TP.HCM nhận thêm 1 triệu liều vaccine Vero Cell

Khoảng 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm từ Bắc Kinh (Trung Quốc) đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Lô vaccine trên nằm trong số 5 triệu liều vaccine Vero Cell mà Bộ Y tế đồng ý để Công ty TNHH Dược Sài Gòn (Sapharco) nhập khẩu.

Trước đó, ngày 31/7, khoảng 1 triệu vaccine Vero Cell cũng về TP.HCM.

Ngày 10/8, Bộ Y tế có văn bản đồng ý cho thành phố sử dụng 1 triệu liều vaccine này. Hiện các địa phương tại TP.HCM đang triển khai tiêm.

Như vậy, tính đến thời điểm này, 2 triệu liều vaccine Vero Cell trong tổng số 5 triệu liều về đến Việt Nam.

Lô vaccine này đã được Viện Kiểm định chất lượng quốc gia và Sinh phẩm y tế kiểm định chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng vacine ngày 4/8/2021, đủ điều kiện để sử dụng.

vaccine-covid-19-anh.jpeg

Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vaccine nhập khẩu; đảm bảo việc bảo quản vaccine tại các cơ sở bảo quản theo đúng quy định, tránh ảnh hưởng đến chất lượng vaccine nhập khẩu; đồng thời bảo đảm việc sử dụng vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Đơn hàng có giá trị một năm và Cục Quản lý dược đề nghị công ty phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông, phân phối thuốc và các quy định về dược liên quan.

Vaccine Vero Cell được WHO phê duyệt trong danh sách vacine sử dụng khẩn cấp để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và cũng được nhiều nước trên thế giới đưa vào sử dụng.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), các điểm tiêm tại TP.HCM sẽ thông tin trước về loại vaccine COVID-19 sử dụng cho người dân. Các địa phương thực hiện tiêm chủng vaccine dựa trên sự đồng thuận từ người dân.

Hiện tại toàn hệ thống tiêm chủng của TP.HCM có sự tham gia của 87 bệnh viện và 1.200 đội tiêm tại các quận, huyện. Thành phố đã đẩy nhanh tốc độ tiêm, ngày cao điểm đạt 318.000 liều. Việc thực hiện tiêm chủng được triển khai rất linh động, bao gồm các điểm tiêm cố định và lưu động để hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn về di chuyển như người già, người khuyết tật…

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong ngày 13/8, thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 93.993 người. Trong đó, 17.916 liều vaccine của Sinopharm. Như vậy, từ 22/7 đến hết 13/8, TP.HCM tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho tổng cộng 3.399.000 người. Tất cả trường hợp này đều có sức khỏe sau tiêm ổn định, an toàn.

Tính từ cả 5 đợt tiêm chủng và trong đợt 6, đến nay, TP.HCM tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 4,3 triệu người, tromg đó hơn 100.000 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Ngày 14/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết vừa cấp thêm 118.000 liều vaccine Sinopharm cho quận, huyện tiếp tục triển khai tiêm chủng đợt 6.

118.000 liều vaccine này nằm trong lô 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm mà TP.HCM được tài trợ trước đó. Đây là loại vaccine được WHO phê duyệt trong danh sách vacine sử dụng khẩn cấp để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và cũng được nhiều nước trên thế giới đưa vào sử dụng.

Lô vaccine này đã được Viện Kiểm định chất lượng quốc gia và Sinh phẩm y tế kiểm định chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng vacine ngày 4/8/2021, đủ điều kiện để sử dụng.

HẢI MY