Tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư trước các tin đồn xấu

Tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư trước các tin đồn xấu trong nhiều ngày qua quá nặng nề đã dẫn đến hành động bán ra quyết liệt.

Thông tin đồn đại về kế hoạch thanh tra chuyên đề hoạt động phát hành trái phiếu và việc thực hiện pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán của một số doanh nghiệp ngoài nhà nước là các công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán gồm CTCP Tập đoàn Hoa Sen, Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc - Công ty cổ phần, Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam, đã lan truyền với tốc độ ánh sáng. Kết quả là giá cổ phiếu của những doanh nghiệp có tên trong tin đồn trên đều giảm sàn, kéo theo đa số mã cổ phiếu khác bị bán ra ồ ạt.

Có điểm lạ mà nhà đầu tư cần lưu ý trong công văn trên là Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam đã đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex từ tháng 6/2021. Liệu có phải cơ quan quản lý đưa sai tên doanh nghiệp?

Ngay sau đó, Tập đoàn Hoa Sen đã có thông tin gửi tới các cổ đông khuyến nghị cẩn trọng trước các văn bản trôi nổi, không có nguồn gốc, Công ty cho đến nay không nhận được bất kỳ văn bản thông báo nào về thanh tra nội dung này từ cơ quan quản lý nhà nước.

Nhìn nhận về những trường hợp gây nhiễu loạn thông tin trên thị trường tài chính gần đây, giám đốc một số công ty chứng khoán khi trao đổi với Đầu tư Chứng khoán đều cho rằng cơ quan quản lý cần truy vết và có thông điệp xử lý để thị trường tài chính không bị bất ổn.

Nhìn vào con số nhà đầu tư mở mới tài khoản trong tháng 3 lên tới 270.000, tăng 45.000 tài khoản so với lượng mở mới tháng trước, tạo ra kỷ lục mới đã cho thấy, TTCK đang trở thành kênh đầu tư thu hút sự quan tâm cao của nhà đầu tư.

Cho đến nay, có 5 triệu tài khoản, chiếm 5% dân số hay 7% dân số trưởng thành tham gia thị trường.

Bảo vệ nhà đầu tư, một trong các tiêu chí đánh giá môi trường kinh doanh Việt Nam được Ngân hàng Thế giới đánh giá hàng năm, đang cần những hành động để nhà đầu tư được bảo vệ trước những tác động của các cú sốc thông tin không chính xác, của những tin đồn ác ý bủa vây doanh nghiệp.

Đứng ở góc độ thúc đẩy tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế, thị trường vốn bao gồm cả cố phiếu và trái phiếu, phát triển lành mạnh và bền vững sẽ đóng vai trò quan trọng. Nguồn lực xã hội cần được phát huy, phân bổ vào các doanh nghiệp thông qua thị trường tài chính để phát huy hiệu quả.

Chọn chủ đề “Hai mặt của thị trường trái phiếu” để cắt nghĩa và mổ xẻ kỹ hơn trong số báo này, Đầu tư Chứng khoán kỳ vọng đem đến những góc nhìn đa chiều cho nhà đầu tư khi không phải mọi doanh nghiệp, mọi đợt phát hành trái phiếu đều có “vết gợn”.

Khi thị trường được tái cơ cấu lành mạnh, dưới góc nhìn của ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc SGI Capital, hiệu ứng tích cực sẽ lan tỏa trong thời gian tới. Nhìn lại từ 2011, ngành ngân hàng được tập trung tái cơ cấu, đưa vào khuôn khổ giám sát chặt chẽ, phát triển lành mạnh hơn.

Kết quả là nền tảng vĩ mô Việt Nam từ trạng thái bấp bênh liên tục trải qua khủng hoảng đã ổn định trở lại. Lạm phát, lãi suất, tỷ giá, thâm hụt ngân sách... của Việt Nam trong 5 năm qua thuộc nhóm ổn định và lành mạnh hàng đầu thế giới.

Tổng Hợp