Trung Quốc phát hành 137 tỷ USD trái phiếu chính phủ

Trung Quốc ngày 24/10 đã công bố phát hành đợt trái phiếu chính phủ trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD) trong một động thái mà các chuyên gia đánh giá là một nỗ lực nhằm củng cố nền kinh tế sau thời kỳ phục hồi chậm chạp sau đại dịch.

Theo Tân Hoa xã, số tiền này sẽ được phân phối cho chính quyền địa phương để hỗ trợ phòng chống và khắc phục thảm họa quốc gia. Chính phủ Trung Quốc sẽ phát hành đợt trái phiếu này vào quý 4 năm nay.

"Tất cả trái phiếu kho bạc bổ sung sẽ được phân bổ cho chính quyền địa phương thông qua thanh toán chuyển khoản, để tập trung vào hỗ trợ khắc phục và tái thiết sau thiên tai, bù đắp những thiếu sót trong phòng chống, giảm nhẹ và cứu trợ thiên tai cũng như cải thiện khả năng chống chọi với thiên tai của đất nước", Tân Hoa xã nêu rõ.

Theo Tân Hoa Xã, điều đó sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách năm 2023 của đất nước lên khoảng 3,8% tổng sản phẩm quốc nội từ mức 3% đã đặt ra trước đó.

Reuters đưa tin hôm 23/10 rằng Quốc hội Trung Quốc dự kiến sẽ phê duyệt hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ để phát hành thêm nợ chính phủ, trích dẫn các nguồn tin.

Việc phê duyệt dự luật của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) được đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 5 ngày.

Trung Quốc phát hành 137 tỷ USD trái phiếu chính phủ - Ảnh 1.

"Hỗ trợ tài chính bổ sung được phê duyệt hôm nay là sự can thiệp mà chúng tôi đã mong đợi và cần thiết để ngăn chặn việc thắt chặt tài chính đột ngột ở Trung Quốc trong những tuần cuối năm", ông Mark Williams, nhà kinh tế trưởng châu Á tại Capital Economics, cho biết.

"Chính sách tài khóa đã là động lực thúc đẩy tăng trưởng ở Trung Quốc trong vài quý vừa qua. Những bước đi mới này sẽ duy trì sự hỗ trợ nhưng không mang lại thêm bất kỳ động lực nào".

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý 3, nâng cao cơ hội để Bắc Kinh có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% cho năm 2023. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng lực cản kéo dài từ lĩnh vực bất động sản vẫn đè nặng lên triển vọng kinh tế.

Ông Williams cho biết: "Rất hiếm khi các kế hoạch tài chính của chính phủ trung ương được điều chỉnh ngoài chu kỳ ngân sách thông thường, vì vậy động thái này báo hiệu mối lo ngại rõ ràng về tăng trưởng trong ngắn hạn".

Trung Quốc trước đó đã cho phép chính quyền địa phương phát hành trái phiếu trước phiên họp quốc hội thường niên, nơi thông qua kế hoạch ngân sách của chính phủ và thường được tổ chức vào tháng 3.

Chính quyền địa phương đã được yêu cầu hoàn thành việc phát hành hạn ngạch 3,8 nghìn tỷ nhân dân tệ bằng trái phiếu địa phương đặc biệt vào tháng 9 để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng. 

Quốc hội Trung Quốc dự kiến sẽ thông qua trong tuần này một dự luật cho phép chính quyền địa phương ứng trước một phần hạn ngạch phát hành trái phiếu năm 2024.

Chính quyền Trung Quốc cho đến nay vẫn tránh kích thích tài chính mạnh mẽ để thúc đẩy nền kinh tế, mặc dù cuộc khủng hoảng trên thị trường tài sản và những trở ngại khác tiếp tục gây ra rủi ro.

Bắc Kinh trong những tuần gần đây đã công bố một loạt biện pháp, bao gồm tăng chi tiêu cho công trình công cộng, cắt giảm lãi suất... và nỗ lực củng cố khu vực tư nhân, sau khi đà tăng trưởng của Trung Quốc suy giảm.

Tuy nhiên, khả năng thúc đẩy tăng trưởng của nước này đã bị cản trở bởi những lo ngại về rủi ro nợ và sự suy yếu của đồng nhân dân tệ.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN