Tăng trưởng GDP của Hàn Quốc giữ ở mức 0,6% khi xuất khẩu phục hồi

Nền kinh tế Hàn Quốc duy trì đà tăng trưởng trong quý 3, phù hợp với các dự báo trước đó nhờ xuất khẩu phục hồi .

Tăng trưởng hàng quý đạt 0,6% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, con số tương tự được ghi nhận trong quý 2/2023. Ngân hàng Hàn Quốc cho biết, xuất khẩu tăng 3,5% nhờ xuất khẩu chất bán dẫn và máy móc. 

Tiêu dùng tư nhân cũng phục hồi trở lại, đạt được tăng trưởng hàng quý là 0,3% sau khi giảm 0,1% trong kỳ trước. Đầu tư xây dựng là một điểm sáng khác, tăng 2,2% sau khi giảm 0,8% trong quý 2. Đầu tư cơ sở vật chất giảm 2,7%, sau đó tăng 0,5% trong ba tháng trước đó.

Vào ngày 19/10, Ngân hàng Trung ương Quốc Hàn Quốc đã giữ nguyên lãi cơ bản ở mức 3,5% trong sáu lần liên tiếp. Khi giữ lãi suất ổn định, ngân hàng nhấn mạnh nguy cơ giá dầu tăng vì cuộc xung đột giữa Israel và nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas cũng làm chính sách tiền tệ hạn chế ở các nước lớn.

Cùng ngày, BOK dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc ở mức 1,4% trong năm nay, phù hợp với dự báo được đưa ra vào tháng 8.

Tăng trưởng GDP của Hàn Quốc giữ ở mức 0,6% khi xuất khẩu phục hồi - Ảnh 1.

Khung cảnh nhộn nhịp ở chợ Namdaemun, Seoul vào ngày 13 tháng 3. Ảnh: AFP

Xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao là động lực tăng chính trong nước. Xuất khẩu chất bán dẫn giảm 14,4% trong tháng 9. Trong đó, hệ thống chip giảm 7,7%. Xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ và vật liệu xây dựng cũng đồng giảm. 

Số liệu về xuất khẩu ô tô thì lạc quan hơn. Các lô hàng xuất khẩu đã tăng 9,5%, đạt giá trị 52,1 tỷ USD, là mức cao nhất mọi thời đại trong ba quý năm nay. 

Đảng trung dung Nhân dân gần đây đã tăng cường tuyên bố về việc giải quyết các vấn đề kinh tế ảnh hưởng đến phúc lợi cơ bản của công chúng, đặc biệt là khi lạm phát và chi phí vay cao. Tại cuộc họp nội các thứ Ba, Thủ tướng Han Duck-soo nói rằng "các điều kiện bên trong và bên ngoài hiện tại" đang tạo ra gánh nặng cho không chỉ nền kinh tế mà cả cuộc sống hàng ngày của người dân.

Chỉ số giá tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 9 tăng 3,7% so với năm trước, mức tăng hàng năm cao nhất trong 5 tháng và tăng từ 3,4% trong tháng 8.

Han cho biết: "Giá các mặt hàng hàng ngày tăng vọt gây thêm áp lực chi tiêu khi mua sắm, trong khi lãi suất cao cũng làm hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng khó khăn". 

(Nguồn: Nikkei)

TÚC