Thủ tướng Chính phủ: Chúng ta không còn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng

“Khi chưa có vaccine, nghĩa là phòng chống Covid-19 phải được xem là chiến lược lâu dài”, Thủ tướng nói.

Sáng 15/5 đã diễn ra cuộc họp Thường trực Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Trong cuộc họp, Thủ tướng đánh giá 30 ngày qua Việt Nam có thành công bước đầu quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất, không để đứt gãy nền kinh tế. Ngoài ra nước ta cũng đẩy mạnh hỗ trợ an sinh xã hội với tinh thần kịp thời, chống thất thoát, tham nhũng.

Liên quan đến sự việc hàng nghìn người khó khăn từ chối nhận hỗ trợ để chia sẻ khó khăn với Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu các cấp không được ép dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ, nếu phát hiện tình trạng này phải xử lý nghiêm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đánh giá cao chủ trương nhân văn đưa công dân về nước

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã hoạt động bình thường về kinh tế, xã hội và các mặt khác đã diễn ra tốt đẹp, đồng thời quán triệt chúng ta cần tiếp tục quản lý tốt bên trong và khóa chặt từ bên ngoài.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao ngành y tế các cấp, các ngành trong vấn đề phòng chống dịch, không để có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Ông cũng đề cập đến chủ trương nhân văn trong việc đưa công dân Việt Nam bị mắc kẹt ở một số nước về Việt Nam. Dù trong những người về nước có ca nhiễm Covid-19 nhưng chúng ta đã chủ động cách ly an toàn, có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Để kiểm soát tình hình, Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao công bố các tiêu chí các trường hợp đưa về nước để tiếp tục xem xét tình hình và bố trí lịch trình. Qua đây, Thủ tướng động viên người Việt ở nước ngoài nên yên tâm ở nước sở tại vì nếu về dồn dập sẽ không bảo đảm an toàn, gây khó khăn trong nước.

Ngoài ra Thủ tướng đánh giá cao Bộ GD-ĐT các địa phương trong việc đưa học sinh trở lại trường gần 100% và hiện chưa có sự cố, đây là tín hiệu đáng mừng.

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng thực thi công vụ tiếp tục cảnh giác, không để lây nhiễm cộng đồng, đặc biệt không để lây chéo trong các khu cách ly, hiện có hơn 12.000 người.

Chưa cho phép nhập cảnh với khách du lịch

Thủ tướng khẳng định việc không có lây nhiễm trong cộng đồng là điều kiện để thu hút đầu tư. Tuy nhiên vẫn phải nâng cao cảnh giác vì tình hình dịch bệnh trên thế giới còn hết sức phức tạp. Đặc biệt là tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nhất là chế độ trực của ngành y tế, để khi có trường hợp phức tạp xảy ra thì kịp thời xử lý tốt nhất.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện một số nhiệm vụ. 

Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, chưa cho phép nhập cảnh với khách du lịch, chỉ cấp visa đối với nhà đầu tư, chuyên gia, khách công vụ tại Đại sứ quán các nước và yêu cầu thực hiện biện pháp cách ly phù hợp.

Tăng cường kiểm soát cư dân đi lại qua đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới đường bộ. Ngành y tế và các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh triển khai hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, duy trì các nhóm thông tin phản ứng nhanh để phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly, dập dịch kịp thời.

Đẩy mạnh sản xuất, xuất nhập khẩu, đẩy mạnh du lịch nội địa và ngành du lịch để thúc đẩy, chuẩn bị cho mở cửa du lịch quốc tế, trước hết là một số đối tác đã ngăn ngừa được dịch bệnh tốt trong thời gian qua. Trong từng trường hợp cụ thể, Bộ trưởng VHTTDL sẽ báo cáo lên Thủ tướng để xem xét.

Tiếp tục thu hút các dòng đầu tư, có hình thức xúc tiến đầu tư mạnh mẽ hơn, đặc biệt tạo điều kiện cho các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam để phát triển, đầu tư, làm ăn lâu dài có hiệu quả; đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là xuất khẩu các thiết bị, khẩu trang y tế, trong đó đẩy mạnh xuất khẩu bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19.

Thủ tướng đề nghị ban chỉ đạo có biện pháp tổng kết một bước, đề xuất khen thưởng kịp thời cho các cấp, các ngành, cá nhân và đơn vị liên quan đã có nhiều thành tích trong phòng chống Covid-19.

Thủ tướng lưu ý các lực lượng nòng cốt trong như y tế, quân đội, công an không được lơ là, đặc biệt là địa phương trọng điểm, đông người. Cần có chiến lược phòng chống dịch mới, vừa có hiệu quả về y tế, vừa bền vững về kinh tế.

Thanh Mai

Việc đưa công dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 về nước cần có lộ trình

Việc đưa công dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 về nước cần có lộ trình

Sáng 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Tin nổi bật