Tắm đúng cách vào mùa hè để tránh hại thân

Tắm là một việc làm cần thiết của mỗi người, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức thì tần suất tắm lại tăng lên. Có những người ngày tắm vài lần, thậm chí cứ nóng là tắm.

Tuy nhiên mọi người lại không hề biết rằng nếu tắm sai cách sẽ gây nguy hiểm, có khi tắm quá nhiều lần còn có thể dẫn tới ung thư, đột quỵ.

Tắm không đơn giản chỉ là thói quen vệ sinh cơ thể sạch sẽ mà còn có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe. Nếu chúng ta tắm sớm, tắm khi cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh thì hành động này có thể giải phóng sự căng thẳng trong ngày, đồng thời thúc đẩy quá trình lưu thông máu và "làm mới" cơ thể. Ngược lại, tắm vào ban đêm hay khi cơ thể không được khỏe có thể là nguyên nhân gây đột quỵ.

Trong ngày, có một số thời điểm mà chúng ta không nên đi tắm. Đó là sau 23 giờ đêm, khi đang bị sốt, đang say rượu và đang có vấn đề về huyết áp. 

1. Không tắm đêm

Bàn về thói quen tắm đêm, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Tắm đêm là một thói quen cực kỳ nguy hiểm. Ban đêm thuộc về âm, nhiệt độ lúc này giảm xuống thấp nhất trong ngày nên có thể tổn hại cho sức khỏe. 

Ngoài ra, tắm đêm với nhiệt độ nước không phù hợp nhiệt độ của cơ thể, khiến cơ thể phải điều chỉnh bằng cách co hoặc giãn mạch máu để giữ hoặc thoát nhiệt. Hậu quả là dễ gây ra tình trạng mạch máu co thắt đột ngột dẫn đến đột quỵ cấp hoặc nhồi máu cơ tim cấp.

Bộ Y tế khuyến cáo, mọi người không nên tắm trong khoảng thời gian 2 giờ trước khi đi ngủ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, trong đó có giảm nguy cơ đột quỵ vì tắm đêm.

Tắm đúng cách vào mùa hè để tránh hại thân - Ảnh 1.

Đặc biệt, tắm đêm khiến con người dễ trúng gió, nhiễm bệnh, dễ đau đầu, đột quỵ.

2. Không tắm lâu

Nhiều người có thói quen tắm rất lâu đặc biệt mùa hè nắng nóng vậy mà được tắm dưới dòng nước mát thì còn gì sảng khoái bằng vì vậy thời gian tắm lại càng kéo dài hơn. Tuy nhiên nếu tắm trong nước quá lâu sẽ khiến da khô, nứt nẻ, ngứa. Ngoài ra tắm lâu sẽ khiến mao quản sẽ giãn ra làm cho đại não thiếu máu, sinh nhức đầu, choáng váng.

Do vậy dù nóng đến đâu bạn cũng không nên tắm quá lâu nhé chỉ khoảng 20 phút là đủ rồi.

Tắm đúng cách vào mùa hè để tránh hại thân - Ảnh 2.

3. Không tắm khi say rượu

Sau khi uống rượu cơ thể có nồng độ cồn khá cao, quá trình tắm làm cơ thể đổ mồ hôi, làm giãn mạch máu… Khiến huyết áp bị giảm nhanh, độ nhớt trong máu tăng cao gây ra đau tim hoặc đột quỵ. Do đó khi say cũng là thời điểm không nên tắm.

Một thời điểm nữa cần nói không với chuyện tắm gội đó là khi huyết áp không ổn định, quá cao hay quá thấp. Nước nóng có thể khiến các mạch máu của con người giãn ra, dễ gây thiếu máu lên não khiến cơ thể càng mệt mỏi, chóng mặt hơn. Còn nước lạnh dễ khiến cơ thể bị trúng gió do lúc này sức khỏe đang không tốt. Do đó khi huyết áp đang dao động, bạn nên nghỉ ngơi trước khi tắm.

4. Không tắm khi vừa ở ngoài nắng về

Đi nắng về khiến bạn cảm thấy nóng nực, tuy nhiên không được tắm ngay mà cần ngồi quạt cho cơ thể mát và bớt mồ hôi rồi mới đi tắm. Nếu như sau khi đi nắng về mà bạn tắm ngay sẽ khiến cơ thể dễ bị cảm ho, sốt, viêm phổi…

5. Không tắm nhiều lần trong ngày

Dù là mùa hè nóng thì bạn cũng chỉ nên tắm 2 lần / ngày đó là buổi sáng và buổi chiều tối. Nếu bạn tắm quá nhiều không chỉ khiến da khô mà việc tiếp xúc nhiều với xà phòng cũng như trong quá trình bạn chà xát da nhiều sẽ khiến cấu trúc da bị suy yếu, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm xâm nhập vào bên trong da. 

6. Không vội bật điều hòa khi tắm xong

Mùa hè nóng nực chiếc điều hòa là người bạn không thể thiếu, tuy nhiên bạn nhất định phải nhớ sau khi tắm không vào phòng ngồi điều hòa ngay, vì sẽ vô cùng nguy hiểm. Lý do là: sau khi tắm xong, nhiệt độ cơ thể đã hạ thấp lại tiếp tục phòng lạnh ngồi sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tiếp tục hạ xuống hơn nữa, điều này ảnh hưởng đến lưu thông máu của cơ thể.

Sau khi tắm xong tốt nhất bạn nên lau khô cơ thể và tránh những nơi có gió lùa, không ngồi phòng lạnh cũng không để quạt xối thẳng vào người mình.

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC