Từ 15/11, tụ tập đông người ở nơi có dịch bị phạt 40 triệu đồng

Tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch bị phạt 30-40 triệu đồng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế . Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020.

Theo Nghị định, những hành vi không thực hiện áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch; Không thực hiện cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh; Không áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người, hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng sẽ phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

 Tụ tập đông người  có thể bị phạt đến 40 triệu đồng. Ảnh minh họa
Tụ tập đông người có thể bị phạt đến 40 triệu đồng. Ảnh minh họa

Mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng sẽ áp dụng với  các hành vi gồm: Không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A. 

Đưa ra khỏi vùng có dịch thuộc nhóm A những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch.

Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác là trung gian truyền bệnh thuộc nhóm A.

Các hành vi bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng gồm: 

Không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch.

Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch. Đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác có nguy cơ làm lây lan bệnh dịch sang người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghị định này cũng quy định về hành vi vi phạm hành chính (VPHC) và hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi VPHC trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, hình thức xử phạt chính là cảnh cáo và phạt tiền. Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi VPHC về dân số là 30 triệu đồng với cá nhân và 60 triệu đồng với tổ chức.

Mức phạt đối với hành vi VPHC về y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS là 50 triệu đồng với cá nhân và 100 triệu đồng với tổ chức.

Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi VPHC về bảo hiểm y tế là 75 triệu đồng đối với cá nhân và 150 triệu đồng đối với tổ chức.

Phạt đến 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức với với hành vi phạm về khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi VPHC trong lĩnh vực y tế có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung: như tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn từ 1-24 tháng đối với linh vực kinh doanh, hành nghề dược; hoạt động khám bệnh chữa bệnh; sản xuất mỹ phẩm... Cùng với đó là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức vi phạm trong lĩnh vực y tế có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

HOÀNG GIA