Việc chuyển hướng sang các thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể mang lại lợi ích cho an ninh lương thực, Giám đốc phát triển bền vững của quỹ đầu tư nhà nước Singapore-Temasek cho biết mới đây.
Steve Howard ở Temasek cho biết, khoảng 18% calo đến từ chăn nuôi, nhưng 80% diện tích đất nông nghiệp được sử dụng cho chăn nuôi gia súc. Ở một số thị trường, 80% ngũ cốc được dùng cho gia súc, ông nói với CNBC. Những nguồn lực đó có thể bị chuyển hướng khỏi chăn nuôi nếu mô hình tiêu dùng thay đổi.
Ông nói: "Nhiều sản phầm giàu protein từ thực vật hơn, nhiều giải pháp thay thế hơn có thể thực sự tạo nên nền tảng cho an ninh lương thực.
Ông Howard cho biết những đợt nắng nóng khắc nghiệt đang ảnh hưởng đến sản xuất lương thực ở Ấn Độ, và người ta ước tính rằng các kho dự trữ ngũ cốc sẽ có thể duy trì hoạt động trên toàn thế giới trong 73 ngày, "chỉ một vài tháng đảm bảo an ninh lương thực cho toàn thế giới". Ông nói những người có thu nhập thấp đặc biệt có nguy cơ tăng giá thực phẩm.
Ông cho biết thêm: "Chúng tôi thực sự cần tập trung vào sự đa dạng. Sử dụng công nghệ hiện đại trong nông nghiệp cũng sẽ cải thiện an ninh lương thực".
Đầu tư xanh
Đồng thời, ông Steve Howard cho biết, sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ xanh bất chấp những mối lo ngại về suy thoái kinh tế, "Bạn đang tìm những người tạo ra giá trị lâu dài trong thời kỳ suy thoái phải không? Con người vẫn đang tìm cách triển khai vốn trong môi trường đó".
Năng lượng mặt trời đang phát triển với "tốc độ mở rộng phi thường" và điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với việc lưu trữ năng lượng và các nguồn tái tạo khác. Trong khi đó, môi trường chính sách đang mạnh mẽ và khách hàng có nhu cầu về các lựa chọn thay thế xanh.
Các công ty và chính phủ đã tăng gấp đôi các mục tiêu về tính bền vững và khí hậu. Trong khi 3 đến 4 năm trước, hầu hết thị trường đã ngủ quên trong guồng quay của khí hậu, không thật sự hoạt động hiệu quả và có ý nghĩa.
(Nguồn: CNBC)