Tiền kỹ thuật số có thực sự là tiền, nước nào được phát hành hợp pháp?

Khái niệm về tiền kỹ thuật số ra đời từ cuộc "Cách mạng công nghiệp 4.0". Tuy nhiên trên thực tế có rất ít quốc gia khai thác loại tiền này.

Các quốc gia đang tiến nhanh đến việc tạo ra các loại tiền kỹ thuật số . Một số cuộc khảo sát cho thấy, ngày càng nhiều ngân hàng trung ương đang từng bước hình thành một loại tiền kỹ thuật số chính thức. Tuy nhiên, trên thực tế, gần 80% ngân hàng trung ương trên thế giới không được phép phát hành tiền kỹ thuật số theo luật hiện hành của họ hoặc khuôn khổ pháp lý không rõ ràng.

Theo tờ Eurasia Review, chỉ có khoảng 40 trong số 174 nước thành viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ( IMF ) được phép phát hành tiền kỹ thuật số một cách hợp pháp.

Tiền kỹ thuật số có thực sự là tiền, nước nào được phát hành hợp pháp?

Không chỉ là kỹ thuật pháp lý

Bất kỳ đợt phát hành tiền nào cũng là một hình thức vay nợ của ngân hàng trung ương, do đó, ngân hàng trung ương phải có cơ sở vững chắc để tránh rủi ro về pháp lý, tài chính và uy tín cho các tổ chức. Bên cạnh đó, việc phát hành tiền phải đảm bảo một sự đổi mới phù hợp với nhiệm vụ của ngân hàng trung ương. Nếu không sẽ dẫn đến các tranh cãi liên quan đến chính trị và luật pháp.

Câu hỏi đặt ra hiện nay chính là nếu phát hành tiền là chức năng cơ bản nhất của bất kỳ ngân hàng trung ương thì dạng tiền kỹ thuật số có điều gì khác biệt. Theo các chuyên gia, điểm khác biệt đó nằm ở chỗ chức năng và quyền hạn của từng ngân hàng trung ương, cũng như tác động của các thiết kế khác nhau của các mệnh giá tiền kỹ thuật số.

Điều kiện cho tiền kỹ thuật số lưu hành

Để tiền tệ lưu hành hợp pháp thì phương tiện thanh toán phải đảm bảo thực hiện theo luật của quốc gia đó và được tính theo đơn vị tiền tệ chính thức của quốc gia đó. Một loại tiền tệ thường có trạng thái đấu thầu hợp pháp, có nghĩa là con nợ có thể thanh toán các nghĩa vụ của mình bằng cách chuyển nó cho các chủ nợ.

Do đó, tư cách đấu thầu hợp pháp thường chỉ được trao cho các phương tiện thanh toán mà đa số người dân có thể dễ dàng tiếp nhận và sử dụng. Đó là lý do tại sao tiền giấy và tiền xu là hình thức tiền tệ phổ biến nhất.

Để sử dụng tiền tệ kỹ thuật số, người dùng phải có sẵn các yếu tố cần thiết như máy tính xách tay, điện thoại thông minh, kết nối mạng. Tuy nhiên, các chính phủ không thể bắt buộc công dân của họ phải có nó, vì vậy việc cấp tư cách đấu thầu hợp pháp cho một công cụ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể là một thách thức.

Nếu không có chỉ định thầu hợp pháp, việc đạt được trạng thái tiền tệ đầy đủ có thể là một thách thức không kém. Tuy nhiên, nhiều phương tiện thanh toán được sử dụng rộng rãi ở các nền kinh tế tiên tiến không phải là đấu thầu hợp pháp hay tiền tệ.

Một số quốc gia không được phép khai thác 

Các loại tiền kỹ thuật số có thể có nhiều dạng khác nhau. Theo phân tích của tờ Eurasia Review, tác giả tập trung vào ý nghĩa pháp lý của các khái niệm chính đang được các ngân hàng trung ương xem xét "dựa trên tài khoản" hoặc "dựa trên mã thông báo".

Đầu tiên có nghĩa là số hóa các số dư hiện có trên các tài khoản trong sổ sách của ngân hàng trung ương. Thứ hai là đề cập đến việc thiết kế một mã thông báo kỹ thuật số mới không được kết nối với các tài khoản hiện có mà các ngân hàng thương mại giữ với ngân hàng trung ương.

Từ góc độ pháp lý, tiền kỹ thuật số sẽ khó vận hành vì có nhiều nước chưa được phép khai thác sử dụng. Hiện nay, một số ngân hàng trung ương được phép phát hành bất kỳ loại tiền tệ nào, bao gồm cả tiền kỹ thuật số, nhưng có đến 61% chỉ được giới hạn ở tiền giấy và tiền xu.

Một đặc điểm thiết kế quan trọng khác là liệu tiền kỹ thuật số chỉ được sử dụng ở cấp độ tư nhân hay không. Việc cho phép công dân mở tài khoản ngân hàng tư nhân sẽ là một sự thay đổi mang tính kiến ​​tạo đối với cách các ngân hàng trung ương về các mặt pháp lý. Hiện chỉ có 10 ngân hàng trung ương trong mẫu của chúng tôi được phép làm như vậy.

Tiền kỹ thuật số có thực sự là tiền, nước nào được phát hành hợp pháp?

Một nỗ lực đầy thử thách

Việc chồng chéo vấn đề pháp lý và cách lưu thông tiền tệ như đã nêu trên có thể tạo ra nhiều thách thức để các ngân hàng quyết định hình thành loại tiền kỹ thuật số. 

Hay nói cách khác, việc tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cũng sẽ làm nảy sinh các vấn đề pháp lý trong nhiều lĩnh vực khác, bao gồm các luật về thuế, tài sản, hợp đồng và phá sản; hệ thống thanh toán; quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu; cơ bản nhất là phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Nếu muốn trở thành "cột mốc tiếp theo trong sự phát triển của tiền tệ", tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cần có nền tảng pháp lý vững chắc để đảm bảo tích hợp trơn tru với hệ thống tài chính, sự tín nhiệm và chấp nhận rộng rãi của công dân và các cơ quan kinh tế của các quốc gia.

THÙY CHÂN