Tập đoàn FLC đã đem tòa nhà 42 tầng này "gán nợ" cho OCB, logo FLC bị tháo bỏ

Theo ghi nhận, trong sáng 1/6, tháp văn phòng số 265 đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) - trụ sở của Tập đoàn FLC - đã bị tháo logo. Nhiều thông tin cho hay, Tập đoàn FLC đã đem tòa nhà 42 tầng này "gán nợ" cho OCB.

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tập đoàn FLC đã công bố bổ sung 51 nghị quyết hội đồng quản trị về giao dịch với bên liên quan.

Đáng chú ý trong 362 trang tài liệu, FLC tiết lộ việc sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Tập đoàn FLC và Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes để gán nợ thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của Tập đoàn FLC, FLCHomes, Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán ROS), Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (mã chứng khoán AMD) và Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (mã chứng khoán: OCB).

FLCHomes đã dùng quyền sử dụng đất tại địa chỉ thửa đất số 265, đường Cầu Giấy, phương Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội - nơi tọa lạc của tòa tháp văn phòng 42 tầng (gồm 4 tầng hầm và 38 tầng nổi), trụ sở Tập đoàn FLC từ tháng 7/2019 đến nay - làm tài sản gán nợ. Tổng diện tích đất để xây dựng tòa tháp này là 3.457 m2.

Về phía FLC, tài sản gán nợ là tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của FLC (tháp văn phòng) bao gồm 4 tầng hầm, 5 tầng thương mại, tầng 6 - tầng kỹ thuật, tầng 7-37 là khu văn phòng, tầng 38. Những tài sản này dùng để cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ bao gồm toàn bộ dư nợ gốc, lãi, lãi quá hạn (nếu có) của FLC và các công ty trong hệ sinh thái tại OCB phát sinh từ tất cả hợp động tín dụng và/hoặc hợp đồng cấp bảo lãnh, văn bản tín dụng được ký kết giữa Tập đoàn FLC và các công ty với OCB.

Sau khi trụ sở được dùng làm tài sản gán nợ, FLC lại thuê lại một phần diện tích tại chính tòa nhà này từ OCB nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh của tập đoàn và các bên thứ ba do FLC chỉ định.

Tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào tháng 4, Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cho biết FLC trước thời điểm ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, trong quan hệ tín dụng với OCB, FLC trả nợ gốc, lãi rất nghiêm túc, chưa bao giờ chậm nợ và thực tế trong cả hệ thống ngân hàng, tập đoàn này cũng chưa bao giờ bị chuyển nhóm nợ.

Trước đó, vào đầu năm 2019, FLC và OCB đã hợp tác toàn diện cùng phát triển với đại diện là ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC lúc bấy giờ và ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT OCB. Hai bên cam kết thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện nhằm gia tăng lợi ích kinh tế thông qua việc ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ đa dạng của nhau, qua đó phát huy và khai thác tối đa tiềm năng, vị thế cũng như khả năng cạnh tranh của mỗi đơn vị.

Theo đó, OCB sẽ cung cấp các giải pháp tài chính về dịch vụ tín dụng trung - dài hạn, cấp vốn lưu động và tài trợ vốn để hỗ trợ các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển dự án của Tập đoàn FLC cũng như các đơn vị thành viên. Lãnh đạo OCB không nói rõ bất động sản được thế chấp là khoản nào, đồng thời cũng không hé lộ với cổ đông về việc đã được FLC gán nợ bằng tài sản bất động sản tại 265 Cầu Giấy. Ông Tùng chỉ cho biết riêng giá trị bất động sản thế chấp của FLC tại OCB đã lên tới trên 2.000 tỷ đồng, đất đai cũng có sổ đỏ đầy đủ.

Do tính chất rủi ro sau sự kiện liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết bị bắt thì OCB đang thương thảo với FLC, Bamboo Airways để thu hồi nợ sớm. Đại diện OCB cho biết, ngân hàng muốn thu hồi nợ của FLC khoảng 1.200 - 1.500 tỷ đồng ngay trong tháng 4 và phía FLC cũng "hợp tác rất tốt với các ngân hàng" để trả nợ.

Tổng Hợp