Bình Dương và TPHCM mua hàng chục nghìn gói combo nông sản mỗi ngày

Sáng 31/8, 43.000 gói combo nông sản được giao lên Bình Dương và TPHCM, con số này trong ngày hôm nay còn tiếp tục tăng.

TS Trần Minh Hải – Thành viên tổ công tác phía Nam của Bộ NN-PTNT (Tổ 970) cho biết sau 2 tuần đầu tiêu thụ 37.000 gói combo sản phẩm nông nghiệp. Tính bình quân mỗi ngày tiêu thụ 300-400 tấn nông sản cho người dân.

Ngày 30/8 việc giao hàng cơ bản nối lại được 41.000 combo. Sáng nay có 43.000 gói combo giao lên Bình Dương và TPHCM, con số này trong ngày hôm nay còn tiếp tục tăng. Số lượng đăng nhập để đăng ký mua hàng có lúc lên tới 55.000.

Bình Dương và TPHCM mua hàng chục nghìn gói combo nông sản mỗi ngày

Ông Hải cho rằng, nếu làm tốt khâu kết nối, vận chuyển, mỗi ngày có thể tiêu thụ được hàng nghìn tấn nông sản cho bà con nông dân, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân TP.HCM.

Ông Đinh Minh Hiệp – Giám đốc Sở NN&PTNT TP HCM cho biết, một ngày, TP.HCM tiêu thụ khoảng 10.964 tấn lương thực, thực phẩm, rau củ quả các loại. Khả năng tự cung của thành phố chỉ đạt khoảng từ 10-30% nhu cầu tuỳ loại sản phẩm nên việc vận chuyển nông sản từ các tỉnh lân cận về TP.HCM là rất cần thiết. 

Sở Công Thương và Sở NN&PTNT đã kết nối nhiều điểm cung cấp lương thực, thực phẩm. Tổ 970 của Bộ NN&PTNT đã cung cấp thông tin hơn 1300 đầu mối cung cấp ở ĐBSCL và Tây Nguyên.

Ngoài hệ thống phân phối bán lẻ của các DN hiện nay, TP.HCM còn 27 chợ truyền thống hoạt động chủ yếu ở các vùng ven như Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè. Sở Công Thương cũng đã tổ chức các điểm cung ứng hàng lưu động.

Ông Đinh Minh Hiệp khẳng định, trong lúc này, các gói combo nông sản đang thực sự phát huy tác dụng. 

TS Trần Minh Hải – Thành viên tổ công tác phía Nam của Bộ NN-PTNT (Tổ 970) cho biết: Tổ phía Nam đã kết nối được 1.344 đầu mối cung cấp nông sản. Về trang web kết nối thông tin, số lượng đăng ký là 2800 user, 70% là user đang ký bán còn lại là các đầu mối mua và cơ quan nhà nước. Ngoài kết nối cung cầu Tổ 970 còn thông tin lại để tổ chức sản xuất cho các địa phương; tư vấn cho việc tổ chức sản xuất được thông suốt, tiêu thụ xuất khẩu thời gian tới.

“Đề nghị các nhà bán lẻ, DN xuất nhập khẩu cứ mạnh dạn liên lạc với Tổ 970, chúng tôi sẵn sàng cung cấp thông tin người mua – bán, đơn vị logistic, minh bạch tất cả để có thể ký hợp đồng trực tiếp với nhà sản xuất. Chúng tôi rất muốn làm việc với các tỉnh để xây dựng chuỗi liên kết nông sản, có thể xây dựng diễn đàn thực hành nông nghiệp tốt để các nhà bán lẻ có thể truy xuất được thông tin sản phẩm… từ đó xây dựng được vùng trồng sạch bền vững” – ông Hải cho biết thêm.

Ông Nguyễn Anh Đức – TGĐ Saigon Co.op cho biết, đơn vị này hiện đã có mặt ở 47 tỉnh thành và đều kết nối với tổ 970. Riêng TP.HCM, sản phẩm nông sản cung cấp 2.200 tấn/ngày, nhờ kết nối tăng 35-37% so với trước đây.

Sắp tới, việc kết nối sẽ được tổ chức ở 47 tỉnh thành mà Saigon Co.opp có điểm bán và mở rộng thu mua.  Đơn vị này cũng đang có nhiều kênh bán hàng khác nhau phù hợp với tình hình dịch bệnh. Các HTX cũng cần phải phát triển sản phẩm phù hợp với cách thức kinh doanh mới. 

“Qua qua trình theo dõi có thể thấy ta không thiếu sản phẩm nhưng hiện đang thiếu những sản phẩm phụ trợ cho những sản phẩm nông sản hoàn thiện, ví dụ thiếu bao bì. Ngành Nông nghiệp cũng cần quan tâm vấn đề này để cho quá trình tiêu thụ nông sản được thông suốt” – ông Nguyễn Anh Đức lưu ý.

Thanh Mai

Hàng chục doanh nghiệp tìm mua vắc xin những đều thất bại

Hàng chục doanh nghiệp tìm mua vắc xin những đều thất bại

Nhiều công ty thậm chí còn chắc như đinh đóng cột rằng vắc-xin COVID-19 sẽ về trong tháng 7 và đầu tháng 8/2021.

Đọc nhiều nhất