Thị trường chứng khoán toàn cầu suy giảm, giá đầu tiếp tục tăng mạnh

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm vào hôm nay (2/3) trong khi giá dầu thô đã tăng hơn 7 USD/thùng trong bối cảnh các lực lượng quân sự Nga tăng cường các cuộc tấn công vào các thành phố của Ukraina.

Thị trường chứng khoán Frankfurt, Thượng Hải, Tokyo và Paris đã suy giảm khi cuộc các cuộc tấn công gia tăng làm dấy lên lo ngại về sự bất ổn của kinh tế toàn cầu. Thị trường London mở cửa ở mức cao hơn.

1000.jpeg
Thị trường chứng khoán toàn cầu suy giảm, giá đầu tiếp tục tăng mạnh.

Cuộc chiến đang làm gia tăng những lo lắng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác đang chuẩn bị đưa ra một số biện pháp để chống lại lạm phát bằng cách tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi thêm thông tin về khả năng tăng lãi suất khi Chủ tịch Fed Jerome Powell, người sẽ có một bài phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư (theo giờ Mỹ).

Vào đầu phiên giao dịch, chỉ số DAX của Frankfurt giảm 1,4%, xuống còn 13.715,13 điểm, chỉ số CAC 40 tại Paris giảm 1,2%, xuống 6.322,17 điểm. Chỉ số FTSE 100 tại London tăng 0,2% lên 7.346,15 điểm.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết, giao dịch chứng khoán trên sàn giao dịch Moscow sẽ vẫn đóng cửa vào thứ Tư. Đây là ngày đóng cửa thứ 3 của thị trường chứng khoán Moscow trong khi các giao dịch tiền tệ và kim loại quý sẽ được thực hiện trong tuần này.

Giá trị của đồng rúp Nga đã giảm thêm 0,9 US cent bất chấp quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Nga vào thứ Hai để bảo vệ đồng tiền này.

Tại Phố Wall, chỉ số S&P 500 tương lai chỉ tăng ít hơn 0,1%, chỉ số Dow Jones tăng 0,2%.

Giá dầu tăng bất chấp thỏa thuận của Hoa Kỳ và các chính phủ lớn khác trong Cơ quan Năng lượng Quốc tế về việc giải phóng 60 triệu thùng từ nguồn dự trữ chiến lược để ổn định nguồn cung.

Giá dầu thô của Mỹ tăng thêm 7,94 USD lên 111,35 USD/thùng trong giao dịch trực tuyến trên sàn New York Mercantile Exchange. Vào hôm thứ Ba, giá dầu đã tăng 7,69 USD/thùng lên 103,41 USD/thùng.

Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, đã tăng 7,84 USD lên 112,87 USD/thùng tại London. Dầu Brent đã tăng 7 USD trong phiên trước đó lên 104,97 USD/thùng.

Cuối ngày thứ Ba, Tổng thống Joe Biden tuyên bố ông đang cùng các đồng minh của Hoa Kỳ đóng cửa không phận nước này đối với máy bay Nga.

Trong một thông điệp liên bang mới đây, TT Biden cho biết ông sẽ cố gắng hỗ trợ người Mỹ chống lại tác động của việc giá dầu tăng cao.

“Tôi sẽ sử dụng mọi công cụ của chúng tôi để bảo vệ các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ”, TT Biden nói.

Tại Phố Wall, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 1,8% vào thứ Ba. Chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm 1,6%.

Tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo mất 1,7%, xuống 26.393,03 điểm và chỉ số Shanghai Composite giảm 0,1%, xuống còn 3.484,19 điểm. Chỉ số India’s Sensex đã giảm 2,1%.

Chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông giảm 1,9%, xuống 22.334,14 điểm. Tại Seoul, chỉ số Kospi tăng 0,5%, lên 2.712,97 điểm.

Chỉ số S&P-ASX 200 của Australia đã tăng thêm 0,3%, lên 7.116,70 điểm sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy nền kinh tế Australia đã tăng trưởng 3,4% trong ba tháng cuối năm 2021 so với quý trước và chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng mạnh.

Các nhà kinh tế cho biết, các nền kinh tế châu Á ít phải hứng chịu chiến tranh hơn châu Âu nhưng những nền kinh tế cần dầu nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng, làm tăng thêm áp lực lạm phát, làm suy giảm hoạt động kinh doanh và tiêu dùng.

Cuộc tấn công của Moscow vào Ukraina và lời đe dọa trả đũa của Nga để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây cũng đã làm chao đảo các thị trường lúa mì và các mặt hàng khác.

Nga là nhà xuất khẩu dầu thô thứ 2 toàn cầu, sau Ả Rập Xê-út. Bất kỳ sự gián đoạn tiềm ẩn nào về nguồn cung đều có thể làm tăng giá và gây thêm áp lực lạm phát vốn đã kéo dài dai dẳng trên khắp thế giới.

Giá lúa mì, trong đó cả Nga và Ukraina đều là những nhà xuất khẩu quan trọng, đã tăng hơn 20% trong hơn một tháng qua.

Các nhà đầu tư chuyển tiền vào nơi trú ẩn an toàn của trái phiếu chính phủ, đẩy giá trái phiếu đi lên và giảm lợi tức, hoặc tạo ra sự chênh lệch giữa giá hiện tại và khoản thanh toán khi đáo hạn.

Lợi tức của Kho bạc 10 năm ổn định ở mức 1,73% sau khi giảm vào hôm thứ Ba với biên độ rộng bất thường so với mức 1,83% của ngày thứ Hai.

Đồng yên Nhật (JPY) đã tăng lên 115,18 JPY/USD từ 114,86 JPY/USD của ngày thứ Ba. Đồng euro giảm xuống 1,1093 euro/USD từ 1,1123 euro/USD.

PV