Truy vết, cách ly người tiếp xúc với nam du học sinh dương tính với COVID-19 ở Quảng Ninh

Du học sinh sau thời gian hết cách ly tập trung đã di chuyển về TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện, ngay sau khi có thông tin về kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS - CoV- 2 của du học sinh từ nước ngoài trở về, ngành y tế đã tổ chức cách ly người này tại Bệnh viện dã chiến số 2 và sáng 5/1 đã chuyển người này lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

Theo báo cáo nhanh của UBND TP. Hạ Long, khoảng 22h30 ngày 4/1, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội về trường hợp Đ.T.N, du học sinh trở về Việt Nam bằng đường hàng không, đã qua thời gian cách ly, được gia đình đón về Hạ Long có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 , Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Hạ Long đã chỉ đạo họp khẩn, triển khai ngay các biện pháp phòng dịch.

Phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng dịch tại khách sạn của gia đình bệnh nhân cư trú (phường Bãi Cháy). Ảnh: Hạ Long city
Phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng dịch tại khách sạn của gia đình bệnh nhân cư trú (phường Bãi Cháy). Ảnh: Hạ Long city

Ngay trong đêm 5/1, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hạ Long đã chỉ đạo đưa Đ.T.N và những người tiếp xúc trực tiếp với Đ.T.N cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2; tổ chức phong tỏa và phun thuốc khử trùng khách sạn của gia đình, nơi Đ.T.N và người tiếp xúc trực tiếp đang cư ngụ (tại phường Bãi Cháy); quán cơm bà Liên (phường Bãi Cháy) nơi người tiếp xúc trực tiếp đã ăn cơm tối; hộ gia đình nơi những người tiếp xúc gián tiếp đang cư trú (tổ 8, K1, phường Giếng Đáy, TP. Hạ Long).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Hạ Long cho biết, đã sàng lọc được 5 trường hợp F1 và 7 F2. Các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay, TP. Hạ Long và ngành y tế tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan để tổ chức cách ly theo đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Trường hợp dương tính với SAR-CoV2 là anh Đ.T.N, sinh ngày 11/11/1999 (địa chỉ sinh sống tại Việt Nam ở phường Hà Khánh, TP. Hạ Long). Trước đó, Đ.T.N nhập cảnh từ Mỹ về ngày 20/12/2020, đã cách ly tập trung tại Trung đoàn B59, Xuân Mai, Chương Mỹ (Hà Nội).

Hết thời gian cách ly tập trung, Đ.T.N di chuyển về TP. Hạ Long, lưu trú tại khách sạn ở phường Bãi Cháy. Ngày 4/1, Đ.T.N có kết quả xét nghiệm dương tính SAR-CoV2.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG ANH