Tập huấn kỹ trước khi triển khai gói hỗ trợ 2% lãi suất

Tổng giám đốc một ngân hàng cũng cho hay, ngân hàng này sẽ chính thức triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% ngay khi hoàn tất đào tạo nội bộ (dự kiến từ đầu tháng 7/2022).

Theo ông Đào Hồng Châu, Eximbank cũng tập huấn kỹ lưỡng trước khi triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%. Sau quá trình này, Ngân hàng sẽ nhận hồ sơ của khách hàng và chọn lọc đối tượng đúng quy định.

Về phía OCB, ông Nguyễn Đình Tùng cho rằng, mục tiêu của Ngân hàng khi triển khai chương trình này là hỗ trợ những đối tượng đáp ứng được điều kiện và yêu cầu của NHNN đưa ra. Trước mắt, Ngân hàng chưa thấy có những vướng mắc nào, nhưng có thể quá trình triển khai thực tế mới bắt đầu phát sinh khó khăn cần tháo gỡ.

Trước đó, ABBank đã thành lập Tổ công tác triển khai nghị định 31/2022/NĐ-CP và Thông tư 03/2022/TT-NHNN về hỗ trợ lãi suất gồm các đơn vị liên quan từ các Khối kinh doanh, vận hành, công nghệ ngân hàng, bán hàng và dịch vụ, pháp chế tuân thủ, quản trị rủi ro, ban tài chính.

Tổ công tác đã thực hiện phân công và có kế hoạch cụ thể về xây dựng quy định, hướng dẫn, hệ thống để triển khai thực hiện theo đúng yêu cầu của Nghị định 31 và Thông tư 03.

ABBank cho biết, hiện Ngân hàng đang xây dựng và tiến tới ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 31 và Thông tư 13 trong nội bộ Ngân hàng, đảm bảo công tác hỗ trợ lãi suất được triển khai kịp thời, minh bạch và hiệu quả.

Đồng thời, ngân hàng cũng có biện pháp nào để phòng tránh rủi ro những trường hợp sử dụng vốn sai mục đích.

Đánh giá về Nghị định 31/2022/NĐ-CP mà Chính phủ vừa ban hành về việc hỗ trợ lãi suất với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, lãnh đạo ABBank cho rằng, mức độ chi tiết của Nghị định cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ nhằm thúc đẩy phục hồi nền kinh tế một cách khẩn trương, cụ thể đúng đối tượng cần hỗ trợ.

Trong đó, chương trình hỗ trợ lãi suất 2% theo quy định từ nguồn ngân sách nhà nước là giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong việc tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp.

Từ đó, doanh nghiệp tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới góp phần kích thích cả phía cung và cầu, tạo nền tảng để phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

"Việc hỗ trợ này gián tiếp giúp phục hồi theo chuỗi những doanh nghiệp và hộ kinh doanh liên quan và tạo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp vào việc cải thiện đời sống và an sinh xã hội", lãnh đạo ABBank nói.

Cũng theo ABBank, hiện dịch bệnh dù đã có xu hướng suy giảm nhưng vẫn diễn ra trên nhiều địa phương, còn nhiều ca nhiễm mới, trong khi giá xăng dầu tăng và giá nhiều nguyên vật liệu cao khiến chi phí sản xuất và lưu thông hàng hóa tăng lên…

Vì vậy, mức lãi suất giảm 2%/năm sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí và có thêm nguồn tài chính để duy trì cũng như đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, ABBank cũng tăng cường công tác kiểm tra giám sát sau vay, đặc biệt với các khoản vay hỗ trợ lãi suất nhằm kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn vay đúng quy định, xác định đúng số tiền được hỗ trợ lãi suất...

ABBank cho biết, đã rà soát kế hoạch tín dụng và đăng ký hạn mức tham gia hỗ trợ lãi suất là 572 tỷ đồng.

Theo đó, ABBank đã rà soát kế hoạch tín dụng và đăng ký hạn mức tham gia hỗ trợ lãi suất là 572 tỷ đồng, tương đương với quy mô 28.600 tỷ đồng dư nợ cho vay bình quân trong vòng 2 năm đối với các đối tượng được hỗ trợ lãi suất.

Tại ABBank, dư nợ tín dụng tháng 5/2022 là 84.011 tỷ đồng, tăng 6,8% so với thời điểm 31/12/2021. Dự kiến đối tượng được hưởng chương trình ưu đãi lãi suất 2% chiếm khoảng 15% tổng dư nợ của Ngân hàng.

Trong khi đó, Agribank vừa thông báo tới khách hàng về việc thực hiện hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước.

Theo đó, Agribank triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế áp dụng đối với các thỏa thuận cho vay và giải ngân từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2023 và đối với nghĩa vụ trả nợ lãi tại các kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ phát sinh từ ngày 20/5/2022 đến 31/12/2023.

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2023, Agribank sẽ hỗ trợ khách hàng khoảng 6.000 tỷ đồng trong gói 40.000 tỷ đồng này.

Theo lãnh đạo BIDV, Ngân hàng đang tập trung chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện dự toán hỗ trợ lãi suất, đăng ký số lượng khách hàng, khoản vay chi tiết và đã có hơn 10.000 khách hàng đáp ứng điều kiện, trong quá trình triển khai sẽ có thêm khách hàng đăng ký hỗ trợ lãi suất. Ngân hàng thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác hỗ trợ lãi suất nhằm bảo đảm minh bạch…

Ông Đào Hồng Châu, Phó tổng giám đốc Eximbank cho biết, Ngân hàng đã đăng ký gói giải ngân của chương trình hỗ trợ 2% lãi suất với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là 350 tỷ đồng trong 2 năm và đang chờ ý kiến từ NHNN. Trước mắt, Ban lãnh đạo Ngân hàng đang làm hướng dẫn và tập huấn kỹ trước khi triển khai chương trình.

Với chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cũng cho hay, Ngân hàng đăng ký gói vốn 400 tỷ đồng giải ngân theo chương trình và đang đợi được NHNN phê duyệt.

Theo lãnh đạo các nhà băng, đây là chương trình hỗ trợ trực tiếp hữu ích để thúc đẩy quá trình phục hồi, phát triển kinh doanh của khách hàng sau đại dịch Covid-19. Các ngân hàng sẵn sàng và mong muốn tham gia chương trình này trên cơ sở một số nguyên tắc: tuân thủ nghiêm túc các quy định của Chính phủ và NHNN; công khai, minh bạch và công bằng - phản ánh qua các quy trình, quy định nội bộ và hoạt động truyền thông.

Tổng Hợp