Thịt heo bình ổn tại thị trường TP.HCM giảm 10.000 đồng/kg

Theo khảo sát của Sở Tài chính TP.HCM, giá heo hơi tại các địa phương đã giảm 18% so với cuối tháng 6/2021, do đó, đơn vị này đồng thuận giảm bình quân 10.000 đồng/kg các mặt hàng thịt heo bán lẻ trong chương trình bình ổn thị trường.

Cụ thể, mức giá giá heo hơi được Sở Tài chính khảo tại một số nguồn trong thời gian qua khá thấp. Tại công ty CP giảm chỉ còn 53.000 đồng/kg, giá tại hộ chăn nuôi ở Đồng Nai là 49.000 – 52.000 đồng/kg trong khi giá tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM là 53.000 – 55.000 đồng/kg.

So với 3 tháng trước, giá heo hơi của CP là 64.500 đồng/kg, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cung cấp giá tại trại của hộ nông dân và trang trại là 65.000 – 67.000 đồng/kg, còn theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM giá heo hơi tại các trại và hộ dân là 66.000 – 67.000 đồng/kg. Như vậy hiện nay giá heo hơi có xu hướng giảm 18%.

Đáng chú ý, dù giá heo hơi có xu hướng giảm nhưng qua thống kê giá bán lẻ các mặt hàng thịt heo tại các hệ thống siêu thị không thuộc điểm bán bình ổn (Lotte, Emart, Vinmart, BigC, Aeon và Mega) chưa thực hiện điều chỉnh giảm giá bán theo xu hướng giảm của giá heo hơi, nguyên nhân một phần do ảnh hưởng chi phí hoạt động phòng chống dịch nhiều. Hiện giá bán lẻ tại các hệ thống siêu thị này tăng nhẹ dưới 1% đến 3% so thời điểm ngày 22/6/2021.

giam-gia-thit.jpg
Giá thịt heo bán lẻ tại các doanh nghiệp nằm trong chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM giảm bình quân 10.000 đồng/kg. Ảnh minh họa

Trong khi đó, các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm thịt heo như việc lưu thông và tiêu thụ hàng hóa, các trang trại nuôi heo phải thực hiện giảm giá bán để tiêu thụ số lượng heo có trọng lượng lớn. Việc thực hiện giãn cách cũng làm người dân giảm mạnh tần suất mua sắm, dẫn đến sản lượng thịt heo bán ra giảm mạnh. Doanh nghiệp cũng tốn thêm chi phí phát sinh do thực hiện “3 tại chỗ” trong khi sản lượng bán giảm dẫn tới số lượng giết mổ giảm, làm tăng chi phí giết mổ dây chuyền công nghiệp công suất lớn. Các sản phẩm như đầu lòng, phụ phẩm không tiêu thụ được cũng tác động đến hiệu quả hoạt động của công ty.

Sở Tài chính TP.HCM cho rằng, căn cứ quy định nêu trên giá bán lẻ các mặt hàng thịt heo đủ điều kiện điều chỉnh giảm giá. Sở cũng đã trao đổi với các đơn vị chức năng và thống nhất đề xuất giảm giá của các doanh nghiệp là 10.000 đồng/kg cho tất cả các mặt hàng thịt heo pha lóc tham gia Chương trình. Sau khi điều chỉnh như trên thì giá mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường vẫn đảm bảo thấp hơn giá bình quân các mặt hàng cùng chủng loại trên thị trường từ 11-38%. “Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, đề nghị các doanh nghiệp rà soát lại toàn bộ chi phí và cân đối với tình hình thị trường để có đề xuất mức điều chỉnh hợp lý” – Sở Tài chính đề nghị.

Như vậy, kể từ ngày 29/9/2021, giá thịt đùi giảm thêm 10.000 đồng/kg còn 119.000 đồng/kg, thịt vai giảm còn 135.000 đồng/kg, thịt cốt lết còn 131.000 đồng/kg, chân giò còn 119.000 đồng/kg, thịt nách còn 117.000 đồng/kg, thịt nạc vai và đùi còn 160.000 đồng/kg, xương đuôi heo còn 95.000 đồng/kg, xương bộ heo còn 65.000 đồng/kg.

Đ.Khải