Tiểu thuyết gia Salman Rushdie bị đâm vào cổ ở New York

Salman Rushdie, tiểu thuyết gia gốc Ấn Độ, đã bị đâm vào cổ trên sân khấu diễn thuyết ở bang New York (Mỹ) vào thứ Sáu, ngày 12/8.

Một người đàn ông lao lên sân khấu tại Viện Chautauqua và tấn công Rushdie, 75 tuổi, khi ông đang thuyết trình về tự do nghệ thuật trước hàng trăm khán giả, một nhân chứng cho biết. Cảnh sát cho biết, một binh sĩ của Cảnh sát bang New York có mặt tại sự kiện đã bắt giữ kẻ tấn công.

Ông Salman Rushdie nổi tiếng sau khi sáng tác "Những vần thơ của quỷ Satan" và bị Giáo chủ Ruhollah Khomeini của Iran ra lệnh cho tín đồ đạo Hồi trên toàn thế giới truy nã tử hình. Tới tháng 9/1998, chính quyền Iran mới hủy bỏ lệnh tử hình đối với ông.

Cảnh sát bang cho biết tình trạng của Rushdie hiện chưa rõ sau khi ông được đưa đến bệnh viện. Động cơ và loại vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công chưa được công bố. Andrew Wylie, phát ngôn viên của Rushdie, cho biết trong một tuyên bố qua email rằng "Salman đang trong cuộc phẫu thuật", nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Tiểu thuyết gia Salman Rushdie bị đâm vào cổ ở New York  - Ảnh 1.

Tác giả Salman Rushdie được nhân viên cấp cứu điều trị sau khi ông bị đâm trên sân khấu trước bài phát biểu dự kiến của ông tại Viện Chautauqua, New York, Hoa Kỳ, ngày 12/8. Ảnh: REUTERS

Ông Salman Rushdie sinh ra trong một gia đình Kashmir Hồi giáo ở Bombay, nay được gọi là Mumbai, trước khi chuyển đến sống tại Vương quốc Anh. 

Ông từng bị Iran truy nã tử hình vì cuốn tiểu thuyết thứ tư của mình, "Những vần thơ của quỷ Satan", mà một số người Hồi giáo cho rằng có những đoạn báng bổ đạo Hồi. Cuốn tiểu thuyết đã bị cấm ở nhiều quốc gia có đông người theo đạo Hồi khi xuất bản năm 1988.

Ayatollah Ruhollah Khomeini, khi đó là nhà lãnh đạo tối cao của Iran, đã ban bố một sắc lệnh tôn giáo fatwa, kêu gọi người Hồi giáo giết tiểu thuyết gia và bất kỳ ai liên quan đến việc xuất bản cuốn tiểu thuyết vì tội báng bổ.

Rushdie, người gọi cuốn tiểu thuyết của mình là "khá nhẹ nhàng", đã chạy trốn trong nhiều năm. Hitoshi Igarashi, dịch giả tiếng Nhật của cuốn tiểu thuyết, đã bị sát hại vào năm 1991. Chính phủ Iran đã hủy lệnh tử hình ông vào năm 1998 và Rushdie đã sống tương đối cởi mở trong những năm gần đây.

Các tổ chức Hồi giáo của Iran đã quyên góp được tiền thưởng trị giá hàng triệu USD để kêu gọi giết Rushdie. Và người kế nhiệm của Khomeini với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao, Ayatollah Ali Khamenei, cho biết vào cuối năm 2017 rằng lệnh tử hình Rushdie vẫn còn hiệu lực.

Tiểu thuyết gia Salman Rushdie bị đâm vào cổ ở New York  - Ảnh 2.

Tác giả Salman Rushdie được đưa lên trực thăng sau khi ông bị đâm trên sân khấu trước bài phát biểu dự kiến của ông tại Viện Chautauqua, New York, Hoa Kỳ, ngày 12/8. Ảnh: REUTERS

Rushdie đã xuất bản một cuốn hồi ký về cuộc đời mình mang tên "Joseph Anton", bút danh mà ông sử dụng trong thời gian được cảnh sát Anh bảo vệ. Cuốn tiểu thuyết thứ hai của ông, "Những đứa trẻ lúc nửa đêm", là một câu chuyện ngụ ngôn về chủ nghĩa hiện thực kỳ diệu lấy bối cảnh trong thời kỳ phân chia Ấn Độ năm 1947, và đã giành được Giải thưởng Booker. Cuốn tiểu thuyết mới của ông "Thành phố chiến thắng" sẽ được xuất bản vào tháng 2.

Rushdie đã có mặt tại Viện Chautauqua để tham gia một cuộc thảo luận về việc Hoa Kỳ xây dựng nơi tị nạn cho các nhà văn và nghệ sĩ lưu vong và "như một ngôi nhà cho quyền tự do thể hiện sáng tạo", theo trang web của tổ chức này.

Không có kiểm tra an ninh rõ ràng tại địa điểm, với nhân viên chỉ cần kiểm tra vé vào cửa của mọi người, khán giả cho biết. Viện Chautauqua từ chối bình luận khi được hỏi về các biện pháp an ninh.

Rushdie trở thành công dân Mỹ vào năm 2016 và sống ở Thành phố New York.

Ông là một nhà phê bình gay gắt về tôn giáo trên toàn thế giới. Ông đã chỉ trích tình trạng áp bức và bạo lực ở quê hương Ấn Độ, kể cả dưới thời chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu của Thủ tướng Narendra Modi, một thành viên của Đảng Bharatiya Janata.

Phái bộ của Iran tại Liên Hợp Quốc ở New York đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tiểu thuyết gia Salman Rushdie bị đâm vào cổ ở New York  - Ảnh 3.

Nhà văn Salman Rushdie trả lời phỏng vấn trong Lễ hội Heartland ở Kvaerndrup, Đan Mạch ngày 2/6/2018. Ảnh: REUTERS

PEN America, một nhóm vận động cho quyền tự do ngôn luận mà Rushdie là cựu chủ tịch, cho biết họ đang "sốc và kinh hoàng" về một cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào một nhà văn ở Hoa Kỳ. 

"Salman Rushdie đã bị nhắm đến vì những lời nói của mình trong nhiều thập kỷ nhưng chưa bao giờ nao núng hay chùn bước", Suzanne Nossel, giám đốc điều hành của PEN, cho biết trong tuyên bố. Trước đó, vào buổi sáng, Rushdie đã gửi email cho bà để giúp đỡ trong việc trợ giúp các nhà văn Ukraina đang tìm nơi ẩn náu, bà nói.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chuck Schumer của New York gọi đây là "một cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận và tư tưởng".

(Nguồn: Reuters)

PV