Đối với người Việt Nam, từ lâu tỏi đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh việc nấu chín, ăn tỏi sống lại còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Đặc biệt trong những ngày Tết đến, sử dụng tỏi để pha nước chấm hay nấu cỗ luôn là điều không thể thiếu, giúp món ăn tăng cường hương vị.
Vốn dĩ ăn tỏi bình thường thôi đã sở hữu nhiều lợi ích, nhưng ít ai biết rằng, có một loại tỏi vừa xấu vừa đen lại được các chuyên gia đánh giá cực cao. Đó chính là tỏi đen – một loại tỏi tuy có ngoại hình không đẹp nhưng sở hữu vô vàn lợi ích.
Tỏi đen tuy có ngoại hình không bắt mắt nhưng lại vô cùng bổ ích với sức khỏe. |
Lợi ích của tỏi đen
Tỏi đen thực chất là tỏi sống đã được lên men, trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao. Ngoài việc có tép màu đen, loại tỏi này còn có hương vị nhẹ hơn, dẻo và tinh tế hơn so với tỏi sống. Ăn tỏi đen đúng cách và thường xuyên có thể đem lại cho cơ thể một loạt các lợi ích sức khỏe vượt trội.
Trong quá trình lên men đã giúp cho tỏi đen giàu chất chống oxy hóa hơn so với tỏi sống. Điều này một phần là do allicin - hợp chất tạo cho tỏi có mùi hăng khi được nghiền nát, chuyển đổi thành các hợp chất chống oxy hoá như flavonoid và alkaloid khi tỏi đen lên men.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn tỏi đen đúng cách sẽ giúp cơ thể bạn ngăn ngừa được các tình trạng viêm và lão hoá. Nhìn chung, tỏi đen sẽ đạt được hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất sau 21 ngày lên men. Từ đó giúp làn da bớt viêm nhiễm và làm sáng lên trông thấy.
Được mệnh danh là "kim cương đen" nhờ hàm lượng dưỡng chất phong phú. |
Bên cạnh đó, lợi ích của tỏi đen còn được biết đến như sau, nếu có điều kiện thì chị em nên mua cho gia đình ăn:
1. Giúp ổn định đường huyết
Như đã đề cập, quá trình lên men tỏi trắng thành tỏi đen làm tăng hàm lượng hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt là tăng chất S-allylcysteine, có công dụng giúp cải thiện độ nhạy insulin và hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Ngoài ra, tỏi đen còn giúp giảm stress oxy hóa và viêm nhiễm trong cơ thể - hai yếu tố góp phần quan trọng vào việc duy trì mức đường huyết ổn định. Vì vậy, việc sử dụng tỏi đen thường xuyên sẽ mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường, hoặc đang muốn duy trì sức khỏe đường huyết ổn định.
2. Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Tỏi đen tích lũy nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ như S-allylcysteine, flavonoid và polyphenol… giúp bảo vệ mạch máu khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Những chất này có khả năng giảm stress oxy hóa, nguyên nhân chính gây tổn thương tế bào nội mạc mạch máu, từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng hạ cholesterol xấu (LDL) và tăng cường cholesterol tốt (HDL), giúp cải thiện sức khỏe mạch máu, giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trên thành động mạch. Không chỉ vậy, các hoạt chất trong tỏi đen còn hỗ trợ làm giảm huyết áp, giúp giãn mạch máu và cải thiện lưu thông máu.
Tỏi đen tốt không thua gì tỏi trắng, thậm chí còn có phần nhỉnh hơn. |
3. Phòng chống các loại ung thư
Tỏi đen chứa hàm lượng cao polyphenol, flavonoid, các chất có tác dụng kháng viêm, giảm stress oxy hóa, ngăn ngừa sự khởi phát và tiến triển của các khối u. Loại thực phẩm này còn được chứng minh có khả năng ức chế sự hình thành mạch máu mới – một quá trình mà khối u cần để phát triển và lan rộng.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng tỏi đen đều đặn còn làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan và phổi. Tất cả đều nhờ khả năng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch.
4. Giúp tăng cường chức năng gan
Ít ai biết rằng, tỏi đen hỗ trợ giảm tích tụ chất béo trong gan, từ đó ngăn ngừa gan nhiễm mỡ - một nguyên nhân phổ biến gây viêm gan và xơ gan. Các hợp chất chống viêm trong tỏi đen cũng giúp điều chỉnh các cytokine tiền viêm, ngăn chặn quá trình viêm kéo dài có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho gan.
Bên cạnh đó, tỏi đen có tác dụng tăng cường chức năng thải độc của gan bằng cách kích hoạt enzym giải độc nội sinh, giúp gan loại bỏ độc tố hiệu quả hơn. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ gan trước tác động của các yếu tố gây hại như rượu, hóa chất, hoặc thuốc…
Hãy sử dụng tỏi đen trong dịp Tết để tăng cường sức khỏe cho cả nhà. |
Lưu ý khi sử dụng tỏi đen
Tỏi đen không chỉ là một thực phẩm chức năng, mà còn có thể được chế biến trong nhiều món ăn để tăng hương vị. Bạn có thể thái lát hoặc nghiền nhỏ tỏi đen, trộn cùng dầu ô liu, nước mắm chấm và các loại rau củ tươi. Hoặc thêm tỏi đen vào các món hầm như gà hầm, bò kho, hoặc canh để tạo vị ngọt tự nhiên.
Về lưu ý khi sử dụng tỏi đen, người lớn chỉ nên ăn từ 1-3 củ tỏi đen mỗi ngày (khoảng 10-20g) tùy theo kích thước và cơ địa. Tránh lạm dụng vì tiêu thụ quá nhiều có thể gây khó tiêu hoặc ảnh hưởng đến dạ dày.
Ngoài ra, tỏi đen nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Có thể để trong hũ kín hoặc tủ lạnh để giữ độ ẩm và tránh mốc.
Theo Healthline, Indiatimes
Đưa mẹ chồng 10 triệu mua sắm Tết, chồng chê ít còn tỏ thái độ mỉa mai, tôi bình thản hỏi một câu mà anh cứng họng
Chồng cứ tưởng mình oai, miệng chê bai vợ keo kiệt. Tôi đợi anh nói xong thì hỏi ngược một câu.