Từng hiến thận cho vợ nhưng đến lúc đưa nhau ra tòa ly hôn vị bác sĩ ra yêu cầu gây choáng, kết cục là điều ai cũng đoán được

Từng yêu đến mức tặng luôn cả quả thận của mình nhưng một cuộc ly hôn ồn ào khiến người chồng quyết đòi lại.

Ly hôn, tất nhiên, là một quá trình đầy khó khăn và chứa đựng sự cay đắng cho bất kỳ cặp vợ chồng nào, dù lý do chia tay là gì. Tuy nhiên, một người đàn ông tên Richard Batista (ở Mỹ), đã đẩy bi kịch hôn nhân của gia đình mình lên một "tầm cao mới" sau khi người vợ đệ đơn yêu cầu ly hôn.

Sự việc xảy ra đã lâu nhưng mới đây lại được một số tờ báo Mỹ nhắc lại như một vụ ly hôn hy hữu chưa từng thấy trong lịch sử.

Khi một cuộc ly hôn trở nên nghiêm trọng thường là vì đôi bên không thống nhất được cách phân xử về con cái, tài sản hoặc những thứ từng là của chung. Tuy nhiên, đối với Richard Batista mọi chuyện thậm chí còn cực đoan hơn thế, vì trước khi ly hôn, lúc còn dành cho nhau tình cảm mặn nồng, ông đã... cho vợ mình một quả thận.

Bác sĩ Richard Batista và vợ Dawnella trong ngày cưới năm 1990.
Bác sĩ Richard Batista và vợ Dawnella trong ngày cưới năm 1990.

Cho vợ một quả thận. Đó hẳn là một hành động thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của người đàn ông này. Tuy nhiên, tình cảm mặn nồng ấy cũng tan theo mây gió khi lá đơn ly hôn đã được ký tên của 2 người.

Richard không dễ dàng "buông tha" cho người từng yêu. Ông đã buộc vợ là Dawnell phải trả lại quả thận hoặc bồi thường 1,5 triệu USD (gần 37 tỷ VNĐ).

Được biết, cặp đôi kết hôn vào năm 1990 và có với nhau 3 đứa con. Bác sĩ Batista tuyên bố rằng cuộc hôn nhân của họ đã rạn nứt vì các vấn đề sức khỏe xảy ra liên tục của vợ mình.

Sau 2 lần ghép thận thất bại, năm 2001, ông quyết định hiến một quả thận của mình để cứu mạng sống của Dawnell và cả cuộc hôn nhân của họ.

Ông nói với các phóng viên vào thời điểm đó: "Ưu tiên hàng đầu của tôi là cứu mạng cô ấy. Vấn đề thứ hai là xoay chuyển tình thế cuộc hôn nhân".

Nhưng có vẻ như, mặc dù ca phẫu thuật này đã thành công trong việc cứu sống Dawnell nhưng "phần thưởng" lại không đến như Batista mong chờ với cuộc hôn nhân của mình. Dawnell đã đệ đơn ly hôn vào năm 2005.

Bác sĩ Batista yêu cầu vợ phải trả lại thận sau khi ly hôn.
Bác sĩ Batista yêu cầu vợ phải trả lại thận sau khi ly hôn.

Bác sĩ Batista cáo buộc vợ ngoại tình và đưa ra yêu cầu trả lại quả thận ông từng hiến tặng hoặc bồi thường 1,5 triệu USD.

Luật sư của ông, Dominic Barbara, cho biết thân chủ của mình muốn "đòi lại giá trị của quả thận" mà ông đã tặng cho Dawnell.

Các chuyên gia, từ luật sư đến những người chuyên về y đức, đều đồng ý rằng vụ việc này hoàn toàn "vô lý".

Nhà đạo đức y học Robert Veatch cho biết vào thời điểm đó: "Hiện tại, nó đã là quả thận của cô ấy và việc lấy quả thận ra có nghĩa là cô ấy sẽ phải chạy thận nếu không sẽ mất mạng".

Từng hiến thận cho vợ nhưng đến lúc đưa nhau ra tòa ly hôn vị bác sĩ ra yêu cầu gây choáng, kết cục là điều ai cũng đoán được
Cô Dawnell bị chồng tố ngoại tình.
Cô Dawnell bị chồng tố ngoại tình.

Sau cùng, bác sĩ Batista đã không thành công trong việc đòi lại quả thận hay số tiền bồi thường.

Trong một quyết định dài 10 trang, Tòa án Tối cao Quận Nassau, bang New York (Mỹ) đã từ chối yêu cầu của bác sĩ Batista và ra phán quyết rằng quả thận là "một món quà".

Luật sư chuyên về hôn nhân Jeffrey Grob cho biết: "Nỗ lực của bác sĩ Batista trong việc theo đuổi và đòi bồi thường bằng tiền không chỉ vi phạm quy định của pháp luật mà còn có thể khiến ông ấy bị truy tố hình sự".

Ở Mỹ, khi ai đó hiến tạng thì hợp pháp nó được coi là một món quà. Biện pháp này được áp dụng để ngăn chặn việc bán nội tạng lấy tiền. Nhưng điều đó không ngăn được Batista đưa ra yêu cầu kỳ lạ của mình.

Luật sư của Dawnell, Douglas Rothkopf, nói về kết quả: "Chúng tôi hài lòng với quyết định này. Nội tạng con người không phải là hàng hóa có thể mua bán được".

Nguồn: Daily Star

Minh Nhật

Ly hôn ôm con về nhà mẹ đẻ, người phụ nữ bị mẹ tuyệt tình đuổi đi, nói lý do khiến cô chạnh lòng bật khóc tức tưởi

Ly hôn ôm con về nhà mẹ đẻ, người phụ nữ bị mẹ tuyệt tình đuổi đi, nói lý do khiến cô chạnh lòng bật khóc tức tưởi

Phải tuyệt vọng đến mức nào khi không còn nơi để về mà còn bị cha mẹ ruột đuổi đi?