Thị trường bất động sản mất cân đối

Thực tế, người dân nào cũng mong muốn sở hữu cho mình một căn nhà mới. Tuy nhiên, với việc "ngáo giá" của nhiều dự án trên thị trường khiến họ phải thay đổi khẩu vị để an cư đó là lựa chọn nhà đã bàn giao cách đây vài năm.

Trước các vấn đề nan giải của thị trường, chuyên gia bất động sản Nguyễn Hoàng cho biết, khách hàng nên tìm các căn hộ chung cư hạng B, C đã xây dựng và bàn giao khoảng 5 năm trở về trước. Những căn hộ này có mức giá vừa phải và đã qua sử dụng một thời gian, nên mức tăng giá không quá cao như những dự án mới. Điểm bất lợi của cách thức này là người mua phải trả tiền 1 lần cho bên bán, thay vì được thanh toán theo tiến độ của căn hộ hình thành trong tương lai. Điều này tạo nên áp lực tài chính cho người mua.

Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng trong quý I cho thấy, căn hộ bình dân, có mức giá từ 25-30 triệu đồng/m2 ở khu vực trung tâm của các đô thị như Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn, chỉ có một số ít dự án ở khu vực các quận, huyện ngoại thành.

Nhận xét về giá căn hộ, Bộ Xây dựng cho biết, giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng, tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3%. Tại Hà Nội giá nhà chung cư tăng khoảng 4-5% và cao hơn so với TP.HCM (tăng 1-2%) so với cuối năm 2021.

Còn theo CBRE Việt Nam, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp quý I đạt mức 2.390 USD/m2 (hơn 54 triệu đồng/m2), tăng 3,9% theo quý và 7,8% theo năm. Mức giá trung bình tiếp tục tăng do có sự chuyển dịch cơ cấu từ bình dân, trung cấp lên cao cấp và hạng sang.

Báo cáo của UBND TP.HCM gửi Bộ Xây dựng cũng cho thấy điều tương tự. Tổng quan, tình hình thị trường BĐS TP.HCM vẫn hoạt động và phát triển nhưng chưa ổn định, cần có điều chỉnh để giải quyết sự lệch pha cung - cầu, do hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc BĐS cao cấp. Tình hình thị trường BĐS không có biến động trên diện rộng.

Cụ thể, trong quý I, Sở Xây dựng TP.HCM đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án, với tổng số 1.172 căn nhà, giảm 84,66% so với quý IV/2021, giảm 66,01% so với cùng kỳ năm. Thị trường phát triển chưa ổn định, nguồn cung dự án tăng - giảm không đều, đặc biệt là phân khúc nhà ở bình dân cần phải điều chỉnh tăng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, của đa số người dân.

Từ việc giá nhà tăng cao, trong khi nguồn cung nhỏ giọt, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu kiến nghị để kéo giảm giá nhà ở trên thị trường bất động sản thì phải có giải pháp hiệu quả làm tăng nguồn cung nhà ở. Trước tiên là các cơ quan chức năng cần tháo gỡ một số vướng mắc, bất cập của một số quy định pháp luật làm tăng nguồn cung dự án để đáp ứng nhu cầu nhà ở rất đa dạng từ bình dân đến cao cấp cho mọi tầng lớp dân cư trong xã hội.

Đồng thời, muốn đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở thì phải xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách để tạo điều kiện phát triển nhà ở xã hội và loại nhà ở giá phù hợp với thu nhập của đa số người dân trong xã hội.

"Muốn có nhiều nhà ở xã hội và nhà ở giá phù hợp với thu nhập thì phải tháo gỡ các vướng mắc, bất cập của một số quy định pháp luật hiện hành và bổ sung các cơ chế chính sách mới (hiện nay chưa có) để đẩy mạnh hoạt động phát triển các loại hình này", ông Lê Hoàng Châu nói.

Song song, để cho thị trường BĐS phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững, ông Châu cho rằng cần phải rà soát để hoàn thiện các cơ chế chính sách về phát triển thị trường vốn, bao gồm: Thị trường tiền tệ - tín dụng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, đi đôi với xây dựng chính sách thuế tài sản.

Hiện nay, thị trường bất động sản (BĐS) đang rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là loại nhà ở thương mại bình dân (nhà ở giá vừa túi tiền) và nhà ở xã hội. Đây là 2 loại nhà đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người thu nhập trung bình và người thu nhập thấp đô thị.

Do thiếu nguồn cung trong lúc tổng cầu rất lớn dẫn đến tình trạng giá nhà đất tăng liên tục trong hơn 5 năm qua, biểu hiện qua chỉ số giá nhà ở của nước ta cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội. Từ đó, làm cho nhiều hộ gia đình và cá nhân khó tạo lập được nhà ở. Thông thường, các nước công nghiệp phát triển thì chỉ số giá nhà chỉ cao gấp 6-7 lần thu nhập.

Đáng chú ý, trong 2 năm gần đây, loại nhà ở giá bình dân chỉ chiếm 1% trong năm 2020 và biến mất trong năm 2021 (0%), trong khi đó, nhà ở cao cấp lại chiếm đến 74%.

Tổng Hợp