Tạm thời miễn thuế cho linh kiện lắp ráp ôtô nhập khẩu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 57/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều về biểu thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi.

Theo đó, phần linh liện, vật tư hoặc nguyên liệu được nhập về để sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước và thuộc loại chưa sản xuất được tại Việt Nam, sẽ hưởng thuế suất ưu đãi 0%

Theo TTXVN, từ 2017, thuế nhập khẩu cho phần linh kiện sản xuất, lắp ráp xe trong nước về 0%, nhưng doanh nghiệp phải cam kết đạt sản lượng riêng tối thiểu cho mẫu xem cam kết sản xuất. Ở lần sửa đổi này quy định trên được gỡ bỏ và bổ sung phần linh kiện trong nước không sản xuất được cũng được hưởng thuế suất ưu đãi.

Linh kiện nhập khẩu ô tô sẽ được giảm thuế 0%. 
Linh kiện nhập khẩu ô tô sẽ được giảm thuế 0%. 

Điều kiện để hưởng thuế suất này, doanh nghiệp phải có hợp đồng mua bán sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ôtô với các công ty có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ôtô do Bộ Công Thương cấp.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh liên quan tới sản xuất phụ tùng, phụ trợ cho ôtô và sở hữu xưởng sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam.

Kỳ xét ưu đãi thuế tối đa với doanh nghiệp không quá 6 tháng, xét từ 1/1 đến 30/6 hoặc 1/7 đến 31/12 hàng năm.

Với những nguyên liệu, linh kiện chỉ được lắp ráp đơn thuần bằng những thiết bị giản đơn như vít, bu lông, đinh tán… mà không trải qua quá trình sản xuất, gia công để thành sản phẩm hoàn thiện thì không được hưởng thuế ưu đãi 0%.

VIÊN VIÊN