Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Rau củ quả chưa gọt vỏ chứa hơn 33% chất xơ so với loại không có vỏ, chất chống oxy hóa trong vỏ trái cây cao hơn 328 lần so với thịt, theo Reader's Digest.
Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Da hoặc vỏ trái cây , rau củ thường có chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất cao hơn những thực phẩm khác, chia sẻ của Malina Malkani, MS, RDN, CDN, người tạo ra Phong cách sống Wholitarian.

Tuy nhiên, Alyssa Pike, RD, người quản lý truyền thông dinh dưỡng cho Quỹ Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế cho biết, lượng chất dinh dưỡng trong mỗi loại vỏ sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại trái cây, rau quả. Bên cạnh đó, chuyên gia dinh dưỡng Hillary Cecere, MS, RDN không khuyến khích việc tiêu thụ những loại vỏ quá dai hoặc không ngon.

Với ý nghĩa đó, để bổ sung hàm lượng các chất dinh dưỡng đúng cách, các chuyên gia cho rằng tốt nhất nên ăn các loại trái cây và rau quả sau đây mà không  cần gọt vỏ. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng có trong vỏ rau củ quả chỉ phát huy tác dụng khi được vệ sinh sạch sẽ. Trước khi chế biến hoặc ăn các loại rau củ quả nguyên vỏ, phải ngâm muối và rửa sạch lại nhiều lần để đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh việc nạp các hóa chất, thuốc trừ sâu, độc tố vào cơ thể.

Quả mọng, nho và cherry

Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Malkani cho rằng tốt hơn là ăn quả mọng, anh đào và nho mà không cần gọt vỏ. Trên thực tế, việc gọt vỏ những loại trái cây này rất khó khăn. Vỏ của các loại quả mọng, nho và cherry cung cấp lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng khá lớn. Vỏ nho đặc biệt có lợi vì phần này của nho có lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong toàn bộ trái cây.

Quả lê, đào và mận

Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Cũng giống như hầu hết các loại trái cây, quả đào, lê và mận đều có rất nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng việc loại bỏ vỏ quả đào làm giảm từ 13% đến 48% chất chống oxy hóa có trong loại quả này.

Quả táo và quả mơ

Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Táo là một trong những loại trái cây mà Cecere đặc biệt khuyên không nên gọt vỏ. Da quả táo có chất xơ không hòa tan, vitamin C, vitamin A và quercetin flavonoid.

Cà chua

Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Vỏ cà chua có nồng độ flavonoid naringenin cao, có thể làm giảm viêm và bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nấu cà chua nguyên vỏ làm tăng hàm lượng của một số chất dinh dưỡng có sẵn trong cà chua.

Quả kiwi và dưa chuột

Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Thật ngạc nhiên khi nói rằng vỏ Kiwi có thể ăn được, Malkani chia sẻ. Da kiwi có rất nhiều vitamin C và có hàm lượng chất xơ cao hơn gấp 3 lần. 

Còn đối với dưa chuột, vỏ dưa chuột cung cấp vitamin K, chất xơ và kali cho cơ thể.

Trái cà tím và bí ngòi

Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Giữ vỏ cà tím và bí ngòi nếu bạn muốn có thêm chất xơ, flavonoid và magiê, theo Cecere. Một lý do khác hàm lượng nước trong chúng. Cà tìm có nồng độ nước là 95% và cà tím là 92% nước. Da của các loại rau này là nơi chứa hầu hết các chất dinh dưỡng.

Khoai tây

Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Vỏ khoai tây chứa chất xơ, sắt, vitamin C, kali và folate. Thay vì tước đi những lợi ích bổ dưỡng đó, hãy dùng bàn chải hoặc miếng vải để chà lớp dơ bẩn bên ngoài bề mặt củ khoai tây một cách nhẹ nhàng trước khi nấu.

Trái cây có múi

Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Vỏ của các loại trái cây có múi như chanh, chanh và cam có thể ăn được nếu bạn nấu hoặc xay nhuyễn. Cam và các loại trái cây có múi khác là một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tốt nhất mà bạn có thể ăn.

Bí ngô và bí mùa đông

Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Bí ngô và bí mùa đông chỉ có thể ăn được nếu bạn nấu và làm mềm chúng. Do đó không nên gọt vỏ chúng để tránh lãng phí chất dinh dưỡng không cần thiết.

Bên cạnh đó, các loại rau củ quả sau đây lại rất cần được gọt vỏ, bởi hàm lượng dinh dưỡng không nằm ở phần vỏ.

Luôn gọt vỏ quả trái cây nhiệt đới

Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Dứa, đu đủ, xoài, chuối, dưa, và vải thiều là những loại trái cây nhiệt đới mà bạn cần thiết phải gọt vỏ. Vỏ những loại trái này không thể nhai và tiêu hóa.

Luôn gọt vỏ bơ, tỏi và hành

Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Giống như trái cây nhiệt đới, vỏ bơ rất cứng, không thể ăn. Ruột bơ mới là nguồn cung cấp chất xơ, kali, axit folic và chất béo không bão hòa đơn.

Đối với tỏi và hành tây, vỏ không có lợi vì vậy nên loại bỏ lớp vỏ ngoài này.

Trái cây nào không nên gọt vỏ khi ăn, rau củ quả nào cần bỏ vỏ khi chế biến?

Vỏ của hầu hết các loại trái cây, rau củ quả đều mang đến nhiều lợi ích nhưng không phải là phần bổ dưỡng duy nhất. Vì vậy, Malkani, Pike và Cecere đồng ý rằng: Nếu vỏ của một loại trái cây hoặc một loại rau đặc biệt cứng hoặc không ngon miệng, thì tốt hơn là nên ăn nó mà không có da. Việc đó giúp bạn ăn ngon miệng hơn và tận hưởng được đầy đủ chất dinh dưỡng bên trong.

THÙY TRANG

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương