Trong tháng 7, sẽ chuyển khoảng 12 triệu liều vaccine cho các địa phương đang có dịch

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại Quốc hội chiều 25/7.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảm ơn Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã quan tâm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành với ngành y tế trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19, theo Chinhphu.vn.

“Trong giai đoạn khó khăn này, sự sẻ chia, ủng hộ của Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể ngành y tế”, Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đại dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, gây ra những tổn thất về sức khỏe, tính mạng và kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới. Làn sóng dịch hiện nay với biến chủng Delta đã làm đảo lộn kết quả phòng chống dịch của các nước trên thế giới. Các quốc gia Đông Nam Á, châu Âu và Mỹ tiếp tục hứng chịu làn sóng mới của dịch bệnh với một biến thể có sức lây lan nhanh, mạnh chưa từng có.

Tại nước ta, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ cuối tháng 4, đã tấn công vào khu kinh tế trọng điểm phía bắc và hiện nay là vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Diễn biến dịch phức tạp, kéo dài tác động sâu sắc tới kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân.

bo-truong-bo-y-te-nguyen-thanh-long.jpg
Bộ trường Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại phiên họp Quốc hội chiều 25/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, kế thừa kết quả, kinh nghiệm phòng chống dịch trước đây, trong giai đoạn dịch thứ 4, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, huy động toàn hệ thống chính trị, huy động mọi người dân, với phương châm xuyên suốt là “chống dịch như chống giặc”. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các địa phương đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, chuẩn bị các kịch bản ứng phó với các tình huống; áp dụng các phương pháp xét nghiệm và thực hiện giãn cách, cách ly phù hợp; thực hiện truy vết thần tốc, phát huy vai trò của các Tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng.

Đồng thời, chủ động thiết lập bệnh viện dã chiến; áp dụng mô hình tháp 3 tầng trong quản lý, chăm sóc người nhiễm; siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp… Các bộ, ngành, các địa phương đã có các hỗ trợ kịp thời, hiệu quả.

Bộ Y tế đã điều động gần 7.000 nhân viên y tế của Trung ương và địa phương chi viện cho TPHCM và các tỉnh miền Nam, thiết lập kho dã chiến để hỗ trợ các địa phương khi vượt quá khả năng. Về tổng thể, các địa phương đang nỗ lực cố gắng kiểm soát sớm tình hình, và có những tín hiệu tích cực.

Về chiến lược vaccine, thực hiện kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, từ đầu năm 2020, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt chiến lược vaccine toàn diện trên các lĩnh vực: Mua, nhập khẩu vaccine, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và tổ chức tiêm vaccine.

Thỏa thuận cung ứng vaccine đầu tiên được ký kết vào tháng 9/2020, từ Chương trình Covax với 38,9 triệu liều; hợp đồng được ký với Astra Zeneca vào tháng 11/2020, với 30 triệu liều cùng các hợp đồng cam kết thỏa thuận được ký kết với Pfizer, với Nga và một số nước khác.

Bộ trưởng nhấn mạnh nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vaccine được thúc đẩy mạnh mẽ với hàng loạt cuộc đàm phán, trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và đã có nhiều kết quả khả quan.

Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Australia, Anh và các nước khác, với số lượng trên 130 triệu liều và đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vaccine trong năm 2021.

Tuy nhiên do tình hình khan hiếm vaccine trên toàn cầu, khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn (như Covax cung ứng 3,86 tỷ liều nhưng đến nay mới cung ứng được được 89,8 triệu liều cho 133 quốc gia, đạt 2,5% theo kế hoạch). Các trung tâm sản xuất vaccine của thế giới như Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, nên đã dừng xuất khẩu vaccine cho các nước.

Trong bối cảnh đó, nhờ nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vaccine, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, riêng trong tháng 7 này, sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều vaccine được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố là đầu tàu kinh tế và các tỉnh khác, để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ cũng như theo đề nghị của các địa phương.

Về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vaccine, Bộ trưởng cho biết, vào quý I/2021, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy virus, mở đường cho nghiên cứu vaccine và là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiến hành thử nghiệm vaccine giai đoạn 3. Đến tháng 8/2021, mũi tiêm thứ 2 sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và sẽ thực hiện việc đăng ký theo quy định.

Về chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay, chúng ta có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ, Nhật Bản đã được ký kết. Với Nga, chúng ta đã hoàn thành giai đoạn 1 gia công, đóng ống vaccine Sputnik-V và đang được kiểm định chất lượng tại Nga. Trong tháng 8, vaccine sẽ được đóng ống tại Việt Nam và chuyển sang giai đoạn chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay.

Còn hợp đồng với Mỹ, việc chuyển giao công nghệ vaccine cao nhất sẽ được tiến hành thử nghiệm vào tháng 8. Nhà máy sản xuất với quy mô trên 100 triệu liều đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng trên cả nước cũng đã được khởi động và đang đẩy nhanh tiến độ từ giờ đến cuối năm, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết Bộ Y tế tiếp thu đầy đủ ý kiến từ các đại biểu Quốc hội, từ đó xây dựng, bổ sung, điều chỉnh các chính sách, chiến lược trong phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.

HIỀN MINH