Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024

Người dân châu Á và cộng đồng gốc Á trên khắp thế giới chào đón giao thừa, đánh dấu thời điểm bước sang năm mới Giáp Thìn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Bước qua năm 2023 với nhiều khó khăn khi kinh tế toàn cầu suy giảm, người dân nhiều nước châu Á và các cộng đồng người châu Á trên khắp thế giới sẵn sàng đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trong không khí ấm áp với nhiều hi vọng vào năm mới.

Những năm gần đây, "cơn sốt Tết" ngày càng "nóng" ở nhiều nước. Nhiều năm nay, một loạt lễ hội đã được tổ chức trên khắp thế giới, từ New York đến Tokyo, từ Madrid đến Moscow, và hàng loạt các nước châu Á khác. 

Mỗi năm, hàng trăm triệu người Trung Quốc, gồm người sống ở nước ngoài, quay về quê để ăn tết cùng gia đình. Sự kiện này có tên là xuân vận, còn được ví như là cuộc di cư thường niên lớn nhất, với hàng tỉ lượt đi lại của người dân dự kiến diễn ra trong vòng 40 ngày trước và sau Tết Nguyên đán.

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 1.

Múa rồng mừng năm mới âm lịch 2023 tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tại Trung Quốc, ngành đường sắt nước này ước tính phục vụ 480 triệu lượt khách trong dịp xuân vận. Con số này tăng 38% so với năm 2023 và tăng 17% so với năm 2019 trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Năm nay, hoạt động đi lại của người dân ở một số khu vực của Trung Quốc gặp khó khăn do thời tiết giá lạnh, tuyết rơi dày đặc.

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 2.

Người dân Hồng Kông rộn ràng đi lễ đầu năm.

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 3.

Du khách tập trung quanh mô hình rồng dài 140 m và tượng thần tài khổng lồ tại công viên Gardens by the Bay ở Singapore hôm 7/2. Ảnh: AP

Ngoài các nước Đông Nam Á và Đông Á, cộng đồng người gốc Á ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nga, cũng tổ chức các hoạt động mừng Tết Giáp Thìn.

Mỗi nước có những phong tục, tập quán cổ truyền thú vị khác nhau, song tựu chung lại Tết cổ truyền vẫn là dịp gia đình sum họp, tỏ lòng kính trọng với các bậc tổ tiên, ước nguyện năm mới bình an.

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 4.

Người dân Nga chụp ảnh cùng đầu rồng trên một tuyến phố ở trung tâm thủ đô Moskva hôm 9/2. Ảnh: AFP

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 5.

Biểu diễn múa rồng trên đường phố Moskva, Nga, ngày 9/2. Ảnh:

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 6.

Đếm ngược đến giao thừa trên chương trình gala năm mới của Trung Quốc. Video:CTGN

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 7.

Một người thắp hương cầu may năm mới tại chùa Satya Dharma ở Bali, Indonesia, đêm 9/2. Ảnh: AFP

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 8.

Tháp Tokyo rực sáng màu đỏ giữa thủ đô Tokyo ngày 9/2. Ảnh:

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 9.

Các nghệ sĩ gốc Hoa biểu diễn múa rồng trước Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia ngày 9/2. Ảnh: AP

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 10.

Người dân thăm một địa điểm trưng bày của Lễ hội Đèn lồng Nagasaki tối 9/2. Ảnh: AFP

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 11.

Biểu diễn múa sư tử tại chùa Amurva Bhumi ở thủ đô Jakarta của Indonesia tối 9/2. Ảnh: Reuters

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 12.

Tết Nguyên đán cũng là dịp để người dân các nước tổ chức lễ hội chào đón năm mới với nhiều hi vọng. Trong ảnh là màn biểu diễn múa cổ truyền Grebeg Sudiro dịp Tết Nguyên đán ở thành phố Solo, Indonesia.

Không khí đón năm Giáp Thìn cũng rộn ràng ở các quốc gia Âu - Mỹ. Nhiều khu vực ở thủ đô Paris (Pháp) những ngày qua tưng bừng các hoạt động như múa lân, diễu hành của các đội biểu diễn của người gốc Hoa như ở Khải Hoàn Môn, đại lộ Champs-élysées.

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 13.

Các em nhỏ chuẩn bị biểu diễn múa rồng chào đón Tết Nguyên đán ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn - 2024, đúng thời khắc Giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

"Trong thời khắc chuyển giao đẹp đẽ và linh thiêng của trời đất, chúng ta thành kính tri ân công đức tổ tiên, các thế hệ cha anh đã bao đời dựng xây, dệt nên gấm vóc non sông, cho mùa xuân độc lập, cho nhân dân được sống tự do, ấm no, hạnh phúc, cho cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín đất nước hôm nay", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mở đầu thư chúc Tết đồng bào, chiến sĩ cả nước, lúc 0h03 mùng 1 Tết Giáp Thìn.

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 14.

Màn pháo hoa tuyệt đẹp trên bầu trời TPHCM. Ảnh: VTCNews

Pháo hoa rực sáng trên bầu trời Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành trong thời khắc Giao thừa, chào đón năm mới Giáp Thìn 2024. Hàng triệu người dân đã đổ ra đường đón giao thừa và ngắm pháo hoa với tâm thế hứng khởi, tươi vui.

Thế giới rộn ràng đón Tết Giáp Thìn 2024- Ảnh 15.

2.024 chiếc drone thắp sáng bầu trời Hà Nội.

TÚC (tổng hợp)