TP.HCM cần xúc tiến tiêm chủng nhanh và nhiều nhất có thể

"Chỉ cần thêm 1% người dân được chủng ngừa là thêm rất nhiều người được cứu sống", chuyên gia nhận định.

Trao đổi với Zing, ông James Trauer - chuyên gia về mô hình dự báo dịch tễ học tại Đại học Monash, Australia - nhận định tình hình dịch ở Việt Nam đang ở giai đoạn khó khăn, và TP.HCM hiện là mối bận tâm lớn nhất. Ông Trauer nhấn mạnh việc xúc tiến tiêm chủng nhanh và nhiều.

Gáo sư Trauer nhấn mạnh thành phố cần duy trì giãn cách xã hội hiệu quả tại những điểm nóng để ngăn các ca mắc lây lan, cho tới khi vaccine được phân phối đầy đủ.

TP.HCM cần xúc tiến tiêm chủng nhanh và nhiều nhất có thể

Theo giáo sư Trauer, TP.HCM sẽ khó quay trở lại thời điểm thực thi chiến lược "0 ca Covid-19" hay bóc tách toàn bộ ca nhiễm ra khỏi cộng đồng được.

Mặc dù mục tiêu tiêm chủng tại TP.HCM là hợp lý, ông nói điều quan trọng là không bỏ quên những người sống tại khu vực ngoài thành thị hoặc ở những nơi khó tiếp cận. Ông cho rằng cần ưu tiên bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. 

Do rất nhiều người chỉ mới tiêm mũi một ở TP.HCM, ưu tiên hàng đầu là tiêm liều thứ 2 cho người cao tuổi. Ngoài ra, điều quan trọng nhất là cần tiêm càng nhanh càng tốt cho những người đủ điều kiện.

"Và tốt hơn hết là tính cả thời gian tiêm mũi thứ 2 cộng thêm hai tuần nữa, đủ để kháng thể phát triển, trước khi người đó có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây bệnh lần đầu", theo vị chuyên gia.

Nếu có thể giảm số ca lây nhiễm trong cộng đồng cho tới khi đạt được mục tiêu tiêm chủng đó, rất nhiều người có thể được cứu sống.

Ông Trauer cho rằng cách tiếp cận tốt nhất là thắt chặt các biện pháp đến mức dịch bệnh được kiểm soát, dựa vào thước đo hệ số R (Hệ số lây nhiễm trong cộng đồng - hệ số chỉ ra một người bị nhiễm có thể lây cho bao nhiêu người khác - PV).

"Nếu các trường hợp mắc không tăng thêm, chính quyền có thể dần dần nới lỏng các hoạt động an toàn nhất như hoạt động ngoài trời, nhà trẻ, trường tiểu học", ông Trauer nói.

Hiện nay, giáo sư Trauer cho rằng vẫn cần áp dụng các quy định hạn chế hiệu quả ở những điểm nóng, trong khi cần bảo đảm mọi người trưởng thành ở TP.HCM được tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine.

Việc thực thi các quy định hạn chế là nhằm kiểm soát số ca bệnh, từ đó bảo đảm bệnh nhân có thể được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc hỗ trợ cơ bản (trợ thở oxy), cho đến khi mọi người có cơ hội được tiêm chủng.

"Một khi số ca bệnh bắt đầu giảm do tiêm chủng và miễn dịch tự nhiên, các hạn chế sẽ bắt đầu nới lỏng", theo vị chuyên gia Australia.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (2-3/9): Cả nước mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (2-3/9): Cả nước mưa rào và dông vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 1/9 đến ngày 4/9, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ (mưa dông tập trung vào chiều và tối).