Thưởng Tết năm 2021 có gì mới?

Khi Bộ Luật lao động 2019 có hiệu lực thì quy định về thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2021 có gì mới so với những năm trước?

Từ ngày 1/1/2021, Bộ Luật lao động 2019 chính thức có hiệu lực. Trong đó, quy chế thưởng Tết 2021 cho người lao động có một số thay đổi so với trước đây.

Khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Lao động 2019 đã quy định về Thưởng thay vì Tiền thưởng như trước đây. Cụ thể:

- Tiền thưởng là số tiền hoặc tài sản, hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

- Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Như vậy, kể từ năm 2021, khi Bộ Luật Lao động 2019 có hiệu lực, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định. Thay vì chỉ được thưởng cho người lao động bằng tiền, trong Bộ luật Lao động sửa đổi mới đã mở rộng các hình thức thưởng khác, cho phép người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động bằng hiện vật, như chuyến tham quan du lịch, vé tàu, xe để về quê, hoặc hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp…

Tương tự như trước đây, Bộ luật Lao động 2019 vẫn quy định Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định.

Điều này có nghĩa là, Bộ luật mới cũng không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng (trong đó có thưởng Tết) cho người lao động. Việc doanh nghiệp có thưởng hay không, thưởng nhiều hay ít, hay thưởng bằng cách nào là do doanh nghiệp quyết định, dựa vào kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Ngoài ra, quy định về tiền lương của người lao động làm việc trong các ngày nghỉ lễ, Tết được giữ nguyên so với Bộ luật lao động hiện hành.

Cụ thể, trường hợp người lao động đi làm trong những ngày nghỉ lễ sẽ nhận thêm 300% lương cơ bản. Như vậy, người lao động hưởng tổng cộng 400% lương/ngày nếu đi làm vào những ngày được quy định là lễ, Tết.

Bộ luật cũng giữ quy định người lao động được hưởng 100% tiền lương trong các ngày nghỉ lễ dù không đi làm.

HOÀNG ANH

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương