"Tất tần tật" tin đồn hiện có về iPhone 16

Dù iPhone 15 mới ra mắt chỉ ít ngày nhưng có vẻ như các tin đồn đã khá đầy đủ để "vẽ lên bức tranh" về mẫu smartphone Apple tiếp theo.

Ngày ra mắt iPhone 16

Dòng iPhone 16 dự kiến sẽ được Apple ra mắt vào tháng 9 năm sau. Theo thông lệ, Apple sẽ tổ chức một sự kiện giới thiệu các thiết bị cầm tay thế hệ mới và những chiếc iPhone sẽ xuất xưởng khoảng 1 hoặc 2 tuần sau đó.

Một yếu tố duy nhất khiến Apple có thể đi chệch một chút khỏi nhịp độ nói trên do những trở ngại trong sản xuất (Ví dụ như iPhone 12 và iPhone 14 Plus xuất xưởng vào tháng 10).

Thiết kế của iPhone 16

Đầu tiên chúng ta hãy cùng đi sâu vào thứ được cho là quan trọng nhất đối với người dùng iPhone - Màn hình.

Kích thước màn hình của iPhone 16 Pro được cho là 6,3 inch còn 16 Pro Max sẽ sở hữu màn hình 6,9 inch, nhỉnh hơn 1 chút so với iPhone 15 Pro và 15 Pro Max (6,1 và 6,7 inch).

Kích thước màn hình iPhone 15 và 15 Pro Max lần lượt là 6,1 và 6,7 inch (Ảnh: Apple)
Kích thước màn hình iPhone 15 và 15 Pro Max lần lượt là 6,1 và 6,7 inch (Ảnh: Apple)

Tin không mấy thú vị đó là theo nhà rò rỉ Unknownz21 cho rằng các mẫu iPhone 16 "cao cấp hơn" này sẽ khó sử dụng hơn một chút khi cầm trên 1 tay.

Vậy iPhone 16 và 16 Plus thì sao? Màn hình của chúng sẽ lớn hơn chứ? Câu trả lời có thể là không vì các mẫu máy "thấp cấp hơn" được cho là sẽ có kích thước màn hình tương tự như những người tiền nhiệm lần lượt là 6,1 và 6,7 inch.

Nhưng vẫn có thể sẽ có một "biến số" đó là theo nhà phân tích màn hình và nhà rò rỉ về Apple nổi tiếng Ross Young, người đầu tiên nói rằng các mẫu iPhone 16 Pro sẽ có màn hình lớn hơn, chúng sẽ không phải là 6,3 và 6,9 mà là 6,2 và 6,8 inch.

Các thông số này gần hơn với các màn hình iPhone 15 hiện tại (và việc đưa ra ít mẫu màn hình hơn có thể sẽ giảm thiểu chi phí sản xuất cho Apple) khiến chúng ta có thể nói rằng cơ hội vẫn còn cho iPhone 14 và 14 Plus.

Điểm đáng chú ý nhất đó là có khả năng (dù nhỏ) những chiếc iPhone 16 Pro sẽ không còn "notch" (phần đục lỗ) trên màn hình và thậm chí là không viền.

Theo trang tin công nghệ The Elec, Apple đã gửi 1 yêu cầu tới các nhà sản xuất màn hình cho mình bao gồm Samsung Display và LG Display. Đó là phát triển tấm nền OLED không viền và đặt các camera và cảm biến phía dưới màn hình.

Các mẫu iPhone 15 được ra mắt năm nay (Ảnh: Apple)
Các mẫu iPhone 15 được ra mắt năm nay (Ảnh: Apple)

Solid-state buttons (nút trạng thái rắn) đã không được ra mắt trên các mẫu iPhone 15 Pro và thay vào đó là nút Action (hành động). Cùng với việc tất cả các nút vật lý sẽ bị loại bỏ, chúng có thể sẽ xuất hiện từ các mẫu cao cấp của iPhone 16.

Hiểu một cách đơn giản, những nút (mà không phải là nút) này sẽ giống như phím Home trên iPhone SE cung cấp phản hồi xúc giác cho người dùng tương tự như nút vật lý.

Nhà rò rỉ nổi tiếng Ming-chi Kuo cũng cho chúng ta biết thêm rằng các nút trạng thái rắn này sẽ bổ sung thêm hai Taptic Engine (bộ rung) khiến số lượng thiết bị này trong iPhone 16 sẽ tăng từ 1 lên 3.

Taptic Engine thường nằm ở phần dưới của iPhone
Taptic Engine thường nằm ở phần dưới của iPhone

Về camera, Apple có thể sẽ ra mắt thiết kế "tetra-prism" liên quan tới khả năng zoom (thu phóng) quang học trên iPhone 15 Pro Max.

Hiểu đơn giản là các kỹ sư của hãng đã tìm cách "gấp" ống kính zoom để giảm thiểu không gian mà chúng chiếm dụng. Thiết kế này được cho là giúp tăng khả zoom quang học từ 3x lên 5x.

Tuy nhiên vẫn còn những ẩn số.

Cụ thể  trang tin Digital Chat Station (DCS) dẫn 1 nguồn tin ở Trung Quốc cho biết cả iPhone 16 Pro và 16 Pro Max đều sẽ được trang bị tetra-prism.

Nhà phân tích công nghệ Jeff Pu của Haitong International Securities (một công ty đầu tư Hồng Kông) thì cho rằng các iPhone 16 Pro và 16 Pro Max cũng sẽ có camera chính 48 MP với khả năng thu ánh sáng tốt hơn, giúp cải thiện ảnh trong môi trường thiếu sáng.

Các mẫu iPhone 16 Pro cũng đều có camera ultrawide (góc siêu rộng) 12MP hoàn hảo để chụp ảnh phong cảnh. Tuy nhiên, camera này có vẻ sẽ có độ sắc nét thấp hơn so với camera chính. 

Cuối cùng nhà rò rỉ Ming-chi Kuo tuyên bố răng rằng Apple sẽ nâng cấp camera sau trên các mẫu iPhone 16 Pro, giới thiệu thiết kế xếp chồng lên nhau.

Thiết kế xếp chồng sẽ làm gì? Theo trang công nghệ Apple Insider, nó giúp tăng khả năng thu ánh sáng và cung cấp dải động rộng hơn, do đó giúp tăng cường đáng kể khả năng chụp ảnh trong đêm.

Các màu sắc của iPhone 15
Các màu sắc của iPhone 15

iPhone 15 Pro và 15 Pro Max được ra mắt với RAM 8GB trong khi 15 và 15 Plus bị kẹt với RAM 6GB. Nếu điều đó làm bạn khó chịu thì đừng lo lắng vì 2 mẫu iPhone 16 và 16 Plus dự kiến cũng sẽ có RAM 8GB.

Về chip, bạn có thể không vui khi đọc điều này, nhưng ông Jeff Pu nói thêm rằng phiên bản kế nhiệm của A17 Pro được cho là có một nhược điểm.

Cụ thể thời lượng pin trên các mẫu iPhone 16 được trang bị con chip mới có thể bị ảnh hưởng, lý do là vì chip mới sẽ đi cùng hiệu suất vượt trội nhưng cái giá phải trả là hiệu quả sử dụng năng lượng. 

Các mẫu iPhone 16 Pro cũng sẽ hỗ trợ Wi-Fi 7 (các mẫu iPhone 15 Pro hiện tại hỗ trợ WiFi 6E). Wi-Fi 7 sẽ cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh vượt quá 40 Gbps, gấp 4 lần những gì WiFi 6E có thể làm.

Hoài Giang

iPhone 15 Pro Max cháy hàng trên toàn cầu, Apple phải lùi ngày giao máy

iPhone 15 Pro Max cháy hàng trên toàn cầu, Apple phải lùi ngày giao máy

Ngay sau khi bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước, iPhone 15 Pro Max đã hoàn toàn cháy hàng tại nhiều thị trường lớn.