Thị trường thực phẩm tuần qua (24-29/2): Tôm hùm và gà công nghiệp tăng giá nhờ được giải cứu

Thị trường thực phẩm tuần qua (24-29/2) có nhiều biến động khi giá tôm hùm và gà công nghiệp, thanh long đã tăng trở lại nhờ chiến dịch "giải cứu".

Xoài rớt giá

Giá xoài tại Đắk Nông đang sụt mạnh, giảm khoảng 7 lần so với mức giá thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Hiện tại Thương lái mua với giá 6.000 - 7.000 đồng/kg xoài Đài Loan da xanh loại 1, còn loại 2 giá từ 2.000 - 3.000 đồng, nhưng cũng chỉ mua với số lượng cầm chừng, bán với giá này thì người nông dân không đủ thu hồi lại vốn.

Thị trường thực phẩm tuần qua (24-29/2): Tôm hùm và gà công nghiệp tăng giá nhờ được giải cứu

Xoài Đắk Gằn (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Từ khi dịch cúm virus COVID - 19 bùng phát, các cửa khẩu sang Trung Quốc ngừng giao dịch và xoài bắt đầu xuống giá, thương lái thậm chí không đến thu mua.

Giá gà tăng gấp đôi

Ngày 26/2, các trại chăn nuôi gà ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hiện giá gà tại các khu vực này đang tăng đáng kể. Nếu hồi đầu tháng 2 giá gà giảm mạnh còn khoảng 10.000 đồng/kg thì nay giá gà đã tăng dần lên từ 24.000-25.000 đồng/kg.

Mặc dù tăng giá nhưng một số chủ trại gà cho biết rất ít người có thể bán được mức giá trên, chỉ bán được ở mức 20.000-21.000 đồng/kg. Với mức giá này người nuôi vẫn chưa thể kiếm lời mà còn bị lỗ khoảng 4.000-5.000 đồng/kg.

Thị trường thực phẩm tuần qua (24-29/2): Tôm hùm và gà công nghiệp tăng giá nhờ được giải cứu


Hiện nay, sức tiêu thụ gà hiện nay vẫn rất yếu, khó tìm được mối lái do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; học sinh, sinh viên còn nghỉ; du lịch, dịch vụ ăn uống, thương mại đều gặp khó khăn. Chính vì vậy, người chăn nuôi không thể đưa ra mức giá bán cao hơn để hoàn vốn.

Thanh long tăng giá

Trong những ngày qua, giá thanh long ruột đỏ bất ngờ quay về bằng với thời điểm trước khi dịch Covid bùng phát. Mỗi kg thanh long ruột đỏ tại huyện Hàm Thuận Nam được bán ra với giá từ 30-37.000 đồng.

Tại tỉnh Tiền Giang, giá thanh long ruột đỏ loại 1 là 35.000 đồng/kg; loại 2 là 28.000 đồng và loại 3 là 22.000 đồng/kg, tăng từ 3 đến 4 lần so với thời điểm dịch cúm đang diễn ra.

Sắp tới đây, 5 tấn thanh long ruột đỏ Việt Nam sẽ được xuất sang Australia, góp phần hỗ trợ cho người nông dân Việt Nam trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tôm hùm xanh đã tăng giá trở lại

Người nuôi tôm ở Phú Yên cho biết, hai ngày nay thương lái đến khảo sát và mua tôm nhiều hơn so với tháng trước đó. Thay vì phải bán giá 480.000-500.000 đồng như trước đó, giá tôm hùm xanh đã tăng lên 650.000 đồng một kg cho loại có kích cỡ 3-4 con.

Thị trường thực phẩm tuần qua (24-29/2): Tôm hùm và gà công nghiệp tăng giá nhờ được giải cứu


Còn tại các vựa thủy sản cạnh chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP.HCM) giá tôm hùm tăng 100.000 - 150.000 đồng/kg so với cuối tuần trước. Tương tự, loại tôm hùm nhỏ hơn (hay còn gọi là tôm hùm baby) được báo giá 900.000 đồng/kg (loại 4-5 con). 

Giá tôm hùm nhích lên là nhờ sức tiêu thụ tại thị trường trong nước đã tăng trong những tuần qua. Bên cạnh đó, khả năng trong những ngày tới việc xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc sẽ được nối lại.

TRÚC BÌNH

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương