TP.HCM yêu cầu 5 huyện không đề xuất lên quận, thành phố

Hai năm qua, 5 huyện của TP.HCM là Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè và Hóc Môn đều muốn lên thẳng thành phố trước năm 2030. Việc đề xuất này đã góp phần cho giá đất tăng vọt, gây khó khăn trong thu hồi đất để phát triển cơ sở hạ tầng...

TP.HCM đề nghị chính quyền các huyện không kiến nghị chủ trương chuyển huyện thành quận hay thành phố. Sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn theo quy định, thành phố sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng huyện.

Kết luận trên của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đưa ra tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư, xây dựng các huyện thành quận, hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM, giai đoạn 2021-2030, vừa được Văn phòng UBND TP.HCM truyền đạt, theo Zing.

TP.HCM yêu cầu 5 huyện không đề xuất lên quận, thành phố - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo ông Hoan, việc phát triển huyện nhằm khai thác lợi thế từng địa phương, hình thành vùng động lực, cực tăng trưởng mới cho TP.HCM. Nhiệm vụ trước mắt của các huyện là nghiên cứu quy hoạch không gian, hình thành khung kết cấu hạ tầng giao thông, khu đô thị lớn cùng các thiết chế văn hóa - xã hội. Do đó, sau khi các huyện đạt chuẩn theo quy định, thành phố mới trình cấp có thẩm quyền quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng địa phương.

UBND TP.HCM thống nhất đề xuất Thường trực Thành ủy cho lùi thời hạn báo cáo Đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố) giai đoạn 2021-2030 đến quý 1/2023, thay vì cuối năm nay. Trong tháng 12, các sở ngành liên quan phải sớm hoàn thành các nhiệm vụ nhánh trong đề án, gồm: Văn hóa đô thị, Con người đô thị, Quản lý nhà nước, Kinh tế đô thị và Hạ tầng đô thị.

Phó chủ tịch UBND TP giao Sở Nội vụ, Sở KH&ĐT, Sở VH&TT, Sở QH-KT, Viện Nghiên cứu phát triển thành phố, UBND các huyện khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao, đảm bảo tiến độ thời gian theo yêu cầu.

UBND TP.HCM cũng giao Sở KH&CN tổ chức thẩm định, nghiệm thu các đề án nhánh trong đề án đầu tư, xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM do các sở, ngành phụ trách.

Đồng thời, các đơn vị có trách nhiệm hoàn thành thẩm định các đề án Văn hóa đô thị, Con người đô thị, Quản lý nhà nước trước ngày 15/12 và đề án Kinh tế đô thị và Hạ tầng đô thị trước ngày 25/12.

Theo đề án, giai đoạn 2021-2025, huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh có thể chuyển đổi từ huyện thành quận hoặc thành phố.

Trước khi đề án chuyển các huyện thành quận được thực hiện, Sở Xây dựng TP.HCM cần thực hiện đề án khác về việc phân loại đô thị các huyện, xã, thị trấn. Theo lộ trình, trong quý III/2023, bản đề án này cần hoàn thành để phục vụ công đoạn tiếp theo.

Sau khi đề án của Sở Xây dựng được UBND TP.HCM phê duyệt, sở sẽ mời đơn vị tư vấn rà soát lại các tiêu chí để đưa ra kế hoạch phát triển cụ thể cho 3 quận giai đoạn 2024-2025. Đơn vị tư vấn này từng thực hiện đề án thành lập khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông TP.HCM (TP Thủ Đức).

TP.HCM rộng hơn 2.060 km2, 8,9 triệu dân (thống kê đến tháng 10/2022), với 22 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm một thành phố (Thủ Đức), 16 quận và 5 huyện. Quá trình phát triển, thành phố nhiều lần tách nhập, chuyển đổi đơn vị hành chính, gần nhất là sáp nhập quận 2, 9, Thủ Đức thành TP Thủ Đức.

(Tổng hợp)

AN LY