Tổng thống Mỹ Joe Biden tặng 500 triệu liều vaccine không kèm ràng buộc

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi lãnh đạo thế giới tham gia chia sẻ vaccine với các nước đang gặp khó khăn do Covid-19 hiện nay. Tổng thống Biden: ‘Mỹ tặng 500 triệu liều vaccine mà không đi kèm bất cứ ràng buộc nào’.

Ngày 10/6, phát biểu trước cuộc gặp thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Anh, ông Biden tuyên bố: "Mỹ sẽ cung cấp nửa tỷ liều vaccine mà không đi kèm bất cứ điều kiện nào. Các nước sẽ không bị ràng buộc bởi sức ép, ân huệ hay nhượng bộ”.

Cũng theo ông Biden, Mỹ từng thông báo sẽ đóng góp 80 triệu liều vaccine Covid-19 trong kho dự trữ của mình cho thế giới vào cuối tháng 6/2021, rất nhiều trong số những liều vaccine này đang được vận chuyển cho các nước trên toàn thế giới. Theo chỉ thị của Tổng thống Biden, Mỹ sẽ mua nửa tỷ liều vaccine từ Pfizer để tặng cho 92 quốc gia có mức thu nhập từ nghèo đến trung bình thấp. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bắt đầu phân phối 500 triệu liều vaccine Pfizer này cho các nước từ tháng 8 tới sau khi hoàn tất phân phối 80 triệu liều vaccine theo các cam kết trước kia. Theo kế hoạch, 200 triệu liều sẽ được phân phối trong năm 2021 và 300 triệu liều còn lại vào nửa đầu của năm 2022. Ước tính khoản viện trợ này tiêu tốn của Mỹ hơn 3,5 tỷ USD. Cũng trong ngày 10/6, Anh cho biết các nhà lãnh đạo G7 sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hay Anh, nước đăng cai hội nghị G7 lần này, tuyên bố sẽ tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 với ưu tiên cho những nước nghèo nhất, trong đó 5 triệu liều bắt đầu triển khai ngay trong những tuần tới, 25 triệu liều vào cuối năm nay. Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng nhất trí tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine vào cuối năm 2021, trong đó riêng Pháp và Đức mỗi nước tặng 30 triệu liều.

"Mỹ sẽ là kho vaccine trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19, tương tự như Mỹ là kho vũ khí của các nền dân chủ trong Thế chiến 2. Việc cung cấp này cũng mang lại lợi ích cho Mỹ bằng việc hỗ trợ dập dịch ở các nơi khác trên thế giới trước khi các biến chủng nguy hiểm của virus hình thành”, ông Biden khẳng định thêm.

Nhật Hạ