Thái Lan, Indonesia 'mở cửa' sớm dù dịch còn diễn biến phức tạp

Chính phủ hai nước đi đến quyết định này khi ghi nhận số ca nhiễm mới giảm đáng kể.

Hãng tin Reuters đưa tin, Indonesia và Thái Lan từ đầu tháng 9 này bắt đầu nới lỏng biện pháp hạn chế phòng dịch tại các nhà hàng, trung tâm mua sắm. 

Ngày 2-9, Thái Lan có thêm 14.956 ca bệnh trong 24 giờ, giảm 37% so với lúc đỉnh dịch hồi giữa tháng 8. Ngày 1-9 Indonesia ghi nhận thêm 10.337 ca bệnh mới theo ngày, chỉ bằng 1/5 so với lúc đỉnh dịch hồi giữa tháng 7.

Từ ngày 1-9, thủ đô Bangkok và 28 tỉnh khác có thể mở cửa phục vụ ăn uống tại nhà hàng với công suất phục vụ từ 50 - 75%. Các nhà hàng, trung tâm mua sắm tại đây được hoạt động đến 20h.

Thái Lan, Indonesia 'mở cửa' sớm dù dịch còn diễn biến phức tạp

Từ ngày 1-9, tại thủ đô Jakarta và một số khu vực đông dân trên đảo Java ở Indonesia, nhà hàng bên trong các trung tâm thương mại có thể mở cửa đón khách ở mức 50% công suất. Trung tâm thương mại có thể mở cửa đến 21h, trong khi các nhà máy được phép hoạt động như khi trước dịch.

Giới chuyên gia y tế cho rằng việc nới lỏng các biện pháp chống dịch tại Indonesia và Thái Lan lúc này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ do tỉ lệ tiêm chủng còn thấp, lượng mẫu xét nghiệm còn ít, trong khi tỉ lệ dương tính cao hơn nhiều so với mức đề xuất 5% của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

"Chúng tôi thật sự lo ngại về việc mở cửa lại khi chưa thỏa mãn tất cả các tiêu chí do WHO đề xuất", ông Abhishek Rimal - điều phối viên y tế khẩn cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế - nói.

"Giờ đây, với biến thể Delta dễ lây lan và tỉ lệ tiêm chủng còn thấp, chúng ta rất có thể sẽ chứng kiến số ca bệnh tăng trong những ngày tới", ông Rimal nói thêm.

Ông Dale Fisher - chuyên gia bệnh truyền nhiễm cấp cao tại Bệnh viện ĐH quốc gia Singapore - cho rằng việc nới lỏng phong tỏa để cứu nền kinh tế là điều có thể hiểu nhưng Indonesia và Thái Lan cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đại trà.

Ông Arya Fernandes - chuyên gia phân tích chính trị tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế - nhận định Chính phủ Indonesia đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi thấy rõ nhiều nước muốn vực dậy kinh tế thì đối mặt số ca bệnh tăng cao, trong khi nhiều nước ưu tiên mục tiêu y tế lại bị ảnh hưởng kinh tế nặng nề.

Thanh Mai

Sức mua tại siêu thị tăng mạnh, đơn hàng tắc nghẽn

Sức mua tại siêu thị tăng mạnh, đơn hàng tắc nghẽn

Thị trường thực phẩm ghi nhận sức mua tăng mạnh. Nhiều siêu thị mở của kênh bán hàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên nhân lực có hạng nhiều đơn hàng vẫn còn tắc nghẽn.