TP.HCM tiêm vaccine COVID-19 đợt 2 từ ngày mai, 19/4

Tiếp nhận 56.250 liều vaccine COVID-19 từ Bộ Y tế, TP.HCM sẽ tiêm cho ba nhóm đối tượng ưu tiên, hoàn thành trước ngày 30/4.

Ciến dịch tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 19/4/2021 đến ngày 30/4/2021, và hoàn thành tiêm vét trước ngày 15/5/2021.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), 45.190 liều sẽ ưu tiên tiêm cho nhân viên y tế chưa được tiêm mũi đầu trong chiến dịch đợt một. Những nhân viên này làm công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập và bệnh viện thuộc Bộ Y tế trên địa bàn thành phố.

2.000 liều ưu tiên cho nhân viên làm việc có tiếp xúc với người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất; 9.050 liều dùng để tiêm mũi thứ hai cho nhân viên y tế đã tiêm mũi một.

t.jpg

TP.HCM nhận 56.250 liều vaccine Bộ Y tế phân bổ cho đợt tiêm chủng thứ hai, thông qua Viện Pasteur TP.HCM vào ngày 15/4. Vaccine nằm trong lô 800.000 liều vaccine AstraZeneca đầu tiên do Covax tài trợ. TP.HCM là địa phương nhận được vaccine nhiều nhất cả nước.

Chia sẻ trên Vnexpress, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết toàn ngành y tế TP.HCM có hơn 60.000 nhân viên. Đợt tiêm chủng này do số lượng vaccine hạn chế nên chỉ ưu tiên người làm công tác khám chữa bệnh. Cơ sở y tế là nơi có nhiều nguy cơ, là tuyến phòng thủ không được để lây nhiễm COVID-19, nên việc tiêm chủng cho nhân viên là ưu tiên số một.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC đề nghị các điểm tiêm chủng chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu, đảm bảo an toàn khi thực hiện. Các điểm tiêm chủng tại các trung tâm y tế cần lập phương án phối hợp với bệnh viện gần nhất để đảm bảo xử trí cấp cứu nếu có sự cố bất lợi sau tiêm.

Việt Nam cần khoảng 150 triệu liều vaccine để tiêm ngừa cho 75% dân số. Trong chiến dịch tiêm đợt một, hệ thống giám sát ghi nhận gần 33% người được tiêm có phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm, và tự hết sau một vài ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế.

Khoảng một phần nghìn trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, sau khi xử trí đều ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế. 

HẢI MY