Tại sao tôi lại đổ mồ hôi nhiều khi ngủ?

Có nhiều lý do có thể khiến bạn thức dậy trong một đống mồ hôi. Dưới đây là cách để biết khi nào nó là nguyên nhân đáng lo ngại.

Tại sao tôi đổ mồ hôi khi ngủ?

Bạn chìm vào giấc ngủ ở nhiệt độ dễ chịu - không quá nóng, không quá lạnh - nhưng khi thức dậy vài giờ sau, mồ hôi ướt đẫm. Đôi khi, bộ đồ ngủ của bạn bị ướt đẫm, và bạn thậm chí có thể cảm thấy cần phải thay ga trải giường trước khi ngủ trở lại. Bạn đang ướt đẫm mồ hôi, khó chịu và có thể hơi lo lắng. Điều gì đang xảy ra?

Đổ mồ hôi ban đêm là "một triệu chứng kỳ lạ, vì hầu hết chúng đều vô hại, nhưng thỉnh thoảng lại không, vì vậy, đó chắc chắn là điều mà chúng tôi luôn coi trọng", Tiến sĩ Kate Rowland, phó giáo sư y học gia đình tại Cao đẳng Y tế Đại học Rush ở Chicago cho biết. 

Đổ mồ hôi khi ngủ là một phàn nàn tương đối phổ biến có thể ảnh hưởng đến mọi người ở độ tuổi và giới tính, Tiến sĩ Rowland nói. Các cuộc khảo sát về những người trưởng thành đến gặp bác sĩ chăm sóc chính của họ vì những lý do không liên quan đã phát hiện ra rằng từ 10 đến 40% nói rằng họ thỉnh thoảng bị đổ mồ hôi ban đêm.

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây đổ mồ hôi ban đêm, vì vậy khi một bệnh nhân nói với bác sĩ Rowland rằng họ thức dậy ướt đẫm cả đêm, họ sẽ muốn biết thêm.

"Một trong những điều đầu tiên chúng tôi hỏi là phòng của bạn nóng như thế nào?", bà nói. "Nếu bạn thức dậy và nói: 'Ôi trời, trong phòng này nóng quá', thì chúng ta sẽ nói, "Chà, hãy điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp".

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia khuyến nghị nhiệt độ phòng ngủ từ 60 - 67 độ F (16 - 20 độ C) để có giấc ngủ thoải mái. Nếu bạn không thể giữ cho phòng ngủ của mình luôn mát mẻ, bạn có thể thử thêm một chiếc quạt, Tiến sĩ Rowland nói. Chuyển sang bộ quần áo ngủ thoáng mát hơn cũng có thể hữu ích.

Bà nói: "Thật khó, vì nhiệt độ khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất để đi vào giấc ngủ có thể không phải là nhiệt độ thoải mái nhất để tiếp tục ngủ".

William Wisden, giáo sư khoa học đời sống và nhà nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Hoàng gia London, cho biết: Cũng giống như các loài động vật có vú khác xây tổ trước khi ngủ, chúng ta mặc đồ ngủ và cuộn tròn dưới chăn trước khi đi ngủ, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người đi vào giấc ngủ nhanh hơn sau khi tắm nước ấm, tắm vòi sen hoặc ngâm chân. 

"Nhưng sau đó, nếu bạn quá nóng vào ban đêm và bạn đã đắp một chiếc chăn bông quá dày, rõ ràng, cơ thể bạn sẽ cố gắng điều chỉnh nhiệt độ của nó. Và đổ mồ hôi là một trong những công cụ của cơ thể để hạ nhiệt", ông nói.

Nếu bạn đổ mồ hôi vào ban đêm ngay cả sau khi giảm nhiệt độ phòng hoặc thực hiện các bước khác để làm mát thiết lập giấc ngủ của bạn, bạn nên đến gặp bác sĩ để xem xét các nguyên nhân y tế có thể xảy ra. 

Họ có thể sẽ hỏi bạn đổ mồ hôi đêm trong bao lâu và tần suất ra sao, cho dù chúng nhẹ hay làm ướt bộ đồ ngủ của bạn và nếu bạn có thêm các triệu chứng như sốt, sụt cân, mệt mỏi, ho, khó thở hoặc đau - hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác, Tiến sĩ Rowland nói.

Tại sao tôi lại đổ mồ hôi nhiều khi ngủ? - Ảnh 1.

The New York Times

Bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào gây sốt đều có thể dẫn đến đổ mồ hôi vào ban ngày hoặc ban đêm, nhưng một số bệnh nghiêm trọng bao gồm bệnh lao, nhiễm HIV, viêm nội tâm mạc (viêm niêm mạc của van và buồng tim của bạn), sốt rét và tăng bạch cầu đơn nhân, có liên quan cụ thể với đổ mồ hôi đêm. Và hiếm khi, đổ mồ hôi ban đêm nghiêm trọng có thể là triệu chứng của một bệnh ung thư như ung thư hạch bạch huyết, Tiến sĩ Rowland nói.

Tiến sĩ Andrea Matsumura, bác sĩ y học về giấc ngủ tại Phòng khám Oregon ở Portland và là phát ngôn viên của Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ cho biết: "Bạn có thể thu hẹp mọi thứ khá nhanh với một vài bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm và một vài câu hỏi giống như thám tử".

Tiến sĩ Matsumura cho biết, bà thường thấy những bệnh nhân trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh có giấc ngủ bị chia cắt do đổ mồ hôi ban đêm; cùng với các cơn bốc hỏa, chúng thường bắt đầu vài năm trước chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và có thể kéo dài nhiều năm sau đó. Nếu đổ mồ hôi ban đêm trong thời kỳ mãn kinh đang cản trở giấc ngủ ngon, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị.

Trong số các bệnh nhân điều trị bệnh về giấc ngủ của Tiến sĩ Matsumura, chứng đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm xảy ra "thường là do họ có một số kiểu thở bất thường trong giấc ngủ và đó là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ", Tiến sĩ Matsumura nói. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đổ mồ hôi ban đêm cũng có thể liên quan đến chứng mất ngủ, hội chứng chân không yên và chứng ngủ rũ.

Cuối cùng, nhiều loại thuốc có thể gây đổ mồ hôi ban đêm. Trong số những thủ phạm phổ biến nhất là thuốc chống trầm cảm, thuốc tiểu đường và một số liệu pháp nội tiết tố. Nếu một loại thuốc dường như có thể là nguyên nhân, bác sĩ Rowland sẽ nói chuyện với bệnh nhân của cô ấy về những rủi ro và lợi ích của việc ngừng hoặc thay đổi thuốc, tùy thuộc vào mức độ khó chịu của chứng đổ mồ hôi ban đêm.

Nhưng rất thường xuyên, Tiến sĩ Rowland nói rằng, bà không thể xác định chính xác nguyên nhân gây đổ mồ hôi ban đêm ở bệnh nhân của mình, "và điều đó luôn khiến bệnh nhân bực bội". Trong những trường hợp đó, cô ấy nhấn mạnh rằng bệnh nhân nên cho cô ấy biết nếu tình trạng đổ mồ hôi ban đêm của họ trầm trọng hơn hoặc nếu họ gặp bất kỳ triệu chứng mới nào.

Nếu không, đổ mồ hôi khi ngủ có thể chỉ là một phần trong cách cơ thể bạn điều chỉnh nhiệt độ vào ban đêm, Tiến sĩ Rowland nói. Nhịp sinh học thông thường của chúng ta bao gồm sự suy giảm nhỏ, ổn định của nhiệt độ cơ thể trong suốt đêm và đổ mồ hôi là một "phản ứng sinh lý bình thường" có thể giúp bạn đạt hoặc duy trì nhiệt độ thấp hơn đó, cô ấy nói thêm. Và "một số người đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác".

Bình thường hay không, đổ mồ hôi ban đêm có thể gây khó chịu và gián đoạn giấc ngủ. Ngoài việc giảm nhiệt độ phòng ngủ và điều chỉnh quần áo ngủ và bộ khăn trải giường, Tiến sĩ Matsumura khuyến cáo tránh tập thể dục, uống rượu hoặc đồ uống nóng và ăn một bữa ăn nặng quá gần giờ đi ngủ, tất cả những điều này đều có thể gây đổ mồ hôi vào ban đêm.

Nếu bạn thường ngủ với người khác, bạn cũng có thể thử ngủ riêng trong vài đêm để xem liệu điều đó có hữu ích hay không, Tiến sĩ Rowland nói. "Đôi khi người khác giống như có một cái lò nhiệt độ 180 hoặc 200 pound bên cạnh bạn và cũng có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nhiệt độ của bạn trong một đêm".

Thông thường, đối phó với chứng đổ mồ hôi ban đêm có nghĩa là thực hiện một loạt các thí nghiệm riêng lẻ để theo đuổi một giấc ngủ ngắn thoải mái hơn. "Không có gì ma thuật", Tiến sĩ Rowland nói. "Những thứ khác nhau phù hợp với những người khác nhau".

(Nguồn: The New York Times)

NGT