Thịt cá tầm vốn rất được ưa chuộng vì thơm ngon, săn chắc, không có xương dăm lại giàu dinh dưỡng. Nhưng bạn biết không, trứng cá tầm còn đắt đỏ hơn thịt cá tầm gấp nhiều lần và luôn là món hảo hạng được giới nhà giàu tìm kiếm. 30g trứng cá tầm có thể được bán với mức giá gần 2 triệu đồng. Vậy trứng cá tầm có tác dụng gì mà đắt đỏ và được coi là món ăn hoàng gia?
Cá tầm là cá gì?
Cá tầm (tên khoa học là Acipenser) là loài cá nước ngọt có kích thước lớn và có thể sống cực lâu. Tuổi thọ cao nhất của cá tầm có thể lên đến 150 năm. Đây là loại cá được xếp vào chi cá sụn. Thân cá tầm dài, hình ống, có 5 hàng xương sụn. Da cá tầm rất dày, có độ nhám và dai. Miệng cá nhỏ, không có răng nhưng nó lại sở hữu chiếc mũi dài và nhọn với 2 đôi râu tinh nhạy để tìm mồi.
Có khoảng 20 giống cá tầm khác nhau. Mỗi giống lại có đặc điểm và tuổi thọ khác nhau. Điểm chung là các giống cá tầm đều sống ở tầng đáy và ăn cá nhỏ cùng động vật giáp xác.
Cá tầm sau 10 - 14 năm mới bắt đầu đẻ trứng. Trứng cá tầm có hương vị thơm ngon khác biệt, cực giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để thưởng thức món trứng cá thượng hạng này. Giá thành trứng cá tầm dao động từ 2.000 - 3.000 USD/kg (tương đương 50 đến 75 triệu đồng/kg).
Vì sao trứng cá tầm là món ăn thượng hạng?
Trước khi tìm hiểu trứng cá tầm có tác dụng gì, chúng ta sẽ cùng khám phá lý do vì sao trứng cá tầm đắt đến vậy và được coi là một món ăn thượng hạng:
Thời gian nuôi để thu hoạch trứng cá tầm có thể lên đến 20 năm
Không giống như các loại cá khác, cá tầm có tuổi thọ khá cao nên thời gian để chúng trưởng thành và cho thu hoạch trứng cũng rất lâu, thường từ 10 - 20 năm nuôi. Những con cá tầm ăn thịt được bán trên thị trường thường là cá tầm đực hoặc cá tầm chưa trưởng thành.
Quy trình nuôi cá tầm lấy trứng đảm bảo quy chuẩn khắt khe
Nếu như nuôi cá tầm lấy thịt, thời gian nuôi ngắn hơn nên quy trình, kỹ thuật chăm sóc cũng có phần đơn giản hơn. Ngược lại, để nuôi được cá tầm lấy trứng, các trang trại cần ứng dụng quy trình kỹ thuật khắt khe. Nguồn nước nuôi cá tầm phải có lượng oxy hòa tan cao, nhiệt độ nước duy trì ở mức 18 đến 27 độ C. Độ pH thích hợp trong lồng nuôi phải đạt mức 6.5 - 8.
Đến thời kỳ cho trứng, những con cá tầm mẹ còn được siêu âm để đánh giá số lượng, kích thước, mật độ trứng. Dựa trên việc theo dõi định kỳ này, người nuôi sẽ điều chỉnh chế độ chăm sóc để trứng đạt chất lượng cao nhất cho đến khi thu hoạch. Trước khi thu hoạch, các bác sĩ cũng siêu âm để biết độ chín của trứng.
Trứng cá tầm mang giá trị dinh dưỡng cao
Trứng cá tầm chứa một bảng thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú với các loại vitamin B12, vitamin B6, vitamin B2, vitamin B44, vitamin C, vitamin A, vitamin D.
Loại trứng cá thượng hạng này cũng cung cấp nhiều khoáng chất arginin, cũng như là histidin và các axit amin thiết yếu như lysine, isoleucine, và methionine,…Với hàm lượng dồi dào các acid béo, chất chống oxy hóa, trứng cá tầm càng xứng đáng là món ăn hảo hạng.
Một trong những nguyên nhân quan trọng khác khiến trứng cá tầm luôn được bán với mức giá đắt đỏ chính là bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Trứng cá tầm mang giá trị dinh dưỡng cao, rất được yêu thích ở các quốc gia phát triển hay trong giới thượng lưu. Hương vị của nó cũng rất đặc biệt khi mang mùi hương hoa quả.
Trứng cá tầm có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Giá thành đắt đỏ của loại trứng cá thượng hạng này chắc chắn không chỉ đến từ việc nguồn cung khan hiếm. Có thể kể đến những lợi ích mà trứng cá tầm mang lại cho sức khỏe người dùng như:
- Trứng cá tầm có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Nó có tác dụng chống lại gốc tự do làm hư hại tế bào. Các chất chống oxy hóa này giúp phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư, tim mạch, tiểu đường.
- Nguồn canxi dồi dào trong trứng cá tầm sẽ giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Với phụ nữ mang thai và người già, món trứng cá tầm giúp giảm nguy cơ loãng xương. Với trẻ em đang tuổi lớn, trứng cá tầm giúp phát triển tối đa hệ xương răng.
- Trong trứng cá tầm có chứa nhiều acid béo omega-3 có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, cải thiện giấc ngủ, tốt cho thị lực, hỗ trợ phát triển não bộ ở thai nhi và trẻ nhỏ, phòng ngừa ung thư, giúp chống lại bệnh tự miễn,…
- Vitamin B12 trong trứng cá tầm giúp phòng ngừa thiếu máu, giảm mệt mỏi, tốt cho tim mạch, xương khớp và thị lực. Đây cũng là loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
- Vitamin B2 trong trứng cá tầm cũng là một chất chống oxy hóa có tác dụng phòng ngừa các vấn đề về thị lực, phòng ngừa thiếu máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất hiệu quả,…
- Selenium và vitamin E trong trứng cá tầm có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt, Selen trong trứng cá tầm đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh ung thư.
Dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon đặc biệt, nhưng không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món ăn thượng hạng này. Nếu bạn là người may mắn có thể mua và thưởng thức trứng cá tầm, hãy tìm đến những nhà cung cấp uy tín để mua được sản phẩm chất lượng nhất.