Tìm phương pháp nuôi dạy con từ sách "Chăm trái tim con ấm, dưỡng trí não con tinh"

Chăm trái tim con ấm, dưỡng trí não con tinh là 2 tập sách của các chuyên gia tâm lý giúp ba mẹ tìm ra phương pháp nuôi dạy con.

Làm sao để cha mẹ không còn bối rối trong việc lựa chọn phương pháp nuôi dạy con, khi ngày nay có quá nhiều thông tin ồ ạt từ giáo dục cho đến chọn trường học, học kỹ năng, phát triển tư duy, học ngoại ngữ, sống hạnh phúc?

Nhiều cha mẹ ngày nay đau đầu trong việc để hiểu và nuôi con khoa học. Nuôi con đã khó, dạy con còn khó hơn. Có người từng ví rằng con người như một cái cây có rễ, thân và cành lá. Trong đó, rễ được xem như thái độ sống, cách suy nghĩ, các giá trị,... quyết định sự sinh tồn của cây. Phần thân được xem như những kỹ năng học tập được trong quá trình sống, còn cành lá được xem như kiến thức mà trẻ tiếp nhận. Kiến thức có thể thay đổi và biến đổi không ngừng trong quá trình cây lớn lên, nhưng nếu cây có bộ rễ chắc chắn thì rễ sẽ nuôi dưỡng tốt các phần còn lại.

Đôi khi nuôi dạy con là một cuộc chiến mà cha mẹ là những “chiến binh” cần rất nhiều thời gian xây dựng sự kiên trì, bền bỉ trong việc giáo dục con cái. Bộ sách Chăm trái tim con ấm – Dưỡng trí não con tinh là 2 tập sách góp phần giúp phụ huynh có ý niệm về những giá trị nền tảng cần thiết cho mọi đứa trẻ.

Chăm trái tim con ấm, dưỡng trí não con tinh.
Chăm trái tim con ấm, dưỡng trí não con tinh.

Bộ sách gồm hai tập: Chăm trái tim con ấm, dưỡng trí não con tinh. 2 tập sách này không phải là phương pháp dạy con gì quá cao siêu mà chỉ là những bài học thực tiễn trong cuộc sống, trong đó, các giá trị nền tảng của một con người như yêu thương, trung thực, kiên trì, bao dung, trách nhiệm, khiêm tốn,…là điều cốt lõi mà Chăm trái tim con ấm – Dưỡng trí não con tinh muốn gửi gắm đến các bậc cha mẹ.

Bộ sách này được viết bởi 4 tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền, Tiến sĩ Phạm Thị Thúy, Tô Thị Hoàng Lan và Vũ Thị Hằng – là những người đã đặt rất nhiều tâm huyết và đã có trải nghiệm thực tế từ công việc giáo dục. Đặc biệt, 2 cuốn sách không chỉ kể lại những câu chuyện, dẫn chứng hoàn toàn có thật (để giữ tính riêng tư, tên nhân vật trong các bài viết đã được thay đổi so với tên thật và mọi sự trùng hợp chỉ là ngẫu nhiên) các tác giả đã từng trải nghiệm mà còn cung cấp một số nền tảng lý thuyết khoa học trong lĩnh vực tâm lý giáo dục.

Trong quá trình nuôi dạy con trẻ, sẽ có khi cha mẹ tưởng chừng như bất lực bởi sự ương bướng, khóc nháo của trẻ em. Điều kiện tiên quyết đó là phụ huynh phải thật bình tĩnh và kiên nhẫn, trách nói những lời tiêu cực, nóng giận, quát tháo hoặc trách móc con, vì như thế sẽ tác động đến tâm lý của trẻ. Chăm trái tim con ấm – Dưỡng trí não con tinh chính là một bộ sách mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần có để hiểu con mình hơn. Cuốn sách còn đưa ra nhiều tình huống thực tế để trẻ hình thành các kỹ năng và thói quen tốt. 

Ngoài ra, những chia sẻ trong hai quyển sách này chủ yếu dành cho việc giáo dục một đứa trẻ bình thường, trong độ tuổi 0-15. Nếu con em của quý phụ huynh có những nét đặc biệt hơn một đứa trẻ bình thường về tâm sinh lý, có lẽ quý vị cần thêm vài chỉ dẫn chuyên biệt khác.

“Muốn đồng hành thật tốt với con trên đường học, chính phụ huynh cần tự rèn luyện tính kiên nhẫn, bình tĩnh và kiên trì trước. Trước khi dạy con, cha mẹ phải dạy chính bản thân mình đã. Hãy cứ cặm cụi hướng dẫn con một ngày một chút, hãy cứ kiên trì và tin rằng “kiến tha lâu đầy tổ”. Đến ngày nào đó, tự nhiên nhìn lại, cha mẹ sẽ thấy mình có trong tay quả ngọt vào lúc ít chờ đợi nhất.” –  Tác giả Tô Thị Hoàng Lan

Một độc giả chia sẻ: Giữa những trùng trùng điệp điệp những quyển sách giúp cha mẹ dạy con trở thành “xuất chúng”, thành “thiên tài”, thành “tỷ phú triệu đô” – “tỷ đô”. Các tác giả lại đưa chuyện cha mẹ “chăm” và “dưỡng” con mình bằng những điều hết sức giản giản đơn đơn của những thắc mắc rất đời thường: khi con ganh tỵ với anh em, khi con “tiêu hoang” vì giúp đỡ “người khác”…. Mỗi bài là một sắc thái tựa như 4 bà mẹ viết sách “đồng thanh, đồng khí” với các ông cha bà mẹ khác trong những điều rất bình dị nhưng đâu đó cũng có lúc “trúc trắc” trong hành trình làm cha làm mẹ. 

HỒNG HẠNH