Tổng thống Joe Biden: "Không chấp nhận một thỏa thuận nợ để bảo vệ các nhà giao dịch tiền điện tử"

Tại hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Joe Biden nói rằng trước khi lên đường, ông đã gặp cả bốn nhà lãnh đạo quốc hội và đi đến thống nhất rằng cách duy nhất để tiến lên phía trước là thông qua một thỏa thuận lưỡng đảng.

Ông Biden nói rằng, những gì đảng Cộng hòa đang đề xuất là không thể chấp nhận được.

Nhắm mục tiêu vào tiền điện tử, Biden nói rằng ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận nợ để bảo vệ những người giàu có gian lận thuế và những người giao dịch tiền điện tử, trong khi đặt hỗ trợ lương thực vào rủi ro cho một triệu người Mỹ.

Chính phủ Mỹ có thời hạn đến ngày 1/6 để đạt được thỏa thuận về trần nợ hoặc đối mặt với tình trạng vỡ nợ. 

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo nếu chính phủ không đạt được thỏa thuận, nó sẽ gây ra một làn sóng thảm họa đối với nền kinh tế Mỹ và toàn cầu. Một số tác động của việc Mỹ vỡ nợ sẽ là hàng triệu người mất việc làm, chậm trả lương hưu và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo, giá Bitcoin có thể sẽ tăng mạnh nếu Mỹ vỡ nợ. Cuộc khảo sát Markets Live Pulse mới nhất của Bloomberg đã chọn Vàng, Trái phiếu kho bạc Mỹ và Bitcoin là ba tài sản hàng đầu sẽ là thiên đường an toàn nếu Mỹ không tăng trần nợ và dẫn đến vỡ nợ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Joe Biden nhắm vào các nhà đầu tư tiền điện tử để bác bỏ các đề xuất ngân sách của Đảng Cộng hòa. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tweet rằng họ đang bỏ phiếu chống lại các lỗ hổng thuế tạo ra 18 tỷ USD cho các nhà đầu tư tiền điện tử giàu có.

Người sáng lập Messari, Dan McArdle, đã tweet rằng ông đã nghĩ rằng tình trạng vỡ nợ của Mỹ sẽ dẫn đến sự cố Bitcoin tạm thời, kéo theo sự hỗn loạn và khủng hoảng thanh khoản, nhưng bây giờ, đặc biệt là sau phản ứng của tiền điện tử này đối với sự thất bại của ngân hàng, nó có thể đi ngược lại. 

Các nhà đầu tư tài chính truyền thống có thể xem Bitcoin như một thiên đường an toàn. Vào đầu năm, khi sụp đổ các ngân hàng, Bitcoin vẫn đứng vững. Điều này có thể mang lại cho các nhà đầu tư sự tự tin trong việc chuyển tiền của họ sang Bitcoin.

Trước đó, Geoff Kendrick, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tài sản kỹ thuật số của Standard Chartered đã nói với Insider rằng một vụ vỡ nợ của Mỹ – mà ông gọi là "sự kiện có xác suất thấp, tác động lớn" – có thể khiến Bitcoin tăng khoảng 20.000 USD, tăng gần 70% so với hiện tại. 

Kendrick cũng cho biết trong một lưu ý rằng, Bitcoin có thể đạt 100.000 USD vào cuối năm 2024 và "mùa đông tiền điện tử" đã kết thúc.

(Nguồn: CoinGape)

CHẤN HƯNG