TPHCM điều chỉnh mô hình điều trị COVID-19 từ tháp 5 tầng còn 3 tầng, lập trung tâm điều phối giường bệnh

Theo Sở Y tế, TP.HCM đã chuyển mô hình điều trị F0 từ tháp 5 tầng thành 3 tầng để phù hợp tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo thông tin Sở Y tế TP.HCM đưa ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM trưa 16/8, mô hình điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn thành phố đã thay đổi.

Theo đó tầng 1, TP.HCM sẽ triển khai gói chăm sóc sức khỏe tại nhà, kết hợp với các điều kiện đảm bảo an sinh cho F0. Đồng thời, tầng này cũng là các cơ sở cách ly tập trung tại các quận huyện và TP Thủ Đức tiếp nhận các trường hợp F0 không triệu chứng, bệnh nền hoặc bệnh nền ổn định. 

Hiện TP.HCM có 18.120 F0 đang cách ly tại nhà; 153 cơ sở cách ly tập trung tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức, với tổng số giường là 23.898 giường. 

8.jpg

Tầng 2: Tiếp nhận thu dung những trường hợp F0 cấp cứu và điều trị; các trường hợp F0 có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình đến nặng, có kèm hoặc không kèm theo bệnh nền. 

Các bệnh viện dã chiến, điều trị COVID-19 đã chuyển đổi công năng hoặc các bệnh viện đã tách đôi sẽ tiếp nhận những trường hợp này. 

Hiện tầng này có 74 bệnh viện điều trị COVID-19, bao gồm 24 bệnh viện dã chiến (trong đó có 15 bệnh viện cấp TP và 9 bệnh viện quận, huyện), 41 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của TP; 9 bệnh viện trung ương. Tổng số giường ở tầng 3 là 49.342 giường. 

Tầng 3: Hồi sức chuyên sâu các trường hợp F0 nặng và nguy kịch tại các bệnh viện tuyến cuối của TP.HCM và các bệnh viện được Bộ Y tế đã tăng cường cho thành phố. 

Hiện có 8 bệnh viện hồi sức COVID-19, gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Chợ Rẫy, Quân y 175 và 5 trung tâm hồi sức quốc gia với tổng số giường là 3.883 giường. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) trưa cùng ngày cho biết, hiện các bệnh viện đang điều trị 33.149 bệnh nhân, trong đó có 2.122 trẻ em dưới 16 tuổi, 1.858 bệnh nhân nặng đang thở máy và 15 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 15/8 có 2.146 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện cộng dồn từ đầu năm đến nay là 72.873 bệnh nhân, có 282 trường hợp tử vong trong ngày.

Cũng trong ngày 16/8, UBND TP.HCM quyết định thành lập Trung tâm điều phối giường bệnh tại hệ thống cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Trung tâm điều phối giường bệnh có nhiệm vụ tổng hợp, theo dõi, điều phối giường bệnh, bổ sung cơ sở vật chất cho các giường bệnh tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bên cạnh đó, Trung tâm điều phối sẽ bố trí oxy cho các giường bệnh tại các cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 đảm bảo kịp thời, hiệu quả, phù hợp giữa các tầng điều trị.

Sở Y tế TP.HCM ra mắt bảng điều khiển tình hình thu dung, điều trị COVID-19 để cập nhật thông tin hiện trạng các cơ sở y tế điều trị COVID-19 trong thành phố (địa chỉ https://bccsđt.moh.gov.vn). Đây là sự phối hợp giữa Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông và Văn phòng Bộ Y tế.

Công cụ này giúp tổ điều phối chuyển viện của Sở Y tế và các bệnh viện dễ dàng tìm bệnh viện còn giường bệnh không oxy, giường bệnh có oxy… để liên hệ chuyển viện cho phù hợp. Bảng điều khiển sử dụng nguồn dữ liệu từ phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19".

HẢI MY