Thị trường bất động sản đang giảm giá?

 Xu hướng cắt lỗ, hạ giá bất động sản là điều tất yếu khi dịch Covid-19 tác động đến thị trường hơn 1 năm nay. Đáng chú ý là tác động của làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 khiến thị trường một số nơi rơi vào tình trạng "đóng băng". Đặc biệt ngành du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn tới sự ế ẩm sản phẩm bất động sản biển như khách sạn, condotel, biệt thự… Với chủ bất động sản không thể cầm cự, họ buộc phải hạ giá để thu lại dòng tiền, trang trải các chi phí cấp bách khác.

Giai đoạn 2011-2013 cũng từng ghi nhận không ít đại gia bất động sản phải vay nặng lãi để chi trả cho khoản vay bất động sản. Nhiều đại gia bất động sản đã bị siết đất vì không tìm được nguồn trả.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, thực tế, phân khúc khách sạn, nhà phố, nhiều chủ bất động sản đang phải đối mặt với việc siết nợ tài sản từ ngân hàng. Tình trạng này không chỉ diễn ra tại Đà Nẵng mà còn ở Phú Quốc, Nha Trang và TP.HCM. Trong kinh tế học về thị trường đầu tư, diễn biến không xảy ra theo mức đều, mà nó sẽ xuất hiện những điểm đột biến. Đó là điểm mà giá sẽ tăng mạnh hay giảm mạnh. Đây là sự cân não hiện nay của các chủ bất động sản đang bị nợ ngân hàng.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cũng ghi nhận, giá bất động sản cho thuê như căn hộ dịch vụ, văn phòng… vẫn tiếp tục xu hướng giảm nhẹ, khoảng 1-3%. Riêng mặt bằng bán lẻ, nhà phố, giá cho thuê đã giảm 10-30% tại các thành phố lớn. Với phân khúc đất nền từng "sốt" cục bộ hồi đầu năm hiện đã cơ bản được kiểm soát và dần đi vào ổn định, đã xuất hiện hiện tượng giảm giá khoảng 10 – 20% so với thời kỳ sốt nóng. Dù giảm giá nhưng lượng giao dịch vẫn thấp. Khảo sát trên thị trường cho thấy, nhiều khách sạn, condotel tại các thị trường từng là điểm nóng như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang xảy ra tình trạng rao bán rầm rộ từ các chủ bất động sản.

Tại Hà Nội, sau biến động sốt đất mạnh và dịch bệnh kéo dài, thị trường TP. Hà Nội quý II/2021 yếu, ít giao dịch. Các chủ đầu tư vì vậy mà hạn chế chào bán để thăm dò thị trường, giá cũng không có hiện tượng điều chỉnh. Các dự án thuộc phân khúc cao cấp đã có động thái giảm giá thông qua các chương trình khuyến mãi, tặng quà. Đặc biệt, ở thị trường thứ cấp, có hiện tượng giảm giá bán đến mức lỗ để thu hồi vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hiện tượng này phần lớn xuất hiện ở các dự án cao cấp. Trong khi đó phân khúc đất nền cũng diễn ra tình trạng hạ giá. Theo đó, tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư lẻ phải chịu hậu quả. Nhiều hiện tượng giao bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường. VARs dẫn chứng, nhà liền kề chủ yếu ở Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên. Một số sản phẩm cao cấp cũng có dấu hiệu giảm giá thông qua việc đưa chính khuyến mãi lớn và tặng quà "khủng". Giá đất ở một số khu vực có hiện tượng sốt đất như: Hòa Lạc, Sơn Tây, Hoài Đức… đã có dấu hiệu sụt giảm, thể hiện qua thông tin chào bán trên thị trường. Giá bất động sản cho thuê như căn hộ dịch vụ, văn phòng… vẫn tiếp tục xu hướng giảm nhẹ, khoảng 1-3%. Riêng mặt bằng bán lẻ, nhà phố, giá cho thuê đã giảm 10-30% tại các thành phố lớn. Dịch bệnh kéo dài đã khiến nhiều nhà đầu tư không thể chống chịu với áp lực chi phí lãi vay ngân hàng. Họ buộc phải hạ giá bất động sản để thanh khoản, thu hồi dòng tiền để trang trải các chi phí.

Báo cáo thị trường mới đây của Hội môi giới BĐS Việt Nam chỉ ra, tại Tp.HCM, căn hộ trung cấp là dòng sản phẩm có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 72,7%, trong khi căn hộ cao cấp có tỉ lệ hấp thụ thấp nhất, chỉ đạt 10%. Như vậy để thấy, dòng sản phẩm căn hộ giá trung cấp (dao động từ 30 đến 50 triệu đồng/m2) vẫn được xem là điểm sáng của thị trường BĐS. Ghi nhận cho thấy, tại Tp.HCM, một số dự án căn hộ mở bán mới hoặc chào bán thứ cấp nhận được sự quan tâm tích cực từ phía người mua trước khi dịch bùng phát mạnh. Trong khi đó, tại khu vực lân cận Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… mặc dù sức hấp thụ thị trường có giảm tốc do dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhưng dòng sản phẩm căn hộ giá trung cấp-vừa túi tiền vẫn nhận được sự quan tâm của người mua.

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song trong quý 2/2021, giá căn hộ Tp.HCM vẫn biến động mạnh. Trong đó, giá bán biến động mạnh nhất ở về khu vực Tp.Thủ Đức, Quận 7 và một số Quận trung tâm. Nếu so với 2019 thì giá bán căn hộ tại một số vùng thuộc TP. Thủ Đức đã bị đẩy lên khoảng 2 lần (thời điểm 2019 cao nhất khoảng 35 triệu đồng/m2, thì hiện nay thấp nhất 40 triệu đồng/m2 và đạt trung bình khoảng 60 triệu đồng/m2. Như vậy, tìm kiếm dự án căn hộ có ngưỡng giá 40 triệu đồng/m2 tại khu vực này hiện tại đã trở nên khó khăn. Theo đó, một số dự án căn hộ tại Bình Chánh, Nhà Bè, Q.Bình Tân hay tỉnh lân cận như Bình Dương (giáp ranh Tp.Thủ Đức) còn giá từ 35-40 triệu đồng/m2 được xem là mức giá dễ chịu ở thời điểm này, biên độ tăng giá dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong tương lai.

Cương Nguyễn