Tiệm massage, karaoke, vũ trường... chưa được phép mở cửa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị 19 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh dịch Covid-19 đã lan rộng trên toàn thế giới, gây ảnh hưởng nặng nề về mặt con người cũng như kinh tế, xã hội. Đối với Việt Nam, sau 3 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16, công tác phòng chống dịch và điều trị cũng có những thành quả nhất định. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân.

Nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều nhiệm vụ.

Trước hết, cần tiếp tục quán triệt quan điểm "chống dịch như chống giặc"; đề cao kỷ luật, trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, song song với đó là phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm...

Các cán bộ phải gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Duy trì nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong; phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Nới lỏng các biện pháp hạn chế phù hợp vơi diễn biến dịch, khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn.

Tiệm massage, karaoke, vũ trường... chưa được phép mở cửa

Người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp vệ sinh cá nhân, phòng bệnh, đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người. Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường…) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác theo quyết định hoặc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như trang bị phòng hộ, đo thân nhiệt khách, có đồ rửa tay, sát khuẩn, giãn cách khi tiếp xúc...

Các hoạt động vận chuyển khách liên tỉnh được hoạt động trở lại nhưng thực hiện biện pháp chống dịch an toàn. Riêng đường hàng không, áp dụng các biện pháp đặc thù. 

Theo yêu cầu của Thủ tướng, các trường học cần giảm, giãn cách học sinh, sắp xếp giờ học lệch nhau, mọi sinh hoạt không được tập trung đông người, khử khuẩn phòng học, kết hợp học trực tuyến...

Nhà máy, cơ sở sản xuất, tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên. Không tổ chức hội nghị, cuộc họp đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm.

Thủ tướng xem xét mức nguy cơ lây nhiễm của các tỉnh thành theo đề xuất của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể: 

- Các địa bàn có nguy cơ cao, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16.

- Với những nơi có nguy cơ, người đứng đầu Chính phủ khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc.

- Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mức nguy cơ thấp không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc. 

Lãnh đạo địa phương tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế Kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Bộ Quốc phòng, Công an, Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm việc hạn chế nhập cảnh; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh; tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự (nếu có) với những hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, 

Thủ tướng giao Bộ Công Thương, các bộ, ngành liên quan tập trung, khẩn trương thúc đẩy việc ký kết các hợp đồng xuất khẩu với các nước EVFTA; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, hàng hóa, nhất là mặt hàng có lợi thế và tiềm năng xuất khẩu để triển khai ngay sau khi các nước dỡ bỏ phong tỏa, mở cửa trở lại.

Tiếp tục rà soát, bảo đảm nguồn cung và vận chuyển, cung ứng nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất, xuất khẩu; thúc đẩy phát triển thị trường nội địa, có các biện pháp kích cầu, đẩy mạnh tiêu dùng, nhất là thương mại điện tử, hệ thống bán lẻ, đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống.

Thủ tướng yêu cầu từng bước mở lại du lịch nội địa. Đồng thời, chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án khởi động lại các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch.

Thanh Mai

Bộ ảnh cho thấy không khí trong lành hơn nhờ cách ly mùa dịch

Bộ ảnh cho thấy không khí trong lành hơn nhờ cách ly mùa dịch

Dù dịch bệnh vẫn đang căng thẳng, nhiều người lại được nhìn thấy bầu trời khắp nơi trên thế giới đã trong xanh trở lại nhờ cách ly mùa dịch.