TT Zelensky nói Elon Musk 'dần thay đổi quan điểm về cuộc chiến' và mời ông đến thăm Ukraina

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm thứ Tư (30/11) đã đề nghị tỷ phú Elon Musk đến thăm Ukraina để tự mình chứng kiến hậu quả mà cuộc chiến đã mang đến sau khi vị tỷ phú này đề xuất Ukraina nhượng lại lãnh thổ cho Nga vào tháng trước để đổi lấy hòa bình.

Ông Zelensky, xuất hiện tại Hội nghị DealBook do The New York Times tổ chức, cho biết ông không chắc liệu ai đó có "ảnh hưởng" đến Elon Musk hay không, nhưng nói thêm rằng ông nên đến thăm đất nước này để hiểu rõ hơn về cuộc xung đột.

"Nếu bạn muốn hiểu những gì Nga đã làm ở đây, hãy đến Ukraina và bạn sẽ tận mắt chứng kiến điều này mà không cần phải nói thêm lời nào", ông Zelensky nói. "Và sau đó, bạn sẽ cho chúng tôi biết làm thế nào để kết thúc cuộc chiến này, ai đã bắt đầu nó và khi nào chúng ta có thể kết thúc nó", ông nói thêm.

Tháng trước, Elon Musk đã tiến hành một cuộc thăm dò hơn một trăm triệu người theo dõi của mình về một đề xuất hòa bình nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraina, bao gồm tổ chức lại các cuộc bầu cử ở các khu vực của đất nước mà Nga đã sáp nhập bất hợp pháp và yêu cầu Ukraina từ bỏ Bán đảo Crimea.

Cuộc thăm dò kết thúc với đa số người dùng phản đối đề xuất này, đã thu hút sự chỉ trích rộng rãi, gây ra cuộc chiến với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (R-S.C.) và dẫn đến sự hài lòng từ các nhà lãnh đạo Ukraina.

Ông Zelensky trả lời cuộc thăm dò của tỷ phú Elon Musk bằng một cuộc thăm dò của riêng mình, hỏi người dùng Twitter rằng họ thích Musk là "Người ủng hộ Ukraina" hay "Người ủng hộ Nga" hơn.

TT Zelensky nói Elon Musk 'dần thay đổi quan điểm về cuộc chiến' và mời ông đến thăm Ukraina - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Kiev, Ukraine, vào ngày 8/9/2022.

Elon Musk đã phủ nhận những tuyên bố rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước cuộc thăm dò hoặc là cơ quan ngôn luận của Điện Kremlin.

Elon Musk cũng đã mở rộng cuộc thăm dò của mình, và nói rằng công dân của các khu vực tranh chấp nên quyết định xem họ là một phần của Nga hay Ukraina và chỉ có nhiều người chết hơn khi chiến tranh tiếp diễn.

Ông Zelensky đã tuyên bố sẽ đòi lại toàn bộ lãnh thổ bị Nga chiếm giữ bất hợp pháp và những người ủng hộ ông nói rằng việc nhượng lại lãnh thổ cho Nga có thể khuyến khích Điện Kremlin có những hành động tương tự.

Elon Musk cũng đe dọa sẽ rút các vệ tinh Starlink của mình ra khỏi Ukraina vào tháng trước lý do quá tốn kém và chính phủ Mỹ thiếu chi tiêu cho chương trình.

Tuy nhiên, sau đó, ông rút lại lời đe dọa thu hồi các vệ tinh, vốn cung cấp dịch vụ internet rất cần thiết cho Ukraina trong thời chiến.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, ông Zelensky cho biết quan điểm của Elon Musk về cuộc chiến bắt đầu thay đổi theo thời gian.

"Có vẻ như Elon Musk bắt đầu thay đổi quan điểm của mình và chúng tôi bắt đầu nghe thấy đủ kiểu kêu gọi", nhà lãnh đạo Ukraina nói. "Tôi không biết liệu có ai đó đang gây ảnh hưởng đến ông ấy hay chính ông ấy đang đưa ra những lựa chọn này".

(The Hill)

N.MINH