'Trật tự lương' của startup công nghệ ASEAN thay đổi lớn

Các startup khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đã tăng 20% mức lương cho nhân viên mới trong bộ phận phát triển kinh doanh và bán hàng. Điều này cho thấy sự cấp thiết của những công ty non trẻ trong việc tạo ra dòng tiền trong bối cảnh tài trợ ngày càng khó khăn hơn.

Báo cáo do nền tảng tuyển dụng Glints và quỹ mạo hiểm Monk's Hill Ventures công bố cho thấy, mức lương trung bình của bộ phận phát triển kinh doanh và bán hàng tăng nhiều hơn so với mức lương trung bình của 4 bộ phận quan trọng khác là kỹ thuật, tiếp thị, dữ liệu và phát triển sản phẩm. Mức lương trung bình năm 2023 của vị trí bán hàng và phát triển kinh doanh tăng 2% so với năm 2022.

Phân tích từ báo cáo thường niên được thực hiện với hơn 10.000 điểm dữ liệu từ các tin tuyển dụng của Glints cho các vị trí tại các startup ở Singapore, Indonesia và Việt Nam. Bên cạnh đó, Glints cũng phỏng vấn hơn 70 startup giai đoạn đầu trong khu vực.

Theo nghiên cứu, trong năm 2022, kỹ sư là vị trí có mức lương giảm mạnh nhất. Nguyên nhân cho việc này là bởi làn sóng sa thải nhân viên công nghệ đang diễn ra ở các công ty công nghệ siêu vốn hóa, dẫn đến tình trạng nguồn cung nhân tài công nghệ sẵn có ngày càng tăng, gây áp lực giảm lương. Lương của kỹ sư đã giảm 2% trong năm trước đó, đặc biệt là các vị trí cấp dưới bị giảm nhiều nhất là 6%.

"Những thách thức trong năm vừa qua ở một thị trường lao động siết chặt hơn đã làm nổi bật nhu cầu lớn về khả năng thích ứng và phục hồi của các startup", Oswald Yeo, Giám đốc Điều hành Glints cho biết.

Theo DealStreetAsia, nguồn tài trợ cho các startup Đông Nam Á đã giảm hơn một nửa xuống còn 7,96 tỷ USD trong năm 2023. Các giao dịch cũng giảm 30% xuống còn 718 số giao dịch được thực hiện. Tình trạng này là do nhiều nhà đầu tư dành sự ủng hộ cho các công ty có thể tạo ra lợi nhuận trong bối cảnh lãi suất cao hơn.

Để thích ứng với tình hình gọi vốn trở nên khó khăn hơn so với trước đây, các startup buộc phải tiết kiệm tiền mặt và cắt giảm chi phí. Ngay cả các công ty công nghệ lớn cũng bị ảnh hưởng. Chẳng hạn như Lazada, tháng 1/2023, công ty thương mại điện tử này đã cắt giảm 30% nhân viên ở khu vực Đông Nam Á giữa bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

'Trật tự lương' của startup công nghệ ASEAN thay đổi lớn- Ảnh 1.

Các startup Việt Nam, Indonesia và Singapore đã nhanh chóng thay đổi cơ cấu lương trong năm 2023. Thị trường Singapore vẫn ổn định với mức lương tăng 5%, trong khi Indonesia và Việt Nam giảm. Ảnh: Nikkei Asia

Singapore cùng với Indonesia và Việt Nam tạo nên "tam giác vàng khởi nghiệp" ở Đông Nam Á. Glints cho rằng thị trường Singapore đang phát triển tốt hơn Indonesia và Việt Nam với mức lương vẫn tăng dù rằng tốc độ chậm hơn so với những năm trước. Mức lương khởi sự ở Singapore cho vị trí công nghệ và phi công nghệ đều tăng 5%, trong khi Indonesia và Việt Nam đều giảm 3% vào năm trước đó.

Đổi lại, các công ty khởi nghiệp buộc phải tiết kiệm tiền mặt và cắt giảm chi phí khi việc huy động vốn trở nên khó khăn hơn. Ngay cả các công ty công nghệ lớn cũng bị ảnh hưởng - ví dụ, nhà điều hành thương mại điện tử Lazada vào tháng trước đã cắt giảm tới 30% nhân viên ở Đông Nam Á trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng.

Nhìn chung, hơn 40% startup nói đã cắt giảm ngân sách tuyển dụng trong năm qua, trong khi 22% cho biết không thay đổi. Trong số các công ty cắt giảm chi phí lương, 43% cho rằng việc cắt giảm là do ít khả năng tiếp cận nguồn vốn hơn.

Tác động từ các đợt sa thải nhân viên và các nỗ lực cắt giảm chi phí là nghiêm trọng nhất đối với bộ phận kỹ thuật, với mức giảm lớn nhất được quan sát thấy ở Indonesia là 7% và Việt Nam 4%.

Bất chấp sự suy giảm ở các vị trí kỹ thuật, vị trí phó chủ tịch kỹ thuật vẫn được trả lương cao nhất với mức lương trung bình hàng năm là 193.200 USD. Tiếp theo là các vị trí phó chủ tịch phụ trách phát triển sản phẩm và dữ liệu, lần lượt là 170.400 USD và 158.400 USD.

Cheryl Liew, người đứng đầu bộ phận nhân tài tại quỹ Monk's Hill Ventures, cho rằng: "Với môi trường kinh doanh hiện nay, việc tìm kiếm và tuyển dụng người để giúp công ty mở rộng quy mô không còn là một lựa chọn nữa. Các công ty khởi nghiệp phải chứng minh rằng sản phẩm của họ có phù hợp thị trường hay không. Không kém phần quan trọng là lộ trình rõ ràng để đạt được lợi nhuận với hai yếu tố trọng tâm là hiệu quả và năng suất".

(Nguồn: Nikkei Asia)

TÚC