đối với Đồng hồ Apple đã được bán hoặc các mẫu mà Apple sẽ tiếp tục bán cho đến khi lệnh cấm bắt đầu. 

Các mô hình hiện tại sẽ không ngừng hoạt động. Apple cũng được miễn hoa hồng để có thể cung cấp hỗ trợ khách hàng và sửa lỗi cho đồng hồ Ultra 2 và Series 9 được bán trước ngày 25/12.

Điều gì tiếp theo?

Giải pháp đơn giản nhất cho Apple là Nhà Trắng can thiệp, nhưng điều đó dường như không xảy ra. Kết quả tiếp theo có thể xảy ra sẽ là một thỏa thuận dàn xếp và cấp phép giữa Apple và Masimo. 

Nhưng giám đốc điều hành của Masimo cho biết vào ngày 19/12 rằng Apple tỏ ra không quan tâm đến điều đó. Apple đang chạy đua để phát triển một bản sửa lỗi phần mềm mà họ tin rằng sẽ giảm thiểu được vấn đề. 

Họ sẽ cần gửi thay đổi đó tới Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ để phê duyệt.

Lịch sử giữa Apple và Masimo?

Trong khi phát triển chiếc đồng hồ nguyên bản cách đây khoảng một thập kỷ, Apple đã tìm cách biến tính năng theo dõi sức khỏe thành một thành phần cốt lõi của thiết bị. 

Vì vậy, nó đã lùng sục khắp thế giới để tìm kiếm các công nghệ và kỹ sư mà nó có thể sử dụng để biến điều đó thành hiện thực. 

Nó đến với Masimo khi muốn chế tạo các cảm biến y tế mới, chẳng hạn như độ bão hòa oxy trong máu hoặc nhịp tim. 

Đại diện của hai công ty đã gặp nhau vào năm 2013. Một số giám đốc điều hành của Apple đề nghị công ty mua Masimo và hợp tác với nó. Thay vào đó, họ thuê một số kỹ sư, bao gồm cả giám đốc y tế.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH