Tại sao máy giặt của bạn bị rung? Cách khắc phục thế nào?

Nó không phải là một trận động đất, nó không phải là một chiếc máy bay: Đó là máy giặt của bạn.

Lần đầu tiên bạn nghe thấy nó, tiếng ồn có thể chói tai. Có vẻ như không biết từ đâu, có vẻ như máy bay trực thăng đang hạ cánh trên mái nhà của bạn, hoặc một đoàn tàu chở hàng sắp lao qua tường và vào nhà bạn. Căn phòng — và những vật dụng bên trong — có thể rung chuyển như cách chúng xảy ra trong một trận động đất nhỏ.

Khi bạn điều tra, bạn thấy rằng tất cả vợt này đến từ máy giặt của bạn, máy đang bị rung lắc dữ dội. Nó thậm chí có thể đã tự lung lay khỏi vị trí bình thường của nó.

Mặc dù điều này không tốt cho máy hoặc sàn nhà của bạn (hoặc bất cứ thứ gì dễ vỡ trong phòng), nhưng nó thường không có nghĩa là bạn cần đầu tư vào một thiết bị mới. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến máy giặt bị rung và cách khắc phục.

Tại sao máy giặt của bạn bị rung? Cách khắc phục thế nào? - Ảnh 1.

Tại sao máy giặt của tôi bị rung?

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất khiến máy giặt của bạn bị rung, cũng như cách khắc phục sự cố.

Máy giặt quá tải

Vấn đề: Bạn đã nhồi nhét quá nhiều đồ vào máy giặt.

Giải pháp: Thật tuyệt khi bạn đang cố gắng tiết kiệm nước và năng lượng bằng cách giới hạn số lần giặt, nhưng hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xem kích thước và trọng lượng giặt mỗi lần được đề xuất tối đa và tuân theo điều đó.

Phân bố trọng lượng không đồng đều

Vấn đề: Nếu sự rung lắc không xảy ra với mỗi lần giặt, nó có thể xảy ra khi có sự phân bố trọng lượng không đồng đều trong lồng. Điều này có thể xảy ra nếu bạn chỉ giặt một món đồ lớn hơn (như gối) hoặc nếu bạn đang giặt ga trải giường cùng với các món đồ khác và ga trải giường tạo thành một quả bóng xung quanh mọi thứ khác.

Giải pháp: Chia đều trọng lượng của mỗi lần giặt. Ví dụ, bật một chiếc gối thứ hai. Hoặc, nếu bạn đang giặt khăn trải giường và các vật dụng khác, hãy đảm bảo rằng bạn đặt chúng riêng biệt (tức là không đựng trong một quả bóng lớn) để bắt đầu.

Máy giặt không nằm trên sàn

Vấn đề: Giống như khi một chân bàn ngắn hơn những chân kia: Mọi thứ lung lay và thật khó chịu. Thay vì một cái bàn, nó là một cái lồng lớn chứa đầy quần áo ướt nặng.

Giải pháp: Đây thường là công việc của hai người, nhưng về cơ bản, bạn muốn rút phích cắm của máy giặt, kiểm tra và xác định nguồn gốc của máy giặt. Có lẽ sàn nhà không bằng phẳng (sẽ không có gì lạ nếu bạn sống trong một ngôi nhà cũ hơn). Hoặc có thể các chân của máy giặt không có chiều dài đồng đều. Khi bạn xác định được vấn đề, hãy sử dụng một miếng lót hoặc chỉnh lại chân máy giặt đều nhau trước khi bắt đầu sử dụng lại.

Miếng hỗ trợ vận chuyển vẫn còn bên trong

Vấn đề: Khi máy giặt được giao, chúng thường đi kèm với miếng đệm bằng nhựa cứng để bảo vệ máy khi máy đang vận chuyển. Chúng phải được loại bỏ trước khi sử dụng máy giặt. Nếu điều đó không xảy ra, nó có thể khiến nó bị rung.

Giải pháp: Lấy hướng dẫn sử dụng và làm theo hướng dẫn để tháo bu lông chuyển tuyến. Chúng thường khá dễ tìm: Ở mặt sau của máy giặt, chúng có các chốt nhựa lớn trên đằng sau lồng giặt. Bạn sẽ cần một cờ lê để loại bỏ chúng. Sau đó, đặt chúng ở nơi nào đó an toàn, phòng trường hợp bạn cần di chuyển máy giặt lại.

Bộ lọc bị chặn

Vấn đề: Bạn (hy vọng) đã quen với bẫy xơ vải của máy sấy. Bây giờ gặp bộ lọc của máy giặt của bạn. Nó phải hứng những thứ rơi ra khỏi túi của bạn khi giặt (như tiền xu, giấy bìa cứng, v.v.) và dừng nó lại khỏi bị dính vào vòi nước.

Giải pháp: Kiểm tra hướng dẫn sử dụng để tìm cách làm sạch bộ lọc. Hoặc, nếu bạn muốn xếp cánh nó, hãy bắt đầu bằng cách tắt máy giặt và tìm bộ lọc — bộ lọc thường nằm sau bảng điều khiển nhỏ ở đáy máy giặt.

Hãy nhớ rằng vòi nước mà chúng tôi đã đề cập? Bạn sắp gặp nó. Mở bảng và trong khi giữ một đĩa nông dưới vòi, cẩn thận nới lỏng và thoát nước. Bạn có thể phải đổ đĩa một vài lần trong quá trình này. Sau đó, tháo bộ lọc, loại bỏ các mảnh vụn còn lại và rửa sạch. Cuối cùng, hãy kiểm tra bể chứa để đảm bảo không còn gì trong đó, sau đó thay bộ lọc.

Đó là một cái gì đó khác

Nếu bạn đã thử và kiểm tra tất cả các cách trên mà máy giặt của bạn vẫn rung, có lẽ đã đến lúc bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp để khắc phục sự cố và khắc phục sự cố.

(Nguồn: Lifehacker)

Khánh Vy