Tôi mua nhà đất bằng giấy tờ tay năm 2010 thì khi nào được nhà nước công nhận?

Mua bán nhà bằng giấy tờ tay là một trong những hình thức mua bán phổ biến ẩn chứa nhiểu rủi ro và nó được nhà nước công nhận khi nào?

Chị Trần Ngọc Trinh (34 tuổi, quận Bình Tân) thắc mắc tôi có mua căn nhà diện tích 64m2 trên hẻm đường Võ Văn Vân (Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) năm 2010. Nhưng thủ tục mua bán bằng giấy tờ tay vậy tôi có được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất không?

Mua bán  nhà đất  bằng giấy tờ tay tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo Luật sư Ánh Ngọc – Công ty luật  T&Q, mua bán nhà đất giấy tờ tay với trường hợp trước 2008, trường hợp này sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng mà không phải mọi trường hợp đều được chấp nhận mà phải có giấy tờ chứng minh việc mua bán giao dịch diễn ra giữa bên mua và bên bán.

Tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp, hai bên mua bán phối hợp cùng nhau để dời khoảng thời gian về trước năm 2008 để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, về việc này ở phía cấp chính quyền sẽ có nghiệp vụ xử lý.

Còn trường hợp của chị, việc mua bán giấy tờ tay diễn ra sau thời điểm ngày 1/1/2008 sẽ không được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Có thể trên thực tế, người mua có quyền sử dụng nhưng khi xảy ra tranh chấp, hợp đồng đó sẽ được tòa án tuyên bố là vô hiệu thì người mua chỉ được nhận về số tiền bỏ ra mua phần đất đó hoặc giá trị xây dựng hay tu bổ trên phần đó với số tiền tương đương.

Luật sư cho biết thêm việc mua bán giấy tờ tay người mua, kẻ bán sẽ gặp không ít các rủi ro pháp lý, có khi xảy đến tranh chấp thì toà không thừa nhận giá trị pháp lý của loại giao dịch đó hoặc khi bị lừa đảo , giả mạo…vậy nên người mua cần cân nhắc và thận trọng với việc giao dịch mua bán bằng giấy tờ tay này.

VIÊN VIÊN